DN châu Âu dự kiến tăng đầu tư vào Việt Nam

Kết quả khảo sát của Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) về kế hoạch đầu tư trong quý IV/2013 cho thấy có 41% các doanh nghiệp tham gia khảo sát dự kiến sẽ tăng đầu tư vào Việt Nam.

Theo kết quả cuộc khảo sát lần thứ 13 về Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) được EuroCham vừa công bố: 41% các doanh nghiệp tham gia khảo sát dự kiến sẽ tăng đầu tư vào Việt Nam (quý trước là 34%).

Hơn nữa, số lượng các doanh nghiệp tham gia khảo sát dự định tăng đáng kể đầu tư cũng tăng gấp đôi từ 8% của quý trước lên 16%. Tương ứng với chuyển biến này, số lượng các đơn đặt hàng dự kiến sẽ tiếp tục tăng, lên mức 67% (so với 61% và 53% của 2 quý trước). Chỉ có 14% các doanh nghiệp tham gia khảo sát dự kiến có sự sụt giảm về các đơn hàng, giảm mạnh so với con số 36% của năm ngoái.

Tác động của các bước chuyển biến tích cực trong kế hoạch đầu tư và các đơn hàng dự kiến đã góp phần gia tăng kế hoạch tuyển dụng. Theo đó có 47% các doanh nghiệp dự kiến có sự gia tăng nhân sự. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cắt giảm nhân sự từ 23% của quý trước xuống còn 15% trong quý này. Đây có thể coi là tín hiệu đáng mừng đối với người lao động Việt Nam trong thời điểm cuối năm.

So với quý III, đánh giá của các doanh nghiệp đối với tình hình kinh doanh hiện tại cũng có sự chuyển biến. 47% doanh nghiệp tiếp tục thể hiện sự lạc quan đối với triển vọng kinh tế vĩ mô. Số lượng doanh nghiệp đánh giá tiêu cực giảm từ 28% của quý trước xuống còn 24%.

Bên cạnh đó, sự lo ngại của các doanh nghiệp về ảnh hưởng của lạm phát đối với môi trường kinh doanh ở Việt Nam cũng đã giảm từ 43% của quý trước và 50% của năm 2012 xuống còn 29%. Qua đó có thể thấy mục tiêu kiềm chế lạm phát của Chính phủ Việt Nam triển khai đã tạo niềm tin cho các doanh nghiệp.

Hướng đến năm 2014, khoảng một nửa doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng các quy định sẽ tiếp tục có tác động tiêu cực đến công việc kinh doanh của họ. Tuy nhiên, khoảng 32% vẫn hy vọng sẽ có một môi trường pháp lý tích cực vào năm 2014.

Phan Trang _ Chinhphu.vn

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: