Doanh nghiệp tự tin đón chờ TPP

Hiệp định Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự kiến sẽ kết thúc đàm phán trong năm nay. Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan bên lề hội thảo “Cơ hội đầu tư và kinh doanh tại Hoa Kỳ trước thềm TPP” tại Hà Nội chiều ngày 9-3, ông Trần Anh Vương, Phó chủ tịch Hội DN Trẻ Hà Nội khẳng định, nhiều DN đã tự tin đón chờ hiệp định này.

3anhpvnhanh_432x480.jpg (432×480)

Đứng ở góc độ DN, ông đánh giá như thế nào về cơ hội của DN khi TPP chính thức được ký kết?

Theo tôi, TPP rất khác những hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký kết trước đó bởi cơ hội nhiều hơn hẳn thách thức. Tham gia TPP, DN Việt Nam có khả năng xuất siêu lớn. Đặc biệt, việc tham gia đàm phán TPP không có Trung Quốc là một trong những lợi thế rất lớn đối với Việt Nam.

Đặc biệt, ở thời điểm hiện tại, đa phần DN, không chỉ DN lớn mà ngay cả những DN có quy mô vừa và nhỏ cũng đã có nhìn nhận sâu hơn về “sân chơi” chung này và có sự chuẩn bị nhất định.

Có thể nói, nhiều DN đã tương đối tự tin để đón TPP, không phải ở yếu tố thắng hay thua mà là tự tin để tiến tới tham gia TPP với những gì mình đang có. Đa phần DN không còn giữ tâm thế dè dặt, e ngại mà chủ động mong muốn hội nhập.

Xin ông cho biết, đến thời điểm hiện tại, bên cạnh những cơ hội, khi tham gia TPP, đâu là thách thức cơ bản đặt ra cho DN, đặc biệt là DN nhỏ và vừa?

Có thể khẳng định, Việt Nam là nền kinh tế yếu hơn cả trong các nước tham gia TPP. Do đó khi gia nhập “sân chơi” này, DN sẽ bị sức ép không nhỏ từ những DN của các quốc gia khác. Xét về tổng thể, rào cản ở đây không mang tính đàm phán, kỹ thuật giữa các quốc gia mà DN lo lắng khi tham gia hiệp định dường như DN trở nên nhỏ bé hơn, phải đối mặt với những “người khổng lồ”. Như vậy, để làm ăn trong môi trường cạnh tranh bình đẳng, các DN Việt Nam, nhất là DN vừa và nhỏ sẽ phải cố, thậm chí “nhảy cóc”.

Ở một góc độ khác, dễ thấy, TPP đặt ra những quy định chặt chẽ về vấn đề nguyên liệu đầu vào đối với sản phẩm XK. Điều này khá khó khăn bởi phần lớn nguyên liệu của nhiều ngành XK lớn hiện đang được các DN Việt Nam NK từ Trung Quốc. Trên thực tế, các DN cũng đã nhận ra điểm yếu này và dần tìm hướng giải quyết phù hợp.

Có ý kiến cho rằng, để tận dụng tốt cơ hội và hạn chế những thách thức đặt ra khi tham gia TPP, các DN Việt Nam nên nghiên cứu “bắt tay” với các DN thuộc các nước nội khối khác. Quan điểm của ông về vấn đề này?

Tăng cường hợp tác giữa các DN là điều đương nhiên. Tuy nhiên, tôi cho rằng, trước hết các DN trong nước phải ưu tiên hợp tác với nhau trước, tạo ra những DN có sức mạnh tổng thể. Đặc biệt, các DN cần hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực vốn và khoa học công nghệ. Mọi thứ đều do sự chủ động của DN. Như vậy, cộng đồng DN Việt Nam, đặc biệt là DN vừa và nhỏ mới tự tin hơn nắm bắt những cơ hội và đối phó thật tốt với các thách thức đặt ra.

Xin cảm ơn ông!

Thanh Nguyễn (thực hiện)

(HQ Online)

Bạn nên đọc

Giá vàng hôm nay 17/7: Đại gia bán tháo, vàng chìm nghỉm

Giá vàng hôm nay 17/7 trên thế giới đứng ở vùng thấp trong 7 tháng qua …

%d bloggers like this: