Doanh nghiệp muốn nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 7 ngày

Theo đại diện một số doanh nghiệp, trong lịch nghỉ Tết nguyên đán, chúng ta không nên nghỉ ít quá, cũng không nên nghỉ nhiều quá và thời gian nghỉ kéo dài 5-7 ngày là vừa đủ.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội mới đây đã trình Chính phủ về kết quả lấy ý kiến và đề xuất các dịp nghỉ lễ, Tết năm 2017 đối với cán bộ, công chức viên chức.

Cụ thể, theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, trong quá trình lấy ý kiến các cơ quan, bộ ngành, chỉ có dịp nghỉ Tết Âm lịch năm 2017 có ý kiến khác nhau, còn lại các dịp nghỉ lễ khác các cơ quan, bộ ngành đều nhất trí với phương án của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Còn với dịp nghỉ Tết Âm lịch năm 2017, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất nghỉ 10 ngày, còn lại các cơ quan như Ban Tổ chức Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Văn Phòng Quốc hội, Bộ Giao Thông vận tải, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Bộ Nội vụ và một số cơ quan khác… đều nhất trí chỉ nghỉ 7 ngày.

Sau khi lấy ý kiến, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất Chính phủ các dịp nghỉ lễ, Tết như sau: Dịp Tết Dương lịch nghỉ 3 ngày từ 31/12/2016 đến hết 2/1/2017.

Ảnh minh họa.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2017, người lao động nghỉ tổng cộng có 7 ngày và không hoán đổi, từ thứ Năm ngày 26/1 đến thứ Tư 1/2/2017 (tức 29 tháng Chạp năm Bính Thân đến mùng 5 tháng Giêng năm Đinh Dậu). Lãnh đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho rằng nghỉ 7 ngày là hài hòa, số ngày nghỉ trước Tết là hai ngày không quá ngắn, sau Tết 5 ngày không quá dài.

Nói về đề xuất nghỉ nên nghỉ tết 7 hay 10 ngày, hiên nay vẫn còn nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, đa số đều hướng về phương án nghỉ tết 7 ngày, bởi theo họ thì thời gian nghỉ Tết 7 ngày là vừa đủ, không ngắn cũng chẳng dài.

Anh Đào Toàn – Giám đốc một công ty trên địa bàn Hà Nội nhất trí cao với phương án nghỉ 7 ngày. Anh Toàn cho biết: “Với những doanh nghiệp như chúng tôi thì tôi nghĩ phương án nghỉ 7 ngày là vừa đủ. Bởi nếu nghỉ quá dài, thời gian sau Tết chúng tôi lại phải tăng ca làm việc để bù có sản phẩm bàn giao với khách hàng, đặc biệt là những khách hàng quốc tế, những người không theo lịch nghỉ Tết của Việt Nam”.

Cũng theo anh Toàn, dù là doanh nghiệp tư nhân, quy định lịch nghỉ Tết Âm lịch không dành cho doanh nghiệp nhưng có muốn tổ chức làm việc dịp này cũng khó nên thường phải dựa theo lịch nghỉ chung. Tâm lý người lao động lúc này cũng như nhiều người khác, muốn được nghỉ ngơi dịp Tết bởi cả năm chỉ có được mấy ngày nghỉ. ” Vì vậy tôi nghĩ chỉ nên nghỉ Tết 7 ngày là vừa phải”, anh Toàn cho biết.

Trong khi đó, đại diện doanh nghiệp khác cũng nhất trí với phương án nghỉ Tết 7 ngày, dẫn lời một vị đại biểu Quốc hội, anh Hiệp ( chủ một doanh nghiệp tư nhân ở Hà Nội) cũng cho rằng, nếu dành nhiều thời gian nghỉ mà đời sống, thu nhập thấp thì chắc rằng người lao động cũng không thiết tha việc nghỉ nhiều. Tôi nghĩ lựa chọn phương án nghỉ 7 ngày là hợp lý.

Trong khi đó, ở góc độ người lao động, một số người lại cho rằng nên nghỉ Tết 10 ngày bởi đây là dịp duy nhất có thời gian để thăm quê hương, họ hàng. “Chúng tôi làm việc ở xa nhà nên ít có thời gian về thăm quê, chơi với họ hàng. Chỉ duy nhất dịp Tết nguyên đán là thời điểm được nghỉ dài, chúng tôi mong muốn nghỉ tết 10 ngày để còn có thời gian thăm họ hàng”, một người quê ở Nghệ An trải lòng.

(DNVN)

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: