Doanh nghiệp nào đang lỗ nhiều quý nhất?

Thua lỗ dai dẳng, chưa nhìn thấy điểm dừng tại các doanh nghiệp niêm yết không còn xa lạ và việc tìm một giải pháp khả thi để vực doanh nghiệp dậy đang là vấn đề “đau đầu” của các lãnh đạo đương nhiệm.

10 quý ngập trong thua lỗ

Theo thống kê của Vietstock, tính cả quý 3/2013, có 19 doanh nghiệp lỗ liên tiếp từ 5 quý trở lên với đa số những trường hợp này đều rơi vào doanh nghiệp niêm yết trên sàn HNX. Đặc biệt hai trường hợp lỗ tới 10 quý liên tiếp đều thuộc họ “Sông Đà” như Sông Đà 207 (HNX: SDB), Sông Đà 9.06 (HNX: S96), tức lỗ triền miên từ quý 2/2011 đến nay.

Đvt: Triệu đồng

Chỉ tính riêng trong quý gần đây nhất (quý 3/2013), SDB lỗ ròng gần 10 tỷ đồng; nâng lỗ lũy kế tiệm cậm con số âm 100 tỷ đồng, vượt 2.8 lần vốn chủ sở hữu; còn nợ ngắn hạn 407.5 tỷ đồng, sắp “đuổi kịp” tổng tài sản 448.6 tỷ đồng. Theo giải trình thua lỗ trong quý 3/2013 của SDB, lĩnh vực xây lắp của công ty gặp khó khăn khi kinh tế suy thoái, doanh thu chủ yếu từ các công trình ký hợp đồng từ năm trước. Trong khi đó, các dự án bất động sản ngừng trệ dẫn đến chậm trễ công tác thanh quyết toán. Ngoài ra, chi phí tài chính cao do thời gian thi công kéo dài, nguồn vốn để thực hiện các công trình xây lắp chủ yếu là nguồn vốn vay.

Còn tại S96, quý 3/2013 không có doanh thu nhưng chi phí mất 359 triệu đồng khiến công ty lỗ ròng 308 triệu đồng. Tại ngày 30/09/2013, tiền mặt chỉ vỏn vẹn 195 triệu đồng, nợ ngắn hạn 339 tỷ đồng, chiếm gần 80% tổng tài sản, tuy nhiên đây chủ yếu là chi phí phải trả, còn vay nợ ở mức 18.7 tỷ đồng. Khác với SDB, dù liên tiếp thua lỗ nhưng cổ phiếu S96 vẫn có được sức hút nhất định trên sàn chứng khoán. Gần đây nhất cổ phiếu S96 lập thành tích với chuỗi 5 phiên tăng trần liên tiếp (từ 04/11 đến 08/11), trong đó phiên 08/11 ghi nhận kỷ lục thanh khoản năm với hơn 1.4 triệu cp được khớp lệnh.

3 doanh nghiệp thoát “lời nguyền” lỗ 11 quý liên tiếp

Ngoài 2 doanh nghiệp liên tiếp thua lỗ trên, cũng có 4 trường hợp tuy lỗ tròn 10 quý tính từ quý 1/2011 nhưng nhờ may mắn xen ngang 1 quý lãi đã giúp thoát chuỗi “liên hoàn lỗ”, điển hình như QCC, SHN và VCV.

Đvt: Triệu đồng

Cụ thể, nhờ quý 4/2012 có lãi 966 triệu đồng đã giúp QCC “thoát” được “lời nguyền” lỗ 11 quý liên tiếp. Theo QCC, quý 4/2012 có lãi nhờ việc quyết toán các công trình vào thời điểm cuối năm, ngoài ra, thời gian đó công ty đẩy mạnh việc tái cấu trúc, tinh gọn bộ máy nên đã giảm được một khoản chi phí lớn. Nhưng suốt 3 quý của năm 2013 tiếp sau đó, QCC lại trở về với thua lỗ và đang chờ đợi quý 4/2013 xoay chuyển tình thế như năm cũ?!

Tương tự, SHN được “cứu” nhờ quý 2/2011 có lãi tới 14 tỷ đồng, tuy nhiên vẫn thuộc vào “top” 9 quý lỗ liên tiếp. Đây cũng là doanh nghiệp đang vướng vào việc thu hồi công nợ tại CTCP Beta BQP và ông Nguyễn Anh Quân kéo dài từ năm 2012. Chính vấn đề này khiến kiểm toán viên lưu ý tại các kỳ về khả năng hoạt động liên tục của SHN.

Mặc dù vậy, cổ phiếu SHN vẫn có giao dịch tốt trên thị trường chứng khoán, bình quân giao dịch đến hơn 1 triệu cổ phiếu/phiên trong tuần vừa qua. SHN hiện có giá chưa đến 1,000 đồng/cp.

Đối với VCV, lý do thua lỗ là hàng hóa vận chuyển khan hiếm, giá cước của ngành vận tải biển vẫn ở mức rất thấp, trong khi đó lãi vay dài hạn đầu tư mua tàu vẫn ở mức cao. Ngoài ra chi phí nhiên liệu và các chi phí khác làm cho hoạt động của tàu vẫn rất lớn.

Được biết, trong một hoạt động gần đây của VCV cho thấy công ty cũng đang khó khăn khi phải bán tàu Vineconex lines đến lần thứ 3 và đặt kế hoạch nếu lần 3 không có khách hàng mua thì sẽ tiếp tục bán lần thứ 4 với mức giá giảm 10% so với giá khởi điểm lần trước.

Khi nào đến hồi kết?

Chỉ mới tính mức lỗ liên tiếp từ quý 3/2013 trở về trước mà con số đã ở mức 19 doanh nghiệp. Còn nếu tính lỗ liên tiếp 5 quý trở lên bất kể giai đoạn nào thì con số này sẽ cao hơn nhiều.

Những DN có mức lỗ 5 quý liên tiếp từ quý 3/2013

Đó là chưa kể những doanh nghiệp chưa công bố báo cáo tài chính quý 3 hoặc không đầy đủ báo cáo tài chính các quý như YBC đã lỗ tới 8 quý khi thiếu quý 4/2012 và chưa công bố quý 3/2013.

Những DN chưa công bố BCTC quý 3/2013 nhưng có “tiền sử” lỗ nhiều quý

Nguyên nhân dẫn tới hoạt động kinh doanh thua lỗ của các doanh nghiệp đều được quy thành… ảnh hưởng của suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, các chuyên gia trong một hội thảo gần đây cùng cho rằng, doanh nghiệp không thể đổ lỗi hết cho ngoại cảnh mà phải nhìn nhận từ chính cách điều hành của lãnh đạo doanh nghiệp đó. Doanh nghiệp có vượt được bão thành công hay không thì lãnh đạo phải có đầu óc kinh doanh giỏi để tạo ra chiến lược thích hợp, quản trị doanh nghiệp tốt.

Khi tình hình kinh tế còn chưa sáng sủa, các chuyên gia kinh tế nhận định, việc khẩn thiết, cần làm ngay để cứu vãn thua lỗ là chính bản thân doanh nghiệp đó phải tự tái cấu trúc, thoái vốn, giảm bớt đầu tư ngoài ngành, tập trung nhân lực và tài chính vào ngành cốt lõi.

Thanh Nụ

CÔNG LÝ

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: