Doanh nghiệp Việt Nam “ngại” sử dụng FTA

Ngân hàng HSBC mới công bố khảo sát về các hiệp định thương mại tự do (FTA) tại khu vực châu Á.

Khảo sát này nhằm trả lời các câu hỏi: Mức độ hiểu biết và sự dụng FTA của DN; liệu FTA có giúp doanh nghiệp (DN) phát triển kinh doanh tốt hơn; lý do khiến DN không tận dụng, thực hiện theo các FTA trong kinh doanh. Kết quả cho thấy sự phức tạp của FTA gây trở ngại cho việc sử dụng FTA của các DN châu Á.

Với mỗi FTA, chỉ có trung bình 26% các DN xuất khẩu tại châu Á sử dụng. Sự phức tạp của các điều kiện, điều khoản FTA và việc ký kết FTA với các thị trường không hấp dẫn là những nguyên nhân chính khiến các DN châu Á không sử dụng FTA. Trong đó, 52% DN Việt Nam nêu lý do chính khiến họ không sử dụng FTA là sự phức tạp của các điều kiện, điều khoản.

Tuy nhiên, 86% DN xuất khẩu châu Á nhận định rằng việc kinh doanh xuất khẩu của họ tăng là kết quả của các FTA mà họ sử dụng. 80% DN được khảo sát tại Việt Nam nói rằng việc sử dụng các FTA giúp họ cải thiện hoạt động giao thương và tạo nên nhiều cơ hội đầu tư mới.

Vì thế, các công ty mong muốn có thêm nhiều FTA được ký kết và muốn các hiệp định này bao gồm nhiều điều khoản thiết thực giúp thúc đẩy thương mại. 78% các DN được hỏi tại châu Á mong muốn chính phủ họ ký thêm nhiều FTA. Việt Nam nằm trong Top 3 nước trong khu vực về tỷ lệ sử dụng FTA : trung bình mỗi FTA ở Việt Nam được 37% DN xuất khẩu sử dụng.

Cuộc khảo sát này được thực hiện vào đầu quý I/2014, do nhóm nghiên cứu của Báo The Economist, Economist Intelligence Unit. Đây là cuộc khảo sát để tìm hiểu về sự hiểu biết của các DN về các hiệp định FTA mà nước họ ký kết.

Cuộc khảo sát này tổng hợp ý kiến của những nhà lãnh đạo cao cấp của 800 công ty tại Úc, Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Singapore và Việt Nam. 80% các DN tham gia khảo sát có doanh thu từ 50 – 150 triệu USD và 20% các DN còn lại có doanh thu trên 150 triệu USD.

Bạn nên đọc

Honda Civic 2019 dành cho thị trường Mỹ có gì?

Honda Sensing và các hệ thống hỗ trợ người lái sẽ trở thành các trang …

%d bloggers like this: