Doanh nghiệp Nhà nước làm méo mó nền kinh tế

Việc tập trung quá nhiều nguồn lực vào một số DNNN, khiến rủi ro cao và DNNN quá lớn để sụp đổ…

Đó là nhận định chung của các chuyên gia tại hội thảo DNNN: Ràng buộc ngân sách, khung khổ quản trị và biến dạng thị trường do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức, ngày 27/5.

Ông Phạm Đức Trung – Phó trưởng Ban Nghiên cứu cải cách và Phát triển doanh nghiệp cho biết tổng tài sản của khu vực doanh nghiệp Nhà nước lên tới 2,8 triệu tỷ đồng, bằng 80% GDP, tập trung vào nhóm các tập đoàn kinh tế lớn (chiếm gần 60%).

DNNN quy mô quá lớn làm méo mó thị trườngDNNN quy mô quá lớn làm méo mó thị trường

Trong khi đó, tổng tài sản của DNNN ở các nước OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế) chỉ khoảng 15% GDP. Như vậy quy mô DNNN ở Việt Nam rất lớn. Vốn chủ sở hữu là 1,1 triệu tỷ đồng; nợ phải trả là 1,7 triệu tỷ đồng; Doanh thu 1,7 triệu tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hơn 180 nghìn tỷ.

Ông Trung đánh giá, việc tạo ra nhiều ưu thế, đặc quyền, đặc lợi làm tập trung nguồn lực vào một số DNNN, khiến rủi ro cao và DNNN quá lớn để sụp đổ.

“Tình trạng “quá lớn để sụp đổ” dẫn đến bộ phận lớn doanh nghiệp Nhà nước thực hiện không nghiêm kỷ luật tài chính. Nhiều ý kiến cho rằng khi khối này không trả được nợ nhà nước sẽ trả hoặc khoanh nợ, giãn nợ. Điều này làm cho nguyên tắc thị trường tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm không thực hiện được với doanh nghiệp Nhà nước”, ông Trung nhận xét.

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM nhấn mạnh: DNNN là nguồn gốc phát sinh méo mó thị trường, rào cản đối với cải cách và phát triển kinh tế quốc gia.

“Nguyên nhân cơ bản là vai trò, chức năng của DNNN không còn phù hợp. Khi coi DNNN là chủ đạo thì phải lớn, không thể cổ phần hóa, không thể thu hẹp. Chúng quá lớn để đổ vỡ – Vinashin là ví dụ”, ông Cung nhấn mạnh.

Petrolimex nói thật lý do lỗ nghìn tỷ

Vị này cũng khuyến nghị phải thành lập cơ quan chuyên trách thực hiện quyền chủ sở hữu nhà nước, quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nhà nước, đồng thời áp đặt kỷ luật ngân sách cứng và kỷ luật thị trường cho khu vực này, lúc đó mới xóa được các đặc quyền đặc lợi. Cổ phần hóa cũng phải thực chất, không được nửa vời, nếu không vẫn sẽ chỉ là bình mới rượu cũ.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan bình luận: DNNN làm méo mó hệ thống pháp luật Việt Nam. Giữa Luật và các văn bản hướng dẫn có độ vênh nhau rất lớn. Nhìn vào Luật không thấy có ưu đãi cho DNNN, nhưng các văn bản hướng dẫn lại có những ưu đãi cho khu vực này.

Góp ý tại hội thảo, TS Lê Xuân Bá nhận định “những méo mó ở khu vực Nhà nước không được giải quyết, cứ giữ nguyên tình trạng như hiện nay thì sau chục năm nữa cũng không thể cải thiện được”.

An An (Tổng hợp)

baodatviet source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: