Doanh nghiệp Việt với hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN

“Đến thời điểm hiện tại, tôi thấy doanh nghiệp Việt vẫn thờ ơ với sự kiện hội nhập Cộng đồng ASEAN (AEC). Nếu doanh nghiệp trong nước không thay đổi thì sức ép cạnh tranh từ phía các nước sẽ giết chết doanh nghiệp Việt Nam”.

Đó là lời nhận xét của bà Phạm Chi Lan khi chia sẻ với phóng viên Báo Diễn đàn doanh nghiệp xung quanh vấn đề doanh nghiệp Việt Nam với sự kiện hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2015.

Bà Phạm Chi Lan, chuyên gia Kinh tế chia sẻ tại tọa đàm “Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2015 – Chiến lược cạnh tranh nào cho doanh nghiệp Việt”.

– Thưa bà, bức tranh kinh tế Việt Nam sẽ thay đổi như thế nào khi Việt Nam hội nhập AEC?

Thị trường Việt Nam sẽ được mở rộng ở 10 nước trong khu vực. Nếu trước đây sản phẩm của doanh nghiệp Việt chỉ tập trung phân khúc xuất khẩu sang Lào, Campuchia, Mianma thì khi nền kinh tế hội nhập, sản phẩm sẽ được mở rộng ở các nước phát triển khác. Thuế xuất khẩu, nhập khẩu về lâu về dài sẽ được rút dần xuống 0%. Doanh nghiệp sản xuất sẽ bị cạnh tranh rất mạnh khi Việt Nam tham gia hội nhập. Thị trường dịch vụ sẽ được mở rộng, bản thân doanh nghiệp Việt phải thay đổi nhận thức, nâng cao chuyên môn và chất lượng dịch vụ mới đủ sức cạnh tranh với doanh nghiệp dịch vụ từ các nước AEC. Sau khi Việt Nam chính thức hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN thì nguồn vốn của các doanh nghiệp trong khối sẽ được đẩy mạnh đầu tư vào doanh nghiệp Việt.

Từ trái sang phải: Bà Lê Hồng Bảo Trâm – Thư ký Tòa soạn Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư, ông Nguyễn Trung Chính – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn CMC, bà Phạm Chi Lan – Chuyên gia Kinh tế, ông Lê Vĩnh Sơn – Chủ Tịch HĐQT Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà chia sẻ tại tọa đàm “Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2015 – Chiến lược cạnh tranh nào cho doanh nghiệp Việt”

– Theo bà, doanh nghiệp Việt Nam cần chuẩn bị những gì cho sự kiện hội nhập AEC?

Cho đến thời điểm hiện tại, tôi thấy doanh nghiệp Việt quá thờ ơ với sự kiện nền kinh tế hội nhập Cộng đồng ASEAN. Nếu doanh nghiệp trong nước không thay đổi thì sức ép cạnh tranh từ phía các nước sẽ giết chết doanh nghiệp Việt Nam. Nắm bắt tình hình kinh tế, đưa ra chiến lược cụ thể, nâng cao chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ, đầu tư nguồn lực con người, ứng dụng khoa học kỹ thuật là những điều cần thiết phải làm. Ngay bản thân lãnh đạo doanh nghiệp phải nâng cao khả năng quản trị, nắm bắt tình hình biến động nhanh chóng. Nói tóm lại doanh nghiệp Việt phải biết nắm bắt thời cơ để tự thay đổi diện mạo công ty chứ không ngồi đợi cơ hội đến.

– Có vẻ sự gia nhập TPP được doanh nghiệp quan tâm hơn việc gia nhập Cộng đồng Kinh tế AEC, vậy theo bà sự khác nhau giữa TPP và AEC như thế nào? Cụm từ “Một ASEAN phát triển đồng đều được hiểu ra sao, thưa bà?

AEC khác so với TPP mà nhiều người hay quan tâm đến, TPP là đàm phán trọn gói và thực hiện ngay những cam kết đã được đàm phán. Riêng AEC thì thống nhất đến đâu thì làm đến đó. Vì vậy, chúng tôi hy vọng sang năm 2015 sẽ thấy được sản phẩm đầu tiên về thương mại hàng hóa. Một ASEAN phát triển đồng đều có thể hiểu theo ba ý như sẽ quan tâm hơn tới các doanh nghiệp nhỏ và vừa để các doanh nghiệp này có cơ hội cạnh tranh ngang bằng với những doanh nghiệp lớn hơn. Đồng thời có chương trình hỗ trợ cho bốn nước đang phát triển là Việt Nam, Campuchia, Lào, Mianma để các nước có đủ tiềm lực phát triển kinh tế khi hội nhập Cộng đồng ASEAN.

– Xin cảm ơn bà!

Lễ phát động giải thưởng “50 Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp – Mark of Respect” 2014 và tọa đàm “Lợi thế Việt Nam – Bắt đất hóa tiền” do Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư phối hợp cùng Thương hiệu Royal Salute sẽ được tổ chức vào ngày 21/11/2014 tại Đà Nẵng.

Thu Thảo thực hiện

(DĐDN)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Tỷ giá trung tâm lập đỉnh mới, vàng SJC tăng giảm nhiều chiều

Mỗi lượng vàng miếng SJC sáng nay nơi tăng nơi giảm vài chục nghìn đồng …

%d bloggers like this: