Doanh nghiệp “sợ” văn bản dưới luật

Đây là một trong những nội dung được ông Phạm Thanh Bình thông tin tại buổi công bố kết quả khảo sát ý kiến…

anh san xuat 3

Đây là một trong những nội dung được ông Phạm Thanh Bình, chuyên gia tư vấn dự án USAID GIG (Quản trị Nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện) thông tin tại buổi công bố kết quả khảo sát ý kiến cộng đồng DN về Luật Hải quan 2014 sau 9 tháng thi hành.

Theo đó, có tới 94% DN được khảo sát đánh giá tích cực sự chuyển biến của các chính sách, pháp luật hải quan. Đặc biệt, DN đánh giá rất cao hệ thống thông quan điện tử VNACCS, hệ thống cung cấp thông tin và cơ chế tham vấn hải quan – doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Bình, hầu hết các DN được khảo sát tỏ ra “sợ” văn bản dưới luật. Chẳng hạn như Thông tư 38/2015/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Luật Hải quan quá dài với 215 trang và còn kèm thêm phụ lục dài 96 trang để giải thích thêm. Thậm chí, trong Thông tư 38 còn có một số quy định khó hiểu, khó thực hiện như quy định về Báo cáo quyết toán hợp đồng gia công… Riêng quy định về thủ tục miễn thuế, không thu/hoàn thuế thì rườm rà, tốn nhiều giấy mực khi chiếm tới 25% trong tổng số 215 trang của Thông tư.

Về mức độ đơn giản của thủ tục kiểm tra chuyên ngành thực hiện trong 9 tháng đầu năm 2015 so với trước 2015 (trước khi Luật Hải quan 2014 có hiệu lực), có tới 63,2% DN cho rằng thủ tục kiểm dịch không đơn giản hơn trước 2015, 62,9% DN cho rằng, thủ tục kiểm tra chất lượng không đơn giản hơn trước 2015 và 72,7% doanh nghiệp cho biết thủ tục không đơn giản hơn hoặc phức tạp hơn trước 2015…

T. Vy _ GTVT

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: