Đồng bằng sông Cửu Long: Nguy cơ phát sinh hàng ngàn vụ khiếu kiện đất đai

Một khu dân cư vượt lũ ở tỉnh Long An. Ảnh: KỲ QUAN

Cách đây hơn 10 năm, nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đồng loạt triển khai thực hiện Chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ (gọi tắt là chương trình) theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Chương trình đã phát huy hiệu quả, giúp hàng trăm ngàn dân vùng lũ an cư. Thế nhưng…

Hiện chương trình này đang phát sinh những bất cập mà nếu không kịp thời giải quyết, có nguy cơ làm phát sinh hàng ngàn vụ tranh chấp, khiếu kiện mới về đất đai.

Thời hạn 10 năm đã hết

Giai đoạn 1 của chương trình được thực hiện từ năm 2001 đến 2008 với tổng số vốn gần 5.770 tỉ đồng ở các địa phương Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Long An và Cần Thơ với trên 800 dự án cụm, tuyến dân cư. Sau khi hoàn thành giai đoạn 2 (năm 2015), chương trình đã đảm bảo cho hơn 200.000 hộ dân, tương đương khoảng hơn 1 triệu người sinh sống an toàn, ổn định, nhiều hộ gia đình nghèo đã xây dựng được nhà ở khang trang. Nhiều khu dân cư vượt lũ có quy mô lớn đã trở thành các thị tứ, thị trấn sầm uất, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn vùng ĐBSCL.

Khi vào tái định cư trong các dự án, các hộ dân chỉ phải trả một số tiền tượng trưng (trên dưới 10 triệu đồng, chủ yếu dùng đổ đất nền) để sở hữu một nền nhà, còn lại kinh phí nhà nước hỗ trợ toàn bộ. Theo quy định của nhà nước, các hộ dân không được chuyển nhượng nền được cấp trong vòng 10 năm. Sau 10 năm mới được chuyển nhượng, nhưng phải nộp cho ngân sách địa phương 50% giá trị chuyển nhượng theo bảng giá đất của nhà nước ban hành vào thời điểm chuyển nhượng.

Đến cuối năm 2016 là đã hết thời hạn 10 năm không được chuyển nhượng nền “vượt lũ” theo quy định. Đã bắt đầu có những vụ chuyển nhượng nền, nhà trong các khu dân cư vượt lũ ở các tỉnh ĐBSCL. Và ngay trong những vụ chuyển nhượng đầu tiên đó đã xảy ra rắc rối, mà nếu chính quyền các địa phương không kịp thời tháo gỡ, sẽ gây thiệt hại, khó khăn lớn cho nhiều người dân lương thiện, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh nhiều vụ tranh chấp, khiếu kiện mới về đất đai.

Không để người dân bị thiệt hại

Bà Nguyễn Thị Hằng, một người dân ở xã Mỹ Thạnh Bắc, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, mới đây đã mua của ông Lê Văn Chỗ một nền nhà “vượt lũ” ở xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ. Bà Hằng đã trả cho ông Chỗ 195/200 triệu đồng khi hợp đồng được “công chứng” và chuyển đến bộ phận “Một cửa” của huyện vào ngày 9.9.2016, bà Hằng được hẹn ngày 30.9.2016 tới lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Đến ngày hẹn, bà Hằng đến nhận giấy thì được thông báo ông Chỗ còn nợ cơ quan thuế 67,5 triệu đồng, là số tiền 50% giá trị lô nền theo bảng giá đất của địa phương. Bà Hằng muốn nhận được giấy tờ thì… ông Chỗ phải nộp đủ số tiền trên.

Bà Hằng về báo lại cho ông Chỗ, thì ông trả lời đại ý: Ông không nợ nần gì cơ quan thuế, việc mua bán đã xong, bà Hằng tự giải quyết. Bà Hằng kiện ông Chỗ ra tòa buộc ông phải đóng số tiền nói trên (để bà nhận được giấy đất), tòa không thụ lý vì việc nợ thuế là giữa ông Chỗ và ngành thuế.

Trao đổi với người viết, ông Chỗ cho biết, ông không biết gì về chuyện “nộp 50%” và hiện cũng không có khả năng nộp. Bà Hằng cho biết, giấy CNQSDĐ được UBND huyện Đức Huệ cấp cho ông Chỗ ngày 17.5.2016 cũng giống như bao giấy CNQSDĐ khác, không có câu gì cảnh báo chuyện “nộp 50%” nói trên, thậm chí chỗ “Nguồn gốc sử dụng” còn ghi “Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất”.

Trao đổi với người viết, ông Phan Nhân Duy – Giám đốc Sở TNMT Long An – cho biết: Ngày 14.10.2016, UBND tỉnh Long An đã có công văn gửi Bộ TNMT về việc hướng dẫn cấp giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất cho các hộ dân vùng ngập lũ thuộc diện đã nêu. Ngày 23.1.2017, Bộ TNMT đã có văn bản trả lời, đại ý: Thực hiện ghi nợ trên giấy CNQSDĐ. Ngày 18.4.2017 UBND tỉnh Long An đã có văn bản giao Sở TNMT chủ trì hướng dẫn UBND các địa phương thực hiện việc cấp giấy CNQSSĐ theo hướng dẫn nói trên của Bộ TNMT.

Thế nhưng, không biết vì lý do gì mà ngay từ tháng 5.2016, UBND huyện Đức Huệ (và nhiều địa phương khác) đã cấp giấy CNQSDĐ cho các nền “vượt lũ” mà không ghi nợ, dẫn đến việc người bán không nộp “50%” và người mua bị “sụp hố” như trường hợp của bà Hằng ở trên. Ông Duy cho biết, ngay trong tuần này sẽ khắc phục chuyện bất cập nói trên. Còn đối với những trường hợp đã xảy như chuyện của bà Hằng, ngành tài nguyên môi trường sẽ tham mưu lãnh đạo tỉnh giải quyết có tình có lý, không để người dân bị thiệt hại.

laodong.com.vn

Bạn nên đọc

Chùm ảnh: Gió giật điên cuồng ở Nha Trang, xe máy bị quật ngã la liệt giữa đường

Khi đổ bộ vào đất liền, bão số 12 với sức gió giật cấp 13 …

%d bloggers like this: