“Điện tử hóa” thủ tục thuế: Giảm 75% thời gian khai thuế

Cục Thuế Bắc Ninh cho biết đến nay đã triển khai khai thuế qua mạng cho tổng số 5.845 DN đang hoạt động trên địa bàn.

Trong năm 2014, Cục thuế Bắc Ninh dự kiến phấn đấu thực hiện triển khai nộp thuế điện tử tới 504 DN

Cũng theo Cục thuế này, đến giữa tháng 10/2014, đã có 5.269 DN đăng ký và nộp hồ sơ khai thuế qua mạng, bằng 90,1% so với tổng số DN đang hoạt động; Đã có 84 DN triển khai nộp thuế điện tử.

Tạo thuận lợi cho DN

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, ngoài ngân hàng BIDV đã phối hợp triển khai thí điểm nộp thuế điện tử từ tháng 02/2014, đã có thêm 3 ngân hàng thương mại Vietcombank, MB và Agri Bank  đáp ứng hạ tầng kỹ thuật trong việc phối hợp triển khai nộp thuế điện tử. Các ngân hàng đang trong quá trình phối hợp với Cục thuế tỉnh Bắc Ninh trong việc lập kế hoạch triển khai thí điểm, triển khai diện rộng vào tháng 11/2014. Tính đến 21/10/2014, đã có 84 DN triển khai nộp thuế điện tử qua ngân hàng BIDV, bằng 16,7% DN đã đăng ký sử dụng dịch vụ. Trong đó, 50 DN đã đăng ký, đang chờ xác nhận của ngân hàng; 34 DN đã đăng ký sử dụng dịch vụ thành công,15/34 DN đã thực hiện nộp thuế điện tử thành công với số tiền là trên 10 tỷ đồng.

Các chi cục thuế sàng lọc danh sách DN đang khai thuế qua mạng, có phát sinh số phải nộp để cung cấp cho các ngân hàng phối hợp triển khai.

Ông Zhang Yang, Kế toán trưởng Cty TNHH thức ăn chăn nuôi và nông nghiệp Việt Nam (KCN Tiến Sơn) cho biết, Cty đã triển khai việc khaithuế qua mạng từ tháng 10/2010 và nộp thuế điện tử tháng 10/2014. Việc khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử đã tạo thuận lợi rất nhiều cho Cty trong việc tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí in tờ khai, chi phí đi lại. Cty có thể gửi tờ khai vào tất cả các giờ, các ngày, kể cả ngày lễ, ngày nghỉ… Đặc biệt, với việc đơn giản các thủ tục như hiện nay đã  giúp Cty giảm đến 75% thời gian khai thuế. Việc nộp thuế cũng có thể thực hiện được ở mọi lúc, mọi nơi cũng giúp Cty giảm thời gian, chi phí thực hiện nghĩa vụ thuế.

Đồng bộ giải pháp

Ông Nguyễn Văn Hải, Cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh cho biết, ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo triển khai nộp thuế điện tử của Tổng cục thuế, ngày 25/09/2014, Cục thuế tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức hội nghị phối hợp triển khai nộp thuế điện tử với 5 ngân hàng: BIDV, Vietcombank, Vietinbank, MB và Agribank nhằm đẩy mạnh hơn nữa triển khai thuế điện tử. Trong năm 2014, Cục thuế Bắc Ninh dự kiến phấn đấu thực hiện triển khai nộp thuế điện tử tới 504 DN. Không chỉ tạo thuận lợi cho DN, việc nộp thuế điện tử cũng giúp cơ quan thuế kịp thời cập nhật thông tin về NNT, giảm thiểu việc điều chỉnh sai sót, tăng cường hiệu quả công tác quản lý thuế, xử lý thông tin thu nộp thuế nhanh chóng, chính xác, góp phần đa dạng hóa các kênh thu Ngân sách nhà nước.

Ông Hải cũng khẳng định, để đẩy mạnh triển khai nộp thuế điện tử, bên cạnh việc tiếp tục mở rộng phối hợp triển khai tới các DN thuộc các chi cục thuế quản lý như Bắc Ninh, Tiên Du, Từ Sơn, Thuận Thành, Yên Phong… các ngân hàng cần tiến hành rà soát danh sách DN, NNT đã đăng ký nộp thuế điện tử đang chờ ngân hàng xác nhận, để hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời cho DN… Các chi cục thuế sàng lọc danh sách DN đang khai thuế qua mạng, có phát sinh số phải nộp để cung cấp cho các ngân hàng phối hợp triển khai, đồng thời lựa chọn 5-10 DN triển khai thí điểm theo từng hệ thống ngân hàng. Theo ông Hải, bên cạnh đó, cần phối hợp với Cục CNTT, các đơn vị cung cấp chữ ký số để khắc phục kịp thời các lỗi kỹ thuật tạo thuận lợi cho DN đăng ký nộp thuế điện tử và lập giấy nộp tiền điện tử.

Mai Hằng

(DĐDN)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: