Đình chỉ thi công dự án chưa biết kết quả trúng thầu đã được triển khai rầm rộ

Ngay sau khi báo Dân trí thông tin về vụ việc dự án chống úng, ngập từ Công viên tuổi trẻ đến kênh tiêu 20 thành phố Hòa Bình đang trong quá trình đấu thầu nhưng một đơn vị tham gia dự thầu đã thi công dự án từ bao giờ, UBND TP Hoà Bình đã lập tức ra quyết định đình chỉ thi công làm rõ sự việc.

Có mặt tại hiện trường dự án này vào sáng 14/1, PV Dân trí đã ghi nhận nhiều khối lượng công trình đang được triển khai. Tuy nhiên, cả một đại công trường sôi động trước đây giờ trở nên vắng lặng. Nhiều phương tiện máy móc cùng các vật tư, đường cống nằm im lìm. Tuy nhiên, nhiều người dân qua lại khu vực này tỏ ra bất ngờ khi biết rằng đây là dự án đang được mở thầu công khai và đến thời điểm hiện tại, đơn vị trúng thầu còn chưa được xác định.

Dự án chống úng, ngập từ Công viên tuổi trẻ đến kênh tiêu 20 thành phố Hòa Bình, có tổng mức đầu tư khoảng 25 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước. Buổi mở thầu hồ sơ đề xuất về kỹ thuật Dự án chống úng, ngập từ Công viên tuổi trẻ đến kênh tiêu 20 thành phố Hòa Bình đã diễn ra vào sáng ngày 5/1 với đầy đủ các thành phần tham dự. Dự án này có 8 nhà thầu mua hồ sơ.

Tổ tư vấn đấu thầu Ban quản lý dự án xây dựng cơ bản TP Hòa Bình đã lựa chọn được 5 bộ hồ sơ dự thầu của 5 nhà thầu đảm bảo theo quy định để chấm thầu, bao gồm: Cty CP Việt Tùng; Cty CP xây dựng Sao Vàng; Cty CP Nam Dương; Cty TNHH xây dựng Xuân Khiêm; Cty CP tập đoàn Đông Đô.

 UBND TP Hoà Bình đã yêu cầu đình chỉ thi công công trình làm rõ sự việc.

UBND TP Hoà Bình đã yêu cầu đình chỉ thi công công trình làm rõ sự việc.

Đơn vị đã được các cơ quan chức năng TP Hoà Bình cho phép gấp rút thi công dự án trước cả khi  mở thầu hồ sơ đề xuất về kỹ thuật dự án này chính là Công ty CP Việt Tùng.

Theo lãnh đạo Phòng xây dựng công nghiệp giao thông – Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Hòa bình thì một công trình thi công trước khi đấu thầu là sai so với quy định của pháp luật.

Về nguyên tắc: công trình phúc lợi sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước phải tổ chức đấu thầu nhằm tìm ra nhà thầu trúng thầu mới tiến hành ký kết hợp đồng kinh tế và tổ chức thi công công trình. Trong một số trường hợp, công trình mang tính cấp bách có thể thi công trước nhưng phải là chỉ định thầu. Bởi đã tổ chức đấu thầu sẽ có nhiều nhà thầu tham gia thì làm sao biết nhà thầu nào trúng thầu mà thi công trước. Ở Dự án Chống úng, ngập từ Công viên tuổi trẻ đến kênh tiêu 20 này mới tổ chức lễ mở thầu với 5 nhà thầu có hồ sơ đảm bảo tham gia, mà công trình đã được thi công trước đó là vi phạm luật đấu thầu.

 Trong khi dự án đang được thi công rầm rộ thì các quy trình đấu thầu vẫn được tổ chức rất bình thường.

Trong khi dự án đang được thi công rầm rộ thì các quy trình đấu thầu vẫn được tổ chức rất bình thường.

Xác nhận với PV Dân trí, lãnh đạo UBND TP Hoà Bình cho biết đã đình chỉ thi công ngay dự án này khi sự việc được phản ánh trên công luận.

Dư luận đang đặt câu hỏi về tình minh bạch của gói thầu và trách nhiệm của các cơ quan chức năng tinh Hoà Bình trong việc sử dụng tiền ngân sách nhà nước.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Dân trí source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: