Doanh nghiệp Nga mang công nghệ tiên tiến sang Việt Nam

Nhân dịp Đoàn đại biểu khoa học kỹ thuật của LB Nga đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ 27/10-6/11 trong khuôn khổ dự án “Nga – Việt Nam: Nền kinh tế mới”, phóng viên báo Kinh tế Việt Nam đã có cuộc trao đổi nhanh với bà Strozaeva Lubov Viktorovna – Chủ nhiệm dự án “Chân dung đổi mới công nghệ của Liên bang Nga” – Trưởng đoàn DN Nga về hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Xin bà cho biết mục đích của chuyến thăm lần này của đoàn DN Nga tới Việt Nam?

Chuyến thăm này nhằm mục đích hỗ trợ DN hai bên trong việc phát triển sự hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ tiên tiến, áp dụng thực hành công nghiệp tốt nhất tại các xí nghiệp Việt Nam, mở rộng khả năng hội nhập và hợp tác giới kinh doanh đổi mới công nghệ của hai nước.

Lần này có sự hiện diện các DN hàng đầu của LB Nga về công nghệ cao hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Tập đoàn AlkorBio; Công ty TNHH Sinvotek; Tập đoàn khoa học – sản xuất NIIPAV;… Những công ty này sẵn sàng hợp tác với DN Việt Nam trong việc phát triển, áp dụng những công nghệ mới nhất của LB Nga tại thị trường Việt Nam.

Hợp tác trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật đóng vai trò thế nào trong quan hệ kinh tế Việt Nam – LB Nga, thưa bà?

Quá trình tăng cường hợp tác kinh tế và khoa học, kỹ thuật giữa LB Nga và Việt Nam đã và đang diễn ra tích cực. Theo đó, LB Nga quan tâm tới sự phát triển hợp tác đầu tư và công nghiệp với Việt Nam và mong muốn phát triển quan hệ cả về chiều sâu và chiều rộng nhất là trong lĩnh vực nghiên cứu và sử dụng công nghệ hiện đại.
Dự kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Việt Nam vào ngày 12/11, chứng kiến việc ký kết hàng loạt văn kiện hợp tác mở ra giai đoạn mới trong quan hệ thương mại, kinh tế giữa hai nước.

Có thể thấy, những sáng kiến, phát minh của Nga cũng đã được triển khai áp dụng vào một số lĩnh vực trong công nghiệp, khoa học kỹ thuật…, mang lại lợi ích thiết thực cho các DN và người dân Việt Nam.

 

Ngoài hợp tác chuyển giao công nghệ, đào tạo chuyên viên kỹ thuật về những công nghệ mới đang phát triển ở Nga cho phía Việt Nam, trong chuyến thăm lần này tới Việt Nam, rất nhiều DN Nga ngỏ ý sẵn sàng cùng với Việt Nam thành lập các công ty liên doanh Nga – Việt. Như vậy có thể thấy tiềm năng hợp tác giữa hai nước chúng ta trong lĩnh vực này thật sự rất lớn.

Những nội dung cụ thể được xem là mũi nhọn hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này thời gian tới là gì, thưa bà?

Hợp tác trong lĩnh vực công nghệ bao gồm: công nghệ sinh học, công nghệ y tế và công nghệ sinh thái. Trước đây, hai nước đã có sự trao đổi và hợp tác chặt chẽ trong việc phát triển, nghiên cứu các công nghệ chế tạo máy dành riêng cho Bộ Quốc phòng.

Tuy nhiên, giờ đây các công nghệ cao của Nga đã được cung cấp cho nhiều ngành khác nhau chứ không chỉ riêng cho Bộ Quốc phòng. Theo tôi, định hướng hợp tác cụ thể trong tương lai cần được hai nước thảo luận tập trung hơn nữa. Về phía Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ đưa ra định hướng những công nghệ, lĩnh vực mà Việt Nam đang cần. Dựa vào đó, chúng tôi có thể đẩy mạnh trao đổi đoàn DN có thế mạnh đúng và trúng lĩnh vực mà Việt Nam quan tâm.

Ngoài ra, có thể thấy nhu cầu của hai quốc gia là thiết lập quan hệ thương mại, đầu tư và công nghệ giữa các công ty kinh doanh nhỏ và vừa, đồng thời thiết lập đối thoại về những vấn đề quan trọng của hợp tác khoa học, kỹ thuật và đổi mới công nghệ giữa các cộng đồng chuyên gia của hai bên./.
Xin cảm ơn bà!
Hoa Lê thực hiện _ Theo VEN

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: