Doanh nhân trẻ vào cuộc ươm mầm Khởi nghiệp

Sau thành công của những mầm ý tưởng Khởi nghiệp đã và đang vươn lên thành dự án khởi sự kinh doanh thực sự trong hơn 10 năm qua, chương trình Giao lưu – Đào tạo Khởi nghiệp năm 2013 sẽ diễn ra ngày 27/10/2013 tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Quận 7, TP HCM.

Thầy Nguyễn Văn Mỹ – Giảng viên cao cấp CEFE tại cuộc Giao lưu khởi nghiệp
giữa hơn 50 SV các trường Đại học và các DN tiêu biểu trên địa bàn TP HCM năm 2012

Chương trình Giao lưu – Đào tạo Khởi nghiệp lần này trong khuôn khổ chương trình tổng thể về hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia, do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp cùng Đoàn Thanh niên- Hội Sinh viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng tổ chức, với sự tham dự của các sinh viên và nhiều thanh niên ở các quận Đoàn trên địa bàn.

Từ những tấm gương doanh nhân thế hệ 7X

Một trong những đặc điểm của chương trình Giao lưu – Đào tạo Khởi nghiệp TP HCM năm 2013, khác với những năm trước là các doanh nhân tham gia giao lưu, chia sẻ, hỗ trợ kinh nghiệm Khởi nghiệp đến các bạn thanh niên, sinh viên, là những doanh nhân còn rất trẻ. Họ thuộc thế hệ 7X và đều là những người có đóng góp, có kinh nghiệm sáng lập DN.

Với tất cả tấm lòng muốn được gắn bó cùng công cuộc Khởi sự kinh doanh của các bạn trẻ thế hệ sau, các doanh nhân này chính là những “người thật, việc thật”, sở hữu nhưng kinh nghiệm khởi sự doanh thật và cả những khó khăn, vấp ngã cũng thật… Chia sẻ của họ chắc chắn sẽ những là những lời dẫn lối quý báu đối với những người người cũng đang ấp ủ ước mơ doanh nhân, giúp các bạn có thể khắc phục khó khăn, tránh được các “vết xe đổ”, có thêm động lực để khởi sự.

Năm nay, lần đầu tiên chương trình Giao lưu – Đào tạo Khởi nghiệp được tổ chức tại một Trường đóng trên địa bàn Quận 7 – phía Nam của TP HCM, nơi đang được mệnh danh là miền đất đô thị vàng và phát triển bậc nhất của TP. Bên cạnh đó, Trường được chọn để tổ chức chương trình cũng là nơi quy tụ hơn 30.000 sinh viên đang theo học các ngành nghề khác nhau, với các sinh viên đến từ các tỉnh thành trong khu vực. Điều này chứng tỏ Ban Tổ chức đã có sự lựa chọn rất khắt khe về địa điểm tổ chức chương trình, sao cho chương trình sẽ có sức lan tỏa rộng rãi hơn, sâu hơn. Các đối tượng được thụ hưởng những hỗ trợ, chia sẻ khởi nghiệp trong chương trình theo đó sẽ không chỉ là 700 thanh niên, sinh viên có mặt, mà từ 700 con người đã dành thời gian cho thời gian cho hoạt động Khởi nghiệp hôm nay, tương lai sẽ có hơn 700 hạt nhân chủ động trong vai trò dẫn dắt tinh thần Khởi nghiệp, lan tỏa đến những hạt nhân khác. Ý nghĩa cộng hưởng của chương trình nhờ đó được tăng lên nhiều lần.

Đến hiện thực hóa ý tưởng

Năm 2013, việc hiện thực ý tưởng Khởi nghiệp đã và đang được Ban Tổ chức định hướng là mục tiêu chiến lược mà trong đó, các hoạt động từ phát động tinh thần Khởi nghiệp đến đào tạo, giao lưu, chia sẻ, hỗ trợ tư vấn, kết nối đầu tư, thực hiện dự án theo nhu cầu và “đặt hàng” dịch vụ cung ứng cho các DN… sẽ được hoàn thiện một chuỗi hỗ trợ tổng thể không tách rời. Trên quan điểm đó, trước chương trình Giao lưu – Đào tạo Khởi nghiệp 2013 chính thức diễn ra, TP HCM cũng đã có nhiều hoạt động vận động để đào tạo, tư vấn dự án cho các bạn trẻ khởi nghiệp.

Thực tế, tại các trường ĐH trong cả nước nói chung, tại một số tỉnh thành mà hiệu quả của chương trình Khởi nghiệp đến thời kỳ “gặt hái”, đang có rất nhiều CLB Khởi nghiệp lần lượt ra đời và đi vào hoạt động. Các CLB Khởi Nghiệp là sân chơi sinh hoạt gần gũi của chính các bạn sinh viên, thanh niên, do chính các bạn tạo ra mà sự gắn bó với Ban Tổ chức chương trình Khởi Nghiệp hoặc những cố vấn, những người đi trước đã từng được giải trong các cuộc thi Khởi nghiệp thường niên, được ví như sự gắn bó với tổ chức trung gian để kết nối những “Mạnh Thường Quân” cho các dự án trong ý tưởng sẽ không chỉ còn mãi nằm trên giấy. Các “Mạnh Thường Quân”, các DN, doanh nhân thành đạt, qua chương trình, cũng đã mạnh dạn và tích cực, tin cậy hơn vào các bạn trẻ để đặt hàng tài trợ ý tưởng, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ đào tạo, tư vấn, thậm chí tài trợ vốn, mua lại dự án hoặc đầu tư theo kiểu cùng “góp vốn” kinh doanh, tạo “đà” cho các bạn tiến về phía trước trên con đường lập nghiệp… Một số CLB Khởi nghiệp trên địa bàn TP HCM, với các cuộc thi Khởi nghiệp quy mô nhỏ đầy sáng tạo thường niên, theo ông Phạm Nhất Phương, Bí thư Đoàn trường – Chủ tịch Hội sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng, cũng là mô hình mà các trường khác đang hướng tới. Trên cơ sở đó, chương trình Giao lưu – Đào tạo Khởi nghiệp sẽ là nhịp cầu nối để các mô hình CLB, các cuộc thi như vậy được hòa mình vào tổng thể chương trình chung, quy mô lớn hơn, ý nghĩa hơn.

Khách mời giao lưu:

Anh Phan Minh Thông – Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Cty CP Phúc Sinh

Anh Phan Minh Thông sinh năm 1975 tại Hải Phòng. Anh tốt nghiệp khoa Thương mại Quốc tế Trường ĐH Ngoại Thương Hà Nội và khởi nghiệp bằng vị trí “chạy bàn giấy” ở một Cty chuyên xử lý nước thải Nhật Bản. Một năm sau, anh “Nam tiến”, ứng cử vào vị trí nhân viên phòng xuất khẩu ngành hàng hồ tiêu của Pitco – DN vừa được thành lập trước đó 3 tháng, trực thuộc TCty Petrolimex. Sau khi “set up” hệ thống xuất khẩu hồ tiêu cho Pitco, anh rời Cty nhà nước và chính thức khởi sự kinh doanh với số vốn ban đầu hoàn toàn từ vay mượn vào năm 2001.

Sau 12 năm, Phúc Sinh đã vươn lên dẫn đầu thị trường xuất khẩu hồ tiêu VN với hơn 5% thị phần xuất khẩu tiêu trên toàn thế giới, doanh thu 3.000 tỷ/ năm, được mệnh danh là “vua xuất khẩu hồ tiêu VN” và đứng trong top 10 DN xuất khẩu cà phê lớn nhất VN. Anh Thông cho biết: “máu” kinh doanh thấm trong người khi “thực tập” tại cửa hàng đồ khô của gia đình thuở lên 10, cộng với có lẽ là khả năng buôn bán, giao thương mở rộng của người Hải Phòng – đất Cảng đã khiến anh có động lực Khởi nghiệp kinh doanh.

Anh Nguyễn Hoài Nam  – Phó Tổng giám đốc VietCapital Bank

Anh Nguyễn Hoài Nam  sinh năm 1978, khởi nghiệp trong ngành tài chính – ngân hàng .

Trước khi tham gia VietCapital Bank, anh Nam khởi nghiệp ở vị trí thử việc tại CTy chứng khoán Bảo Việt và về sau phụ trách mảng tư vấn cho các tổ chức quốc tế tại CTCK Bản Việt. Anh có kinh nghiệm làm việc phong phú trên nhiều lĩnh vực tại Hoa Kỳ trước khi về VN và là người có duyên “đặt những viên gạch đầu tiên” cho nhiều DN trong quá trình hình thành.

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Hoa Kỳ và MBA của Đại học Hawaii tại Manoa, bang Hawaii, Hoa Ky, hiện tại, ngoài vai trò Phó Tổng giám đốc của Viet Capital Bank, anh còn là Chủ tịch HĐQT Cty CP BĐS Phương Nam 3A và là thành viên HĐQT của Cty XNK Bình Thạnh.

Anh Phạm Thế Linh – Giám đốc Cty TNHH MTV Thế Linh

Anh Phạm Thế Linh là doanh nhân có lịch sử Khởi nghiệp với 5 triệu đồng. Bắt đầu từ năm 2008, khi đang làm nhiều ngành nghề nhưng anh vẫn đau đáu tìm kiếm ý tưởng mong được làm cái gì đó của riêng mình. Anh tích lũy vốn liếng và quyết tâm Nam tiến vào năm 2003, với các công việc ban đầu là phụ hồ, làm quán ăn, tiếp thị… Sau đó, anh Linh đã mở Cty kinh doanh mùng chụp – tiền thân của Nệm Thế Linh ngày nay.

Gần 10 năm sau,  Phạm Thế Linh đã có trong tay là một gia tài về thương hiệu nệm Việt cho người Việt, được sản xuất bằng công nghệ Hàn Quốc chất lượng cao, có thị phần phụ sóng ở khu vực Đông Nam Bộ, các thị trường ngách ở Tây Nguyên, miền Tây…

Năm 2013, Nệm Thế Linh được Bộ Công Thương bình chọn trong Top 100 Thương hiệu Việt hàng đầu VN

Lê Mỹ – Nguyễn Thành _ Theo D Đ D N

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: