Doanh nghiệp cần có nhiều hơn một con dấu

Đây là quan điểm đưa ra tại Hội thảo: “Lấy ý kiến doanh nghiệp góp ý Dự thảo nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Doanh nghiệp và hoàn thiện pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh”, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức sáng 13/5 tại Hà Nội.

Tại Hội thảo, ông Phan Đức Hiếu,Trưởng Ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (CIEM) cho biết, trong Luật Doanh nghiệp có bốn vấn đề cần làm rõ, gồm: doanh nghiệp xã hội, con dấu, sở hữu chéo và quản lý Nhà nước.

Luật Doanh nghiệp có hiệu lực từ 1/7 tới đây quy định, doanh nghiệp có quyền đăng ký con dấu và tự quyết định sử dụng, trừ hai thông tin bắt buộc là tên và mã số doanh nghiệp.

“Với những doanh nghiệp đang sử dụng con dấu, sau ngày 1/7, nếu không muốn đổi thì con dấu cũ vẫn được sử dụng bình thường. Doanh nghiệp có thể tăng số lượng con dấu theo nhu cầu”, ông Phan Đức Hiếu cho hay.

Vị đại diện này cũng cho biết thêm, trường hợp doanh nghiệp muốn thay con dấu cũ bằng dấu mới thì chỉ cần mang dấu cũ và giấy chứng nhận con dấu cũ trả lại cho cơ quan đã cấp.

Doanh nghiệp cần có nhiều hơn một con dấu

Đại diện phía doanh nghiệp, ông Đỗ Việt Dũng, Công ty Honda Việt Nam, cho biết chia sẻ rằng, dù doanh nghiệp được quyền quyết định nội dung, hình thức con dấu nhưng nếu trong doanh nghiệp chỉ có một mẫu thì rất khó để phân biệt, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn.

“Tôi cho rằng cần có nhiều hơn một con dấu để dễ dàng phân biệt”, ông Đỗ Việt Dũng nhấn mạnh.

Góp ý về nội dung con dấu, Luật sư Trần Đăng, Trưởng phòng Thủ tục pháp lý (Tập đoàn Vingroup) cho rằng cần bỏ “Đại hội đồng cổ đông”, thay bằng “Hội đồng quản trị” quyết định về con dấu, bởi theo Điều 135 Luật Doanh nghiệp, đại hội đồng cổ đông không có thẩm quyền về việc quyết định con dấu. Theo Điều 149, hội đồng quản trị là cơ quan quản lý công ty có toàn quyền quyết định các vấn đề không thuộc thẩm quyền của đại hội đồng cổ đông.

Thực tế, để hội đồng quản trị quyết định về con dấu mới tạo được sự chủ động, linh hoạt, đặc biệt đối với các công ty cổ phần niêm yết, đại chúng có quy mô lớn hàng chục nghìn cổ đông mà mỗi lần làm con dấu, thay đổi con dấu phải họp đại hội đồng cổ đông thì sẽ rất phiền hà, tốn kém cho doanh nghiệp.

Dù vậy, theo Luật sư Nguyễn Tiến Lập, Văn phòng luật sư NH Quang và Cộng sự (Hà Nội) thì việc loại bỏ con dấu là tốt, bớt đi các thủ tục phiền hà nhưng con dấu vốn cũng được xem như “văn hóa” lâu đời của người dân Việt Nam nên nếu một văn bản mà không được đóng dấu thì rất khó được tin cậy là văn bản xác thực.

“Chẳng hạn, trong những trường hợp như ủy quyền thu chi tiền tỷ – nếu không có con dấu thì có thể dẫn tới việc lại phải đi xác thực chữ ký xem đúng hay không hoặc đi đâu cũng phải mang theo giấy chứng nhận kinh doanh”, ông Nguyễn Tiến Lập lấy ví dụ.

Giải đáp về vấn đề này, ông Phan Đức Hiếu cho hay: “Doanh nghiệp vẫn phải có con dấu, nhưng cách thức, trường hợp sử dụng thế nào là tùy từng doanh nghiệp. Dù doanh nghiệp được quyền quyết định hình thức, nội dung của con dấu nhưng trách nhiệm của doanh nghiệp là phải đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh và mẫu con dấu này sẽ được công khai”.

Ông Hiếu cũng cho rằng, việc thay đổi cách thức sử dụng con dấu là một trong những giải pháp tạo điều kiện thuận lợi hơn cho kinh doanh của doanh nghiệp, “cởi trói” thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

Đây cũng là tín hiệu mừng cho thấy đã có sự tiến bộ vượt bậc về mặt tư duy cải cách tại Việt Nam./.

Quỳnh Anh

Toquoc

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: