Đối thoại xã hội: Lợi ích cho nền kinh tế hội nhập

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên của hội nhập toàn cầu sâu rộng. Những lợi ích do nền kinh tế mở cửa đem lại về đầu tư, cơ hội tham gia thị trường toàn cầu và tạo việc làm, là rất lớn. Việc thúc đẩy đối thoại xã hội, tăng năng suất và điều kiện làm việc đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự tăng trưởng kinh tế bền vững và toàn diện, đó cũng chính là nội dung cuộc Hội thảo “Đối thoại xã hội, năng suất lao động và điều kiện làm việc” vừa được Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đồng tổ chức tại Hà Nội.

1

Đối thoại xã hội, năng suất lao động và điều kiện làm việc trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên mới của hội nhập toàn cầu sâu rộng.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, cùng với quá trình phát triển đất nước, Việt Nam ngày càng hội nhập sâu và toàn diện với khu vực và quốc tế, trong đó có lĩnh vực lao động và xã hội. Hội nhập sâu hơn của Việt Nam vào nền kinh tế toàn cầu hứa hẹn lợi ích kinh tế của đầu tư ngày càng nhiều, thị trường lao động rộng mở, chuyển giao công nghệ, thúc đẩy tăng năng suất lao động. Đồng thời, Việt Nam phải đối mặt với những thách thức cải thiện năng suất, điều kiện làm việc, thúc đẩy đối thoại đối với cả công ty lớn và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đây là thời điểm thích hợp để Chính phủ Việt Nam cùng ILO, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức của người lao động và các đối tác xã hội khác, xem lại chính sách của mình để nâng cao năng suất và điều kiện làm việc và để thiết kế và thực hiện các chính sách hiệu quả hơn trong lĩnh vực này. Nghiên cứu của Tổ chức lao động quốc tế (ILO) cho thấy, năng suất lao động của Việt Nam thuộc nhóm thấp ở châu Á Thái Bình Dương. Điều kiện lao động tuy được cải thiện nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt là khu vực phi chính thức. Năng lực thanh tra lao động vẫn còn nhiều thách thức về số lượng và chất lượng. Đối thoại xã hội, đặc biệt là đối thoại ở doanh nghiệp còn mang tính hình thức…

Theo Tiến sĩ Chang-Hee Lee, Giám đốc ILO tại Việt Nam, những lợi ích do nền kinh tế mở cửa đem lại về đầu tư, cơ hội tham gia thị trường toàn cầu và tạo việc làm, là rất lớn. Nhưng cũng đi kèm là những rủi ro khi các doanh nghiệp phải đối mặt đối mặt với cuộc cạnh tranh gay gắt hơn, người lao động và gia đình họ cũng phải chịu sự biến động do các tác nhân của thị trường toàn cầu gây ra. Do vậy, theo Tiến sỹ Lee, để một nền kinh tế mở cửa có thể duy trì tính cạnh tranh cao, đồng thời đảm bảo sinh kế ổn định cho nhóm dân số trong độ tuổi lao động, cần phải có một môi trường phát triển doanh nghiệp bền vững cũng như các thiết kế thị trường lao động linh hoạt nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực của các cú sốc bên ngoài với người lao động.

Bà Beatrice Maser Mallor, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam, cho biết: Việc thúc đẩy đối thoại xã hội, tăng năng suất và cải thiện điều kiện làm việc đóng góp vai trò vô cùng quan trọng nhằm đáp ứng yêu cầu của quá trình toàn cầu hóa sản xuất, từ đó đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế bền vững và toàn diện. Theo ông Boris Zucher, Quốc vụ khanh, Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ,  kinh nghiệm của Thụy Sỹ cho thấy đối thoại xã hội mạnh mẽ là cần thiết cho sự thịnh vượng của quốc gia. Các tổ chức của người lao động và người sử dụng lao động cần cùng nhau tìm ra các giải pháp phù hợp nhằm cải thiện điều kiện làm việc, tăng năng suất và đảm bảo tính cạnh tranh của nền kinh tế.
Mai Hòa

(BVPL)

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: