Doanh nhân John Lim: Thất bại để thành công

Ở tuổi 45, John Lim – người sáng lập, Tổng giám đốc Cty Quản lý bất động sản ARA (ARA), doanh nhân đoạt giải Quốc gia, Giải thưởng EY Entrepreneur Of The Year (EOY) 2012 Singapore đã vượt qua chính mình để bắt đầu hành trình kinh doanh.

Ông John Lim nhận (thứ 2 bên trái) nhận Giải thưởng EY Entrepreneur Of The Year (EOY) 2012 Singapore

Năm 2002, ông thành lập Cty TNHH quản lý bất động sản ARA (ARA) trong bối cảnh vụ tấn công lịch sử ngày 11/9 gây hoang mang thị trường và tình hình khó khăn của nền kinh tế toàn cầu do sự xuống dốc của thời đại công nghệ dot-com.

Từ khởi đầu khiêm tốn với chỉ 4 người với số vốn đầu tư của cá nhân ông là 381.139 USD và của Cty TNHH Cheung Kong là 163.345 USD, ARA hiện là một DN hàng đầu về quản lý quỹ và tài sản bất động sản với hơn 1.000 nhân viên tại 12 thành phố, với và tổng tài sản vào khoảng 236,2 triệu USD (tính đến 31/12/2012).

Để xây dựng ARA, ông Lim đã phát triển một kế hoạch kinh doanh độc đáo và hiệu quả bằng việc xây dựng một Cty quản lý vốn. Cty này tập trung vào việc quản lý các quỹ đầu tư bất động sản đại chúng (REIT) và các quỹ bất động sản tư nhân. Kế hoạch này được tập trung hoàn toàn vào khu vực Châu Á.

Trở ngại đầu tiên của John Lim là tìm được cộng sự cùng chia sẻ tầm nhìn, niềm đam mê và sẵn sàng nhận một mức lương thấp, sát cánh và chịu rủi ro cùng ông. Để giới thiệu ra công chúng quỹ đầu tư đầu tiên, ông đã chi tới 172.901 USD để chuẩn bị bản cáo bạch. Ông John Lim đã gặp thất bại ngay từ lần đầu tư đầu tiên này.

Không chấp nhận thất bại, ông vẫn kiên trì xây dựng lại việc kinh doanh. Ông lập lại chiến lược khi nhận thấy cơ hội đang đến. Khi mã giao dịch của REIT xuất hiện ở Singapore, ông đã thuyết phục Cheung Kong cung cấp các tài sản bán lẻ ở Hồng Kông cho ông để bán thông qua REIT niêm yết ở Singapore. Đó là một dự án táo bạo và tiên phong – đưa các tài sản bán lẻ theo mệnh giá đô la Hồng Kông niêm yết trên Sàn Giao dịch chứng khoán Singapore. Ông đã tận dụng thời gian đình trệ của kinh tế do dịch SARS trong năm 2003 để hoàn thành tất cả các công tác chuẩn bị khởi động các quỹ REIT xuyên biên giới đầu tiên ở Châu Á – được gọi là Fortune REIT. Hiện nay, Fortune REIT vẫn đang tăng trưởng mạnh hàng năm và đã mở rộng danh mục đầu tư của mình từ 5 lên 16 trung tâm thương mại, với 2,6 tỷ USD tài sản thuộc quyền quản lý (AUM). Với khởi đầu tốt đẹp của Fortune REIT, ông tiếp tục cho ra đời năm quỹ REIT khác nhau và thành lập một số quỹ tư nhân trong những năm qua thông qua hợp tác với các đối tác và các nhà đầu tư hàng đầu trên thế giới. Năm 2012, sự thành công của ARA được công nhận khi Cty giành được rất nhiều giải thưởng, trong đó có giải thưởng EOY tại Singapore dành cho John Lim.

Khi được hỏi về bí quyết vượt qua bao sóng gió để đạt được thành công như hôm nay, ông chia sẻ giản dị: “Trong quá trình phát triển của sự nghiệp, có nhiều giai đoạn thăng trầm. Khi đứng ở đỉnh cao của sự thành công, đừng quá tự mãn. Khi gặp khó khăn, đừng buông xuôi. Tôi chưa bao giờ đầu hàng. Đó chính là triết lý sống đơn giản của tôi”.

N.Lan

D Đ D N

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: