Điện thoại di động Việt Nam sắp bị đánh thuế tự vệ

Mức thuế bổ sung do Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng sẽ dao động 10-15%, và có thể khiến ngành xuất khẩu của Việt Nam chịu thiệt hại gần 100 triệu USD.

Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đang điều tra tự vệ đối với mặt hàng điện thoai di động nhập khẩu, trong đó hơn 1/4 kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này là từ Việt Nam, tương ứng với khoảng 791 triệu USD (năm 2014).

Cuộc điều tra này được khởi xướng tháng 12/2014, dựa trên đơn yêu cầu của các công ty nội địa để bảo vệ xuất khẩu, và sẽ kết thúc vào tháng 9 tới.

Nếu Bộ Kinh tế của quốc gia này kết luận các sản phẩm nhập khẩu gây bất lợi cho sản xuất trong nước thì các biện pháp tự vệ sẽ được phép áp dụng. Khi đó, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có thể lựa chọn áp thuế cố định hoặc thuế lũy tiến, với mức dự kiến 10-15% trong năm đầu tiên, và giảm dần trong các năm tiếp theo.

Ngành xuất khẩu điện thoại di động của Việt Nam cso thể chịu thiệt hại gần 100 triệu USD nếu bị Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế tự vệ.Ngành xuất khẩu điện thoại di động của Việt Nam có thể chịu thiệt hại gần 100 triệu USD nếu bị Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế tự vệ. Ảnh: Duy Tín.

Đây có thể coi là một dấu hiệu bất lợi cho xuất khẩu của Việt Nam, vì theo số liệu của Tổng cục Hải quan, điện thoại di động là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của nước ta vào Thổ Nhĩ Kỳ, với con số 33,3% trong năm 2014. Tính đến hết tháng 4/2015, điện thoại di động chiếm khoảng 47% tỷ trọng xuất khẩu từ Việt Nam sang quốc Tây Á này.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ bổ sung vào nguồn thu ngân sách khoảng 370 triệu USD từ việc áp dụng thuế tự vệ. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc ngành xuất khẩu này của Việt Nam sẽ chịu thiệt hại gần 100 triệu USD.

Đây không phải lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng biện pháp đánh thuế tự vệ với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam. Trước đó, sợi từ xơ staple tổng hợp đã bị áp thuế chống bán phá giá 20-30%, và sợi nhún cũng đang trong quá trình điều tra chống phá giá.

zing source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: