Định hình cơ chế, chính sách và bộ máy của đặc khu Phú Quốc trong tương lai

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, ngày 13-8 vừa qua, đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương và Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ do ông Nguyễn Xuân Cường – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc xung quanh cơ chế, chính sách đặc thù nhằm đưa huyện đảo trở thành thành phố loại II vào năm 2015, thành đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt vào năm 2020.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đủ sức tiếp nhận các loại máy bay hiện đại nhất với 2,5 – 3 triệu lượt khách mỗi năm (ảnh H.Anh)

Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ chủ trì, phối hợp tỉnh Kiên Giang đưa ra luận cứ thật rõ về sự cần thiết xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù cho đảo Phú Quốc, tính khả thi và hiệu quả của Đề án, tham khảo đề xuất của tỉnh Quảng Ninh về cơ chế, chính sách đối với đảo Vân Đồn, trên cơ sở đó chỉ rõ định hướng phát triển lâu dài và lộ trình thực hiện cho đảo Phú Quốc.

Phó Thủ tướng lưu ý – công tác quy hoạch định hướng phát triển Phú Quốc là rất quan trọng, phải có tầm nhìn dài hạn và đặt trong mối quan hệ khu vực Đông Nam Á, có sự gắn kết và phối hợp chặt chẽ với vùng ĐBSCL, TP. Hồ Chí Minh và các địa phương khác. Quy hoạch của Phú Quốc cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh cho phù hợp tầm nhìn dài hạn.

Hiện nay, tỉnh Kiên Giang đang đồng thời triển khai hai đề án là nâng cấp Phú Quốc lên đô thị loại 2 để thành lập TP. Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang vào năm 2015 và đề án thành lập đặc khu hành chính – kinh tế Phú Quốc trực thuộc Trung ương năm 2020. Trong đó, đề án thành lập TP. Phú Quốc dự kiến sẽ thông qua Tỉnh uỷ xem xét vào cuối năm 2013. Riêng đề án thành lập đặc khu hành chính – kinh tế Phú Quốc đến nay đã hoàn tất dự thảo, thông qua Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cuối tháng 7 vừa qua.

Theo dự thảo đề án, khi thành lập đặc khu hành chính – kinh tế Phú Quốc sẽ bao gồm toàn bộ hiện trạng huyện đảo Phú Quốc với tổng diện tích tự nhiên 59.305ha và toàn bộ thềm lục địa phía Tây Nam theo công ước quốc tế và các hiệp định mà Việt Nam đã ký với các nước. Đặc khu sẽ là đơn vị hành chính tương đương tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, có 10 phường, xã trực thuộc (bao gồm tám xã/thị trấn thuộc đảo Phú Quốc lớn và hai xã đảo Hòn Thơm và Thổ Châu).

Chính quyền của đặc khu Phú Quốc sẽ được tổ chức thành hai cấp là cấp đặc khu và cấp phường/xã. Chính quyền đặc khu là cấp chính quyền hoàn chỉnh, có HĐND và UBND (cơ quan hành chính), có tư cách pháp nhân và ngân sách riêng. Đứng đầu đặc khu là bí thư Đảng bộ kiêm trưởng đặc khu, do HĐND đặc khu bầu (không nhất thiết là đại biểu HĐND) và Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn. Các phó trưởng đặc khu do Thủ tướng bổ nhiệm theo đề nghị của trưởng đặc khu.

Cũng theo dự thảo đề án, đặc khu Phú Quốc sẽ được hưởng các cơ chế chính sách đặc thù về nguồn nhân lực, thu hút đầu tư, quản lý và sử dụng đất đai, thuế, quản lý xuất nhập cảnh và các cơ chế chính sách khác có tác dụng tạo điều kiện rộng mở để Phú Quốc phát triển tốt nhất. Chẳng hạn, các dự án đầu tư trong nước và đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Phú Quốc sẽ được xem xét, phê duyệt với thủ tục đơn giản nhất kèm theo chính sách thuế đặc biệt ưu đãi.

Dự thảo cũng đề xuất cho phép Phú Quốc được phát hành trái phiếu Chính phủ, trái phiếu công trình và các phương thức huy động vốn với ưu đãi cao hơn trong các quy định hiện hành. Đặc biệt, trong 10 năm đầu thành lập, đặc khu Phú Quốc được giữ lại 100% nguồn thu ngân sách để đầu tư phát triển hạ tầng, bên cạnh các nguồn vốn ưu tiên từ ngân sách Trung ương.

Về cơ sở hạ tầng, ngoài các công trình trọng điểm đã hoàn thành, hàng loạt dự án lớn khác cũng đang được gấp rút chuẩn bị triển khai, gồm: Dự án cung cấp điện, nước, xử lý rác thải và nước thải, dự kiến trong 9-2013 sẽ khởi công xây dựng nhà máy xử lý rác thải công suất 500 tấn/ngày; dự án kéo cáp điện ngầm xuyên biển Hà Tiên – Phú Quốc do Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN) đầu tư dự kiến đấu nối trong năm 2014. Ngoài ra còn có một số dự án lớn đã được nghiên cứu tiền khả thi như dự án nhà máy điện khí, dự án xây dựng hệ thống kho nổi siêu lớn chứa khí hoá lỏng…

Hoài Anh / Theo website Kiên Giang

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: