Quyết định một đằng, thực hiện một nẻo

Như Báo Lao Động nhiều lần phản ánh, trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động (HĐLĐ), Cty Mỹ phẩm LG Vina có nhiều quyết định (QĐ) đơn phương với bà Nguyệt. Một trong những QĐ đó xâm hại đến quyền lợi của bà Nguyệt và bị bà Nguyệt khiếu nại đến Thanh tra Bộ LĐTBXH. Thanh tra Bộ LĐTBXH sau đó có QĐ số 15/QĐ-TTr ngày 30.1.2015 giải quyết khiếu nại, trong đó yêu cầu Cty Mỹ phẩm LG Vina có trách nhiệm bố trí bà Nguyệt làm công việc theo đúng nội dung tại QĐ 057/LGVN ngày 5.7.2012 của Cty (bổ nhiệm bà Nguyệt làm Trưởng chi nhánh Bà Rịa – Vũng Tàu, có trách nhiệm quản lý, điều hành hoạt động của chi nhánh gồm văn phòng chi nhánh và các địa điểm cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm) và QĐ không số ngày 21.4.2013 của Cty điều chỉnh lương bà Nguyệt (chức danh Phó phòng Kinh doanh, chi nhánh Bà Rịa – Vũng Tàu, tổng lương 16 triệu đồng/tháng – PV).

Thế nhưng, phải đến ngày 15.4 vừa qua, Cty Mỹ phẩm LG Vina mới chỉ mời bà Nguyệt đến họp để tiến hành thoả thuận về việc sửa đổi HĐLĐ và thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại. Do những đề nghị của Cty đưa ra trong buổi họp này về nội dung công việc phải làm khi sửa đổi HĐLĐ là “quản lý, điều hành, giám sát hoạt động bán hàng”, khác hẳn với QĐ 057/LGVN, nên bà Nguyệt không đồng ý. Nói cách khác, Cty Mỹ phẩm LG Vina không thực hiện đúng QĐ số 15/QĐ-TTr của Chánh Thanh tra Bộ LĐTBXH. Chính điều này buộc bà Nguyệt một lần nữa phải thực hiện quy trình khiếu nại và mọi việc đến nay vẫn “giẫm chân tại chỗ”.

Bồi thường nhỏ giọt

Một vụ việc khác mà doanh nghiệp (DN) cũng “lờ” kết luận của đoàn điều tra tai nạn lao động (TNLĐ), đó là việc Cty TNHH Nga Nguyễn (Q.8, TPHCM) không bồi thường TNLĐ chết người đầy đủ cho gia đình nạn nhân. Như Báo Lao Động phản ánh, ông Nguyễn Thành Phong trong quá trình làm việc bị TNLĐ dẫn đến tử vong. Đoàn điều tra kết luận lỗi do người sử dụng LĐ và yêu cầu Cty Nga Nguyễn phải liên đới bồi thường cho gia đình nạn nhân 234 triệu đồng (bằng 30 tháng lương theo khoản 3, Điều 145 BLLĐ) và phải báo cáo về các cơ quan chức năng trước ngày 7.11.2014. Nhưng sau đó, Cty TNHH Nga Nguyễn chỉ hỗ trợ cho gia đình nạn nhân Nguyễn Thành Phong 50 triệu đồng để làm đám tang. Đến ngày 13.7, bà Hồ Thị Thanh Tuyền – vợ nạn nhân Nguyễn Thành Phong – cho biết: “Phía Cty nhiều lần hứa hẹn, cam kết nhưng đến nay, gia đình tôi vẫn chưa nhận thêm được đồng tiền nào”.

Đây chỉ là hai trường hợp điển hình về việc DN “phớt lờ” quyết định của cơ quan quản lý lao động. Theo luật gia Trần Phi Đại – Cty Luật Thiện Việt (TPHCM) – vấn đề là hiện không có cơ quan cưỡng chế buộc DN phải thực hiện các quyết định của thanh tra giống như cơ quan thi hành án sau khi có bản án của toà án. Cả hai trường hợp trên, để được bảo đảm quyền lợi, NLĐ hay thân nhân người chết lại phải khởi kiện DN theo thủ tục dân sự, mất thêm nhiều thời gian.

Tại toạ đàm “Thủ tục khiếu nại lao động và hoạt động tư vấn pháp lý” do Báo Lao Động phối hợp với Quỹ Châu Á tổ chức mới đây tại TPHCM, PV Báo Lao Động phản ánh thực trạng này với lãnh đạo Bộ LĐTBXH. Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ LĐTBXH Hà Đình Bốn đã nhìn nhận những “lỗ hổng” của luật và cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để bổ sung quy định với mục đích để cho các quyết định của thanh tra lao động sẽ phải được thực hiện trên thực tế.

LĐ source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty