Đồng phục mới của Vietnam Airlines: Đừng chê như một thói quen!

Gần đây, nghe quá nhiều người chê đồng phục mới của Vietnam Airlines, tôi không biết họ thấy nó xấu vì cảm thụ thực sự của tư duy thẩm mỹ chính mình hay nghe người khác chê thì chê theo…

Vài ngày trở lại đây, cộng đồng mạng không ngừng tranh cãi về đồng phục mới của hãng Hàng không Quốc gia Vietnam Airlines. Khi những hình ảnh đầu tiên về mẫu trang phục mới này được công bố, rất nhiều người đã lên tiếng, bày tỏ quan điểm riêng của mình, khen có, chê có.Người không thích thì cho rằng, đồng phục mới này kém sang, kém tôn dáng, xấu hơn hẳn đồng phục cũ. Người thì cho rằng, đồng phục mới này dễ làm nhầm tưởng với một hãng hàng không của Thái Lan hay Lào gì đó, không đậm chất Việt Nam như chiếc áo dài đỏ trước đây.

Ngược lại, những người có cái nhìn tích cực hơn lại nhìn nó ở khía cạnh thay đổi cần thiết, giống như lần Vietnam Airlines thay logo vậy.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng tải ý kiến của Thạc sĩ mỹ thuật Lê Ánh Hồng Hải xung quanh câu chuyện đang gây nhiều ý kiến tranh luận này.
Gần đây, nghe quá nhiều người chê đồng phục mới của Vietnam Airlines, tôi không biết họ thấy nó xấu vì cảm thụ thực sự của tư duy thẩm mỹ chính mình hay nghe người khác chê thì chê theo, hoặc đơn giản hơn là chê như một… thói quen.

Cố nhiên, sẽ không thể có ý niệm xấu đẹp với màu sắc. Tôi, hay bạn, không thể chê màu vàng xấu, khen màu đỏ đẹp, hoặc ngược lại. Nếu bạn thích màu tím, bạn cứ nói ra điều đó nhưng bạn không thể chê màu xanh xấu.

Vì sao? Vì tác động của dãy quang phổ tới tư duy và cảm xúc của mỗi người là hoàn toàn khác nhau, không thể áp đặt.

Bộ áo dài đồng phục mới của Vietnam Airlines

Bây giờ tôi sẽ nói một chút về đồng phục mới của tiếp viên hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines:

– Về kiểu dáng: Vẫn là áo dài truyền thống nhưng có biến tấu một chút ở cổ áo. Tôi thấy đẹp. Xét về hiệu ứng thị giác, bố cục cổ áo nhọn xuống sẽ dẫn dắt ánh nhìn, theo đó, về ngực áo. Áo dài Việt Nam đẹp nhất ở chỗ này đây, tôn nét đẹp của khuôn ngực phụ nữ một cách thật tinh tế.

Thiết kế này làm hở thêm một chút cổ, trước là thêm gợi cảm, sau là tăng phần thoải mái cho người mặc để làm việc. Đường raglan được nhấn màu sẫm hơn cũng làm chiếc áo dài bớt đơn điệu.

Tôi xin mở ngoặc một chút ở đây. Áo dài là quốc phục của Việt Nam là điều không thể bàn cãi nhưng có một số nhà nghiên cứu văn hóa dân tộc cho rằng nó là một biến thể gọn gàng hơn từ chiếc áo tứ thân, tôi hoàn toàn không đồng ý.Áo tứ thân thực sự không mang tính thẩm mỹ cao về cả màu sắc lẫn bố cục. Nó loè loẹt (khác với sặc sỡ nhé) và chằng đụp vô cùng. Áo dài tinh tế hơn.

Nhưng, áo dài lại là biến thể của một chiếc áo khác, chứ không phải tứ thân: sườn xám của người Trung Hoa. Lấy chiếc sườn xám, tét cái eo cao lên, nối thêm hai cánh tay, mặc thêm cái quần, thành bộ áo dài. Làm thử đi.

– Về màu sắc: Hồi mười mấy năm trước, lúc Vietnam Airlines chuyển từ chiếc áo dài xanh dương sang đỏ, dân tình cũng chê, nhưng thời đó chưa có Facebook và thói-quen-chê chưa lên ngôi ngạo nghễ như bây giờ.

Logo cũng vậy, từ hình ảnh con cò bay qua chiếc vòng tròn rồi đổi thành bông sen, thiên hạ cũng chê nốt. Tôi nghĩ chê là bởi… nhìn chưa quen. Bây giờ cũng vậy.

Tôi mê màu đỏ, mê lắm. Màu đỏ yên chi mấy cô tiếp viên đang mặc cũng rất đẹp. Là tôi khen cái màu thôi. Nhưng, đẹp không có nghĩa là phù hợp. Trên thế giới, rất hiếm hãng hàng không sử dụng màu đỏ làm đồng phục.

Vì đỏ là màu kích thích nhất trong dãy quang phổ, nó có tác động rất nhanh và mạnh vào não bộ, tiếp xúc nhiều với nó không làm tâm lý bạn thoải mái chút nào đâu. Trên một chặng bay dài, mệt mỏi và căng thẳng, tôi không muốn nhìn thấy cái màu gắt nóng này chút nào cả.

Màu xanh nhạt và vàng đất của đồng phục mới trông trang nhã và dịu mắt hơn rất nhiều. Hơn nữa, nó phù hợp (match/ton sur ton) với nội thất cũng như bộ nhận diện thương hiệu mới của hãng. Vietnam Airlines đang chuẩn bị thay mới toàn bộ nội thất, nếu giữ đồng phục đỏ, nội thất sẽ phải có đỏ để phù hợp xu hướng đồng bộ màu sắc ư?

Tóm lại, trang nhã vẫn là lựa chọn phù hợp nhất cho số đông. Còn nếu số đông chưa quen mắt thì bay nhiều vào, nhìn riết sẽ thành quen.

Theo Thạc sỹ mỹ thuật Lê Ánh Hồng Hải -Trí thức trẻ

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: