Doanh nghiệp Việt thiệt hại lớn vì tôn thép giả Trung Quốc

Tôn, thép giả Trung Quốc xâm lấn thị trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường thép Việt Nam, khiến doanh nghiệp sản xuất thép trong nước mất thị phần, thua thiệt hàng trăm tỷ đồng.

hoi_thao_ton_gia_nhai_bizlive_vn_SYVA.jpg (670×350)

Hội thảo “Vấn nạn gian lận thương mại trong thị trường tôn thép: Nhận diện và Quản lý” diễn ra vào sáng 26/11. Ảnh: Nguyễn Thảo

>

Tôn Trung Quốc xâm lấn thị trường

Trong 10 tháng đầu năm 2014 ngành tôn thép Việt Nam mới phát huy được khoảng 60% năng lực và phải xuất khẩu một số lượng lớn 664.000 tấn mới tiêu thụ hết số hàng sản xuất trong nước.

Trong khi đó, trong 9 tháng đầu năm 2014 các công ty thương mại đã nhập khẩu khoảng 500.000 tấn tôn các loại, chủ yếu từ Trung Quốc về để tiêu thụ trong nước.

Tại Hội thảo “Vấn nạn gian lận thương mại trong thị trường tôn thép: Nhận diện và quản lý” diễn ra vào sáng 26/11, TS. Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, hiện tượng tôn nhái, tôn giả đã xuất hiện trên một diện rộng từ Thanh Hóa, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Nội…

Ông Sưa cũng chỉ ra những biểu hiện làm giả, nhái tôn thép. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc nhập hàng Trung Quốc chất lượng kém sau đó in nhãn mác, thương hiệu của các doanh nghiệp uy tín tại Việt Nam để tiêu thụ.

Theo đó, tình trạng gian lận thương mại, hàng nhái, hàng giả có ảnh hưởng tiêu cực như làm mất uy tín của các doanh nghiệp làm ăn chân chính, làm giảm thị phần của các nhà sản xuất trong nước, giảm doanh thu và cũng giảm thu nhập của người lao đông trog các cơ sở sản xuất tôn trong nước, ngân sách nhà nước bị thất thu thuế hàng nghìn tỷ đồng/năm, môi trường kinh doanh không lành mạnh.

“Đặc biệt đối với người tiêu dùng đã bị “móc túi” đủ cách và nguy hiểm hơn là chất lượng công trình của họ không được đảm bảo. Trong một số trường hợp còn có thể đe dọa đến tính mạng con người …”, ông Sưa cảnh báo.

Về vấn đề này, TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương cũng cho biết, có tình trạng tôn thép của Trung Quốc nhập lậu, lợi dụng quy định về thép hợp kim để trốn thuế mặc dù chỉ có hàm lượng kim loại Bor rất thấp để cạnh tranh không lành mạnh với thép và tôn nội.

Đại diện doanh nghiệp, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen cũng thông tin, hiện biên giới phía bắc theo đường tiểu ngạch tôn Trung Quốc vào nhiều và in nhãn hiệu tôn, thép Việt Nam.

“Chất lượng tồi và không có tiêu chuẩn không ai dám mua tôn Trung Quốc. Việc doanh nghiệp Trung Quốc cạnh tranh bằng giá bóp chết tiêu chuẩn chất lượng và chỉ bán được trong vòng 1-2 năm”, ông Vũ cho hay.

Doanh nghiệp giảm thị phần, thiệt hại hàng tỷ đồng

Theo số liệu thống kê năm 2013, Công ty Tôn Hoa Sen chiếm 39,31% thị phần, tuy nhiên trước vấn nạn tôn giả, tôn nhái chỉ trong 10 tháng đầu năm 2014, Tôn Hoa Sen đã giảm 2,6% thị phần.

Đại diện Công ty Tôn Hoa Sen cho biết, việc giảm thị phần kể trên tương đương với việc Tôn Hoa Sen bị mất sản lượng gần 45.000 tấn trong năm 2014, dẫn đến lãi gộp bị mất 118 tỷ đồng.

Ngoài ra, chính việc giảm thị phần cũng dẫn đến giảm hiệu suất sử dụng máy móc, thiết bị của Tập đoàn Hoa Sen.

“Môi trường kinh doanh bị cạnh tranh không lành mạnh bằng các chiêu thức gian dối vừa ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người tiêu dùng, vừa triệt tiêu động lực sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp chân chính trong nước, kéo theo việc suy giảm cả ngành công nghiệp tôn thép và dẫn đến thiệt hại cho nền kinh tế”, đại diện Tôn Hoa Sen cảnh báo.

Theo đó, đối với toàn ngành tôn, giả sử lượng tôn giả, tôn nhái chiếm 20% thị phần thì ước tính thiệt hại gây ra cho toàn ngành tôn thép trong nước khoảng 906 tỷ đồng.

Như vậy, xét riêng ngành tôn tổng thiệt hại cho nền kinh tế bao gồm thiệt hại cho doanh nghiệp và người tiêu dùng ước tính 1.300 tỷ đồng.

Chưa kể đến thiệt hại do người bán khi bán tôn không xuất hóa đơn cho người mua trực tiếp và sau đó lại bán khống hóa đơn này để đáp ứng cho những doanh nghiệp kê khai chi phí đầu vào mà thực tế không có mua đầu vào.

NGUYỄN THẢO -VŨ MINH

Bizlive source

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: