Đổi mới sáng tạo nghệ thuật, phù hợp với thực tiễn

Sáng 25/7, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) Việt Nam kỷ niệm 65 năm thành lập (1948-2013).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng bức trướng của Ban Bí thư cho Hội Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam. Ảnh: VGP/Hà Trang
Đến dự có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân; lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo Liên hiệp các Hội VHNT và đông đảo văn nghệ sỹ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã nhấn mạnh vai trò của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam là cầu nối giữa Đảng và văn nghệ sĩ.

“Xã hội Việt Nam thời kỳ đổi mới, hội nhập khác xa với những năm chiến tranh giành độc lập dân tộc. Điều đó đòi hỏi người nghệ sĩ phải có cách nhìn, cách nghĩ mới trong sáng tạo nghệ thuật, phù hợp với thực tiễn cuộc sống hôm nay”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, hơn lúc nào hết, người nghệ sĩ cần bám sát cuộc sống, phản ánh những tấm gương, mô hình sáng tạo của cuộc sống trong các lĩnh vực kinh tế, quốc phòng, an ninh; phản ánh những trăn trở và giải pháp cho phát triển đất nước, phát triển văn học nghệ thuật.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam. Ảnh: VGP/Hà Trang

Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam cần làm tốt hơn nữa nhiệm vụ tập hợp, đoàn kết đội ngũ những người làm công tác văn hóa, nghệ thuật để tổ chức Hội thực sự là mái ấm, đại diện cho ý chí nguyện vọng của văn nghệ sĩ, là cầu nối giữa văn nghệ sĩ với Đảng và Nhà nước.

Ghi nhận sự đóng góp của các văn nghệ sĩ thuộc các chuyên ngành trên các lĩnh vực sáng tác, biểu diễn, nghiên cứu, lý luận, phê bình, dịch thuật… trong gần 30 năm qua, Đảng, Nhà nước đã tiến hành 7 đợt xét duyệt, trao tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân cho 266 người, Nghệ sỹ Ưu tú cho 1.933 người và 4 đợt trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho 104 người; Giải thưởng Nhà nước cho 458 người.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao tặng bức trướng của Ban Bí thư mang dòng chữ: “Đoàn kết – Dân chủ – Sáng tạo – Đổi mới” cho Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam.

Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tiền thân là Hội Văn nghệ Việt Nam, thành lập năm 1948.Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam bao gồm 10 Hội Văn học nghệ thuật TƯ (Hội Nhà văn, Hội Mỹ thuật, Hội Nhạc sĩ, Hội Nghệ sĩ sân khấu, Hội Điện ảnh, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh, Hội Kiến trúc sư, Hội Nghệ sĩ múa, Hội Văn nghệ dân gian và Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số) và 63 Hội VHNT ở 63 tỉnh, thành cả nước.

Hà Tran/ Theo chinhphu.vn

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: