Doanh nghiệp vẫn bị thuế ‘hành hạ’

Báo cáo Môi trường Kinh doanh 2014 của Ngân hàng Thế giới (WB) tiếp tục nêu lên một thực trạng đáng lo ngại, đó là những khó khăn của các doanh nghiệp Việt Nam trước cửa cơ quan thuế.

Trong số 10 chỉ tiêu tạo nên chỉ số môi trường kinh doanh nói chung, có 3 chỉ tiêu cải thiện, 2 chỉ tiêu không thay đổi và 5 chỉ tiêu rớt điểm so với năm trước, đáng chú ý nhất là chỉ tiêu nộp thuế. Kết quả là Việt Nam bị tụt 1 bậc trong xếp hạng về mức độ kinh doanh thuận lợi toàn cầu, xuống vị trí 99/189 quốc gia từ vị trí 98/183 của năm trước.

Lĩnh vực nộp thuế của Việt Nam tụt bậc nhiều nhất, từ bậc xếp hạng 138/183 quốc gia xuống vị trí 149/189 quốc gia.

Theo báo cáo của WB, số lần đóng thuế của doanh nghiệp Việt Nam là 32 lần/năm với thời gian đóng thuế là 872 giờ/năm, còn tổng thuế suất bằng 35,2% lợi nhuận của doanh nghiệp.

Đồng tình với đánh giá của WB, Tiến sĩ Trần Đình Thiên- Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng chúng ta mất quá nhiều công sức để làm thủ tục thuế, trả thuế và đây là bài ca trường kỳ của Việt Nam.

“Bao nhiêu năm chúng ta vẫn duy trì thủ tục thuế theo kiểu doanh nghiệp bị hành hạ thế này là điều cực kỳ đáng lo ngại,” ông Thiên nói khi thảo luận tại buổi công bố báo cáo.

Ông cho rằng đây là điểm không khó sửa, nhưng chúng ta lại không sửa được.

Trung Nghĩa – NDH

Bạn nên đọc

Kiên Giang “dẹp loạn” đất đai trên đảo Phú Quốc

Trước thực trạng đất đai bị “băm nát” trên đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang …

%d bloggers like this: