Đồng Nai: Thiếu hỗ trợ cho công nghiệp hỗ trợ

Toàn bộ nội dung trong chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại KCN Long Đức (huyện Long Thành, Đồng Nai) vừa qua đều xoay quanh những vướng mắc của DN và của tỉnh Đồng Nai trong việc phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT).

Cách đây 3 năm, Đồng Nai đã thành lập 3 phân khu công nghiệp hỗ trợ là Giang Điền, Nhơn Trạch 6 và An Phước. Bên cạnh đó, KCN Long Đức (1 trong 2 KCN do Nhật Bản xây dựng và vận hành) chỉ trong chưa đầy 3 năm vừa xin chủ trương đầu tư, vừa xây dựng, vừa thu hút đầu tư mà đến nay Long Đức đã lấp đầy trên 60% diện tích với 31 dự án có tổng vốn 881 triệu USD, hầu hết là các dự án CNHT của các DN Nhật Bản.

Chưa DN nào được hưởng ưu đãi

Năm 2012, Cty TNHH sản xuất toàn cầu Lixil VN quyết định khởi công xây dựng nhà máy tại KCN Long Đức. Với tổng vốn đầu tư hơn 440 triệu USD, diện tích đất thuê 55 héc ta, Lixil VN là dự án của Nhật Bản có số vốn đầu tư lớn nhất ở tỉnh Đồng Nai tính đến thời điểm hiện tại và giải quyết việc làm cho khoảng 2.000 lao động. Tuy là một DN đầu tư vào lĩnh vực CNHT nhưng 2 năm qua, Lixil VN chưa được hưởng ưu đãi nào dành cho CNHT.

Điều đáng nói là cũng như Lixil VN, hiện tất cả các DN sản xuất CHNT tại  Đồng Nai đều chưa  được hưởng các ưu đãi của Chính phủ. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái, tỉnh nhiều lần kiến nghị những dự án đầu tư vào các phân khu CNHT nên được hưởng ưu đãi đầu tư như danh mục,  lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư vào địa bàn kinh tế xã hội khó khăn. Ngoài ra, DN đầu tư hạ tầng vào những phân khu này cũng được hưởng ưu đãi.

Báo cáo với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái cho rằng, thu hút CNHT sẽ khó khăn vì khi DN đầu tư vào những phân khu này, các điều kiện không khác gì đầu tư vào những KCN bình thường khác. Hiện tại, tất cả các chính sách khuyến khích phát triển CNHT vẫn căn cứ vào Quyết định 12 về “Ưu tiên phát triển công nghiệp hỗ trợ” và Quyết định 1483 về “Danh mục các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ được ưu tiên phát triển” ban hành năm 2011. Tuy nhiên, sau ba năm triển khai các quyết định này, chưa một DN  sản xuất CHNT nào tại Đồng Nai tiếp cận được các ưu đãi này.

Đại diện TCty Phát triển KCN Sonadezi (chủ đầu tư KCN Giang Điền) cho biết: “Trong những năm qua, các KCN của Sonadezi đã thu hút được hơn 50 DN đầu tư vào CNHT với 3 nhóm ngành là cơ khí, điện tử và dệt may – giày dép. Do được hình thành trước khi Quyết định số 12/QĐ-TTg ngày 24/2/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách phát triển một số ngành công nghiệp hỗ trợ được ban hành nên các DN này gặp khó khăn khi làm các thủ tục để được xác định là DN công nghiệp hỗ trợ.

Bên cạnh đó, đối chiếu với các điều kiện để được hưởng các ưu đãi đối với ngành CNHT thì các DN này không được hưởng ưu đãi gì vì theo quy định, chỉ được hưởng ưu đãi khi đầu tư vào địa bàn khó khăn (trong khi hiện nay Đồng Nai và các KCN của Sonadezi trong địa bàn tỉnh không phải là địa bàn khó khăn) hoặc là có sản phẩm, ngành nghề thuộc danh mục lĩnh vực ưu đãi thuế nhập khẩu và thuế thu nhập DN (chỉ áp dụng cho đầu tư công nghệ cao, hạ tầng và xã hội hóa). Như vậy, việc làm các thủ tục để được công nhận là DN CNHT không có ý nghĩa gì và các DN này cũng không mấy hào hứng với việc làm thủ tục để được xác định là DN CNHT do thủ tục để được hưởng ưu đãi đầu tư CNHT cũng rất khó khăn và có nhiều thủ tục phức tạp, không cần thiết.

Tiếp tục kiến nghị cho CNHT

Trong buổi làm việc với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại KCN Long Đức vừa qua, chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái tiếp tục kiến nghị 2 vấn đề: Thứ nhất, các dự án đầu tư vào ngành CNHT nên được hưởng các ưu đãi tương tự như những dự án đầu tư vào các địa bàn khó khăn; Thứ 2, kiến nghị Chính phủ cho phép áp dụng các ưu đãi đặc thù chuyên sâu cho các DN Nhật Bản khi đầu tư vào CHNT. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái , thực ra, Đồng Nai đã đệ trình các kiến nghị này từ mấy năm trước nhưng cho đến giờ này, các kiến nghị trên vẫn chưa đạt được.

Còn TCty Sonadezi, KCN Long Đức và các DN hạ tầng khác thì kiến nghị cần xem xét công nhận DN CNHT với thủ tục đơn giản hơn theo hướng Bộ Công Thương ban hành tiêu chí, phân cấp cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tiêu chí qui định để xét công nhận DN CNHT. Trong trường hợp phân khu CNHT được hưởng bổ sung các ưu đãi như địa bàn kinh tế, xã hội khó khăn, thì kiến nghị về ưu đãi đầu tư như sau: Một là, DN CNHT đầu tư vào các phân khu CNHTđược ưu đãi về thuế thu nhập DN, thuế nhập khẩu, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, cho vay đầu tư và vay vốn tín dụng đối với thuộc lĩnh vực ưu đãi đầu tư được đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. Ngoài ra, ưu đãi về thuế đối với dự án sản xuất sản phẩm CNHT cho phát triển công nghiệp công nghệ cao theo quy định của nhà nước. Nhà nước cũng cần có quy định rõ ràng hơn trong việc xác định các ngành, nghề được xếp vào nhóm công nghệ cao vì thực tế hiện nay rất ít DN được công nhận là ngành công nghệ cao và các trình tự thủ tục cũng rất phức tạp và mất nhiều thời gian.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định sẽ thúc đẩy nhanh các bước để DN và các địa phương sớm có trong tay một Nghị định đầy đủ và khả thi về các chính sách hỗ trợ, thu hút đầu tư vào CNHT. Dự kiến, Nghị định về phát triển Công nghiệp hỗ trợ sẽ được trình Chính phủ vào tháng 11 tới và ban hành vào cuối năm nay.

Kim Ngân – Khắc Giới

(DĐDN)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: