Đồng sáng lập NhacCuaTui: Khen Apple Music là “tự sướng”!

Đồng sáng lập NhacCuaTui, ông Nguyễn Minh Kha thẳng thắn: “Tôi cho rằng những người khác tự sướng khi nói rằng Apple ưu ái Việt Nam, khi thực chất là họ chưa làm gì cả”.

Ngày 30/6 vừa qua, Apple ra mắt dịch vụ Apple Music cho một số thị trường trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Theo Wall Street Journal, mức thuê bao dành cho thị trường nghe nhạc của Apple rất khác nhau, đối với người dùng Anh là 15,69 USD/tháng, mức giá ở Mỹ sẽ là 9,9 USD/tháng, Việt Nam là 2,9 USD/tháng, trong khi với người dùng Indonesia, mức giá rất tượng trưng là 0,01 USD/tháng.

Nghe nhạc trả tiền không phải là điều quá mới mẻ tại Việt Nam, trước đó đã từng có rất nhiều trang chia sẻ âm nhạc trực tuyến của Việt Nam như NhacCuaTui, Zing Mp3, Nhạc Số… cung cấp dịch vụ này cho các tài khoản muốn nghe, hoặc tải nhạc chất lượng.

Tất cả những trang chia sẻ nhạc nói trên đều có hình thức cho nghe nhạc miễn phí với nhiều tuỳ chọn cung cấp chất lượng dịch vụ khác nhau.

Apple Music đã tiến thêm một bước chân vào những thị trường mới như Việt Nam – Ảnh: Instagram

Ông Nguyễn Minh Kha, Đồng sáng lập, Phó giám đốc NhacCuaTui, cho rằng, mức giá xấp xỉ 3 USD chưa phải là rẻ như nhiều người hình dung. Theo ông, NhacCuaTui đã ký hợp đồng với Sony Music, Universal… và thỏa thuận trả bằng lượt nghe cho người dùng nghe các bài hát quốc tế thay vì phải trả tiền theo gói vì đặc thù của Việt Nam. Đương nhiên một số “fan cuồng” sẽ cho rằng mức giá mà Apple Music đưa ra là rẻ.

“Chúng tôi đã nhiều năm nghiên cứu thấy rằng hiện tại (người dùng Việt Nam – PV) không thích, không muốn và không quen trả tiền cho dịch vụ nghe nhạc. Có nghĩa là 4 – 5 năm qua, chúng tôi cho người dùng Việt Nam nghe nhạc free (miễn phí), đương nhiên chúng tôi phải trả tiền thay.”

Theo ông Kha, một yếu tố cho thấy là Apple Music chưa quan tâm đến thị trường Việt Nam, đó là kho nhạc Việt của họ chưa đầy đủ mà chỉ có một số bài từ iTunes chuyển sang. “Số lớn trong số đó không thuộc bản quyền của người up và các thể loại cũng chưa set (thiết lập) cho Việt Nam”, ông Kha nói.

Đại diện NhacCuaTui khẳng định, trong thời gian tới NhacCuaTui sẽ nhanh chóng tập trung vào một số tính năng mới mà Apple Music không có như lời bát hát, chữ Karraoke, giao diện thân thiện với người Việt và hợp tác với một số các đối tác khác đặc thù hơn cho thị trường Việt Nam.

“Chắc chắn là khi Apple quyết định làm app nghe nhạc thì đương nhiên có nhiều điểm mạnh và lợi thế cạnh tranh cực lớn: kho nhạc lớn xuất phát từ iTunes, kinh nghiệm về thói quen người dùng đặc biệt là việc phân phối dễ dàng đến mỗi thiết bị IOS, chưa kể là có cả trên các hệ điều hành khác như Android”.

“Tuy nhiên, yếu tố Apple Music là toàn cầu nên nhiều yếu tố bản địa, cũng như kho nhạc Việt là điều mà Apple sẽ chưa thể có được”, ông Kha nói thêm.

Hiện NhacCuaTui thu của người dùng 44.000 đồng/tháng với dịch vụ nghe nhạc chất lượng cao.

Zing Mp3… im tiếng

Trong khi NhacCuaTui khá cởi mở về Apple Music thì Zing Mp3 có phần rụt rè hơn. Sau khi Apple Music mở dịch vụ, hướng tới cả người dùng Việt Nam, ICTnews có đặt câu hỏi với Zing Mp3 về việc, liệu thị phần nghe nhạc có trả phí của Zing Mp3 có bị ảnh hưởng bởi Apple Music và sự “mất tích” đầy bí ẩn của ứng dụng Zing Mp3 trong một thời gian khá lâu trên Apple Store.

Câu hỏi được chuyển đến VNG (đơn vị sở hữu Zing Mp3), nhưng câu trả lời của đại diện VNG về những vấn đề nói trên là Zing Mp3: “Không có phát ngôn về việc này”.

Giao diện ứng dụng Zing Mp3 Lite không có phần “Nhạc cá nhân” và nút “đăng nhập”

Nhiều người dùng Việt phản ánh rằng, họ không thể tìm thấy ứng dụng Zing Mp3, cho dù đã đổi những Store khác nhau, trong đó có Store Việt Nam trên Apple Store. Anh Viết Sơn (172 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) cho biết, từ tháng 3 đến tháng 6/2015 không thể tìm thấy ứng dụng Zing Mp3 từ đường link tải trên trang chủ, hay từ Apple Store trong các thiết bị chạy iOS của mình.

Tuy nhiên, điều khá bất ngờ, sau khi chuyển câu hỏi đến ZingMP3 và nhận được câu trả lời, phóng viên kiểm tra lại một lần nữa về việc tải ứng dụng chơi nhạc, từ trang chủ của ZingMP3 thì được chuyển đường dẫn đến Apple Store và ứng dụng Zing Mp3 Lite, tên tài khoản của nhà phát triển là VNG CORPORATION.

Trong ứng dụng Zing Mp3 Lite, phần giao diện có thay đổi với giao diện của ứng dụng Zing Mp3 đã từng xuất hiện trên Apple Store trước đây, trong đó phần giao diện mới của Zing Mp3 Lite đã mất đi một số tiện ích, như tiện ích “My Music – Nhạc cá nhân”, trong đó có phần tải nhạc để nghe ngoại tuyến.

Hiện Zing Mp3 cung cấp dịch vụ nghe nhạc chất lượng cao 320 Kbps/Lossless cho người dùng, với phí dịch vụ là 30.000 đồng/tháng.

Có ý kiến nói đến, việc Zing Mp3 “mất tích” trên Apple Store có thể là do vấn đề bản quyền, trước đây Zing Mp3 đã vài lần gặp phải tranh chấp, liên quan đến bàn quyền sở hữu âm nhạc.

Thành Lương

ictnews source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: