Doanh nhân Việt Nam và hành trình phía trước

Ngay sau Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng các Hiệp hội doanh nghiệp tổ chức Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam 2014.


Diễn đàn có sự tham gia của đại diện lãnh đạo đến từ các cơ quan Nhà nước, các tổ chức nghiên cứu

Tham gia Diễn đàn có đại diện lãnh đạo đến từ các cơ quan Nhà nước, các tổ chức nghiên cứu, các tổ chức quốc tế và đông đảo các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong cả nước.

Hành trình phía trước của doanh nhân Việt Nam

Chia sẻ về 10 năm thăng trầm của doanh nghiệp-doanh nhân, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường – Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tập đoàn đầu tư phát triển VN (VID group), Đại biểu Quốc hội – Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết: “Năm 1996 khi tôi thành lập doanh nghiệp đầu tiên, thời gian đó chưa có Luật Doanh nghiệp nên gặp rất nhiều khó khăn, phải mất nhiều thời gian chạy vạy xin giấy phép. Giờ thì tất cả đã khác, mọi thủ tục được thực hiện nhanh và rõ ràng hơn”.

“DN Việt Nam đã trải qua những thời kỳ khó khăn nhưng càng khó khăn thì bản lĩnh DN càng được thể hiện, bằng chứng là các đóng góp của DN trong quá trình phát triển kinh tế. Mong muốn cháy bỏng của tôi trong lúc khó khăn này là thể chế (Luật DN, Luật Đầu tư) có thể tạo cho thế hệ doanh nhân chúng tôi sự đột phá” – doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường cho biết.

Ông Huỳnh Văn Minh – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho rằng, 10 năm không phải là chặng đường dài nhưng cũng không phải quá ngắn. Trong giai đoạn này cộng đồng DN của nước ta gặp nhiều khó khăn, gần 100.000 DN phải rời bỏ thị trường – Đây là con số không nhỏ. “Thế hệ doanh nhân luôn là lực lượng nòng cốt, họ đã xả thân góp phần vào thúc đẩy quá trình phát triển của đất nước. Hy vọng trong những năm tới các doanh nhân của chúng ta sẽ phát triển mạnh hơn nữa”.

Chia sẻ về sự khác biệt của doanh nhân ngày nay, ông Dương Trung Quốc – Nhà sử học, Đại biểu Quốc hội Việt Nam các khóa XI, XII, XIII cho biết: “Cách đây 10 năm sau khi có Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) rất nhiều bạn sinh viên trẻ hỏi rằng chúng tôi có thể kế thừa truyền thống gì của doanh nhân Việt Nam? Tôi trả lời chỉ có điều duy nhất là: Lòng yêu nước”.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, nhiều doanh nhân nói phải thay đổi thể chế nhưng tôi tin rằng thể chế cuối cùng là con người. “Rào cản lớn nhất hiện nay là cỗ máy con người chứ  không phải máy móc. Tại sao thời gian làm thủ tục hành chính dài như vậy? hay chúng ta vẫn giữ lại chế độ quan liêu trong lịch sử. Điều quan trọng chúng ta phải tìm được nút thắt để tháo gỡ thì sẽ thay đổi”.


TS. Vũ Tiến Lộc và các doanh nhân chia sẻ tại diễn đàn

Thảo luận về doanh nhân Việt Nam và hành trình phía trước, bà Victoria Kwakwa – Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam nằm trong khu vực kinh tế năng động trên toàn thế giới. Nhiều chỉ số gần đây cho thấy, niềm tin của người tiêu dùng đang quay trở lại và chính là cơ hội tốt cho các DN tư nhân Việt Nam. Hiện Việt Nam đang quyết tâm xây dựng một nền kinh tế thị trường và đang tích cực đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Trong khi Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức về kinh tế vĩ mô, Chính phủ Việt Nam cũng đã có những biện pháp và bước đi cụ thể để ổn định nền kinh tế. Tỷ lệ lạm phát đã giảm, trong khi tỷ giá hối đoái và thâm hụt ngân sách có dấu hiệu cải thiện.

Theo bà Victoria Kwakwa, việc Việt Nam cần làm lúc này là đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Ngoài ra, Chính phủ cần có các chính sách để tạo sân chơi công bằng cho các DN tư nhân để họ được tiếp cận công bằng hơn với đất đai, tín dụng để họ có thể phát triển sâu hơn.

“Viêt Nam là nền kinh tế mới nổi triển vọng nhất trong 10 năm tới với điều kiện Chính phủ phải giảm bớt sự can thiệp vào lĩnh vực tư nhân, thực hiện các chính sách cổ phần hóa và cho phép các doanh nghiệp tư nhân phát triển. Ngoài ra, Việt Nam đang có rất nhiều lợi thế về xuất khẩu, tiềm năng du lịch. Nếu biết cách khai khác và quản lý tốt, Việt Nam sẽ vẫn là điểm đến vô cùng hấp dẫn cho các nhà đầu tư” – bà Victoria Kwakwa khẳng định.


Diễn đàn cũng thu hút đông đảo doanh nhân, doanh nghiệp tham dự 

Tại hội thảo, ông Phạm Đình Đoàn – Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái thẳng thắn thừa nhận, 10, 20 năm trước DN của ta phát triển tự phát và dựa nhiều vào quan hệ. Giai đoạn gần đây thì khác, DN Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ hơn và có nhiều Tập đoàn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Ông Đoàn cũng đề xuất 2 đột phá nhằm thay đổi, đưa doanh nghiệp Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn: Thứ nhất, nếu so sánh với nước ngoài thì DN Việt Nam hoạt động không hiệu quả. Do vậy chúng ta phải đột phá về tư duy, suy nghĩ để đem được tiếng nói của cộng đồng DN đến với Đảng, nhà nước.Thứ hai, hiện giờ khó khăn nhất là tất cả các cơ quan lãnh đạo nhà nước không có doanh nhân tham gia vào bộ máy nên không hiểu được những khó khăn của DN. Do vậy, các cơ quan lãnh đạo nên có các thành phần doanh nhân tham gia để hiểu hơn những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp.

Về phía doanh nhân trẻ, ông Bùi Văn Quân – Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam khẳng định: Doanh nhân trẻ sẽ tiên phong trong vấn đề đưa công nghệ cao vào phát triển và được Đảng, Nhà nước rất quan tâm. Bên cạnh đó, Doanh nhân trẻ cũng sẵn sàng tiên phong trong việc cấp vốn và giúp các DN tiêu thụ sản phẩm. “Chính lúc này các doanh nhân cần liên kết bền vững để cùng phát triển”.

Hành động của các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam

Tại diễn đàn cũng diễn ra Lễ ký kết và tuyên bố về “Chương trình hành động của các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam”.

Bà Phạm Thị Thu Hằng – Tổng Thư ký VCCI cho biết, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ý thức rõ sứ mệnh của mình là “góp phần xây dựng nền kinh tế tự chủ, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đưa Việt Nam đứng vào nhóm các nước có thu nhập cao trên thế giới”. Do vậy, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hướng tới hai mục tiêu cần đạt được trong vòng 10 năm tới là: Có được một triệu doanh nghiệp Việt hoạt động hiệu quả và có một số doanh nhân, doanh nghiệp, sản phẩm có thương hiệu tầm cỡ khu vực Đông Nam Á.


Lễ ký kết về “Chương trình hành động của các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam”

Theo định hướng đó, VCCI và các hiệp hội doanh nghiệp, phối hợp thực hiện bốn nhóm hành động quan trọng: Thứ nhất, sát cánh cùng Chính phủ góp phần tạo đột phá thể chế, xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch, thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ tích cực tham gia xây dựng, phản biện, giám sát, thúc đẩy quá trình đổi mới chính sách và cải cách thủ tục hành chính. Chủ động đưa ra sáng kiến và thực tiễn tốt với Chính phủ. Tích cực và chủ động nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong thực hiện các quy định, thủ tục hành chính, phản ánh với với Chính phủ, các cơ quan, bộ ngành. Định kỳ, rà soát các vướng mắc để kiến nghị kịp thời cho Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan. Tích cực tìm tòi khám phá cùng chính quyền các cấp khai thác lợi thế cạnh tranh vùng, địa phương, ngành. Chủ động tham gia tư vấn đàm phán các Hiệp định thương mại, tạo thuận lợi cho quá trình thực thi chính sách.

Thứ hai, chủ động xây dựng và thực hiện các chương trình phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh. VCCI, các hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp cùng nhau nỗ lực tổ chức thực hiện các chương trình đào tạo nâng cao năng lực quản trị kinh doanh, xây dựng chiến lược cạnh tranh hiệu quả, đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất lao động, phát triển thương hiệu. Phát triển rộng khắp doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời có biện pháp hỗ trợ xây dựng các doanh nghiệp và thương hiệu lớn. Bảo đảm khả năng tự chủ của nền kinh tế, đưa sức cạnh tranh của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đạt mức tiên tiến trong các nước ASEAN và tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu.


Những cái nắm tay thể hiện quyết tâm thực hiện chương trình

Thứ ba, tăng cường liên kết, xây dựng hệ thống hiệp hội doanh nghiệp vững mạnh. Nâng cao năng lực của các hiệp hội doanh nghiệp, phát huy vai trò đại diện cho các thành viên, phát triển liên kết kinh doanh nội bộ, tham gia tích cực, hiệu quả và thực chất vào các hoạt động tham vấn hoạch định chính sách, xây dựng pháp luật và đàm phán thương mại quốc tế. Đẩy mạnh hoạt động của Hội đồng Trung ương các hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam. Thiết lập mạng lưới các hiệp hội doanh nghiệp ở tất cả các tỉnh, thành phố, các ngành hàng. Hợp tác, tiếp nhận và thực hiện tốt các dịch vụ công từ các cơ quan Chính phủ chuyển giao.

Thứ tư, nuôi dưỡng tinh thần kinh doanh và xây dựng văn hoá kinh doanh của doanh nhân Việt. Bằng việc tổ chức và khuyến khích các hoạt động khởi nghiệp, thúc đẩy tinh thần kinh doanh trong giới trẻ; xây dựng các chuẩn mực kinh doanh quốc tế cho doanh nghiệp, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, bảo vệ môi trường, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội; thực hiện cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; đồng thời tăng cường đối thoại, hợp tác và trao đổi giữa các hiệp hội doanh nghiệp với các tổ chức đại diện người tiêu dùng, người lao động, người nông dân, các nhóm xã hội khác.

D Đ D N

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: