Diễn đàn kinh tế mùa hè 2014: “Tạo giá trị thông qua sáng tạo”

Diễn đàn Davos mùa Hè 2014 với chủ đề “Tạo giá trị thông qua sáng tạo” đã khai mạc ngày 10/9 tại thành phố cảng Thiên Tân, Trung Quốc với sự tham gia của hơn 1.900 đại biểu đến từ 90 quốc gia trên thế giới.

Thủ tướng Lý Khắc Cường (trái) và ông Klaus Schwab, nhà sáng lập,

Chủ tịch hành pháp WEF trong cuộc gặp tại Thiên Tân, trước lễ khai mạc diễn đàn

Đoàn đại biểu VN do ông Phạm Công Tạc – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ dẫn đầu tham dự.

Theo Thứ trưởng Phạm Công Tạc, đây là diễn đàn mở, tập hợp nhiều doanh nhân, chính khách, học giả, nhà nghiên cứu, tập đoàn và tổ chức quốc tế. Đoàn đại biểu VN mong muốn thông qua diễn đàn này có thể tìm kiếm những giải pháp cho nền kinh tế VN khi có những thay đổi và thách thức lớn như hiện nay.

Diễn đàn Davos mùa Hè năm nay đi sâu thảo luận về đổi mới khoa học kỹ thuật thuộc 5 lĩnh vực lớn là phân tích dữ liệu, công nghệ Nano, trí tuệ nhân tạo, khoa học thần kinh và năng lượng phi truyền thống. Diễn đàn cũng sẽ bàn thảo về ảnh hưởng của các lĩnh vực này đối với thương mại và xã hội. Ngoài ra, trong 140 cuộc hội thảo, các đại biểu còn đề cập đến nhiều chủ đề nóng như ổn định xã hội, sáng tạo và công nghiệp, khoa học và kỹ thuật, sức sáng tạo và văn hoá…

Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh để thúc đẩy kinh tế thế giới phát triển cần tìm ra lĩnh vực tăng trưởng mới nhờ sáng tạo, thông qua sáng tạo và đổi mới góp phần nâng cao giá trị của toàn xã hội, trong đó phát triển khoa học công nghệ đã, đang và sẽ làm thay đổi cơ bản cục diện kinh tế, đồng thời đem đến cơ hội và thách thức mới. Trung Quốc mong muốn cùng thế giới đẩy mạnh hơn nữa cải cách, sáng tạo, hợp tác cùng phát triển. Riêng đối với quốc gia đông dân nhất thế giới này, mục tiêu quan trọng hàng đầu hiện nay là tạo ra nhiều việc làm, tăng thu nhập, cải thiện và đảm bảo an sinh xã hội, duy trì tăng trưởng ổn định ở mức trên dưới 7,5%.

Diễn đàn Davos mùa Hè 2014 diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang dần phục hồi và có nhiều dấu hiệu khả quan hơn so với hai năm trước. Tuy nhiên, vấn đề được các đại biểu quan tâm là cần tìm ra được một vài ngành nghề, công nghệ mới có thể đảm bảo duy trì phục hồi kinh tế bền vững..

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) cho rằng sáng tạo đang định hình lại kỳ vọng của thế giới về tốc độ và tiềm năng tăng trưởng toàn cầu. Những tiến bộ trong phân tích dữ liệu, công nghệ nano, trí tuệ nhân tạo… đang làm thay đổi các Cty, ngành công nghiệp và cả nền kinh tế. Bên cạnh đó, các vấn đề xã hội như thất nghiệp, bất bình đẳng thu nhập, đào tạo kỹ năng và tính cạnh tranh của các quốc gia cũng đang nảy sinh khi mà công nghệ thay đổi. Chính vì thế, thách thức lớn nhất hiện tại là làm thế nào để đột phá và có thể tạo ra nhiều giá trị hơn cho tất cả các bên.

P.V

(DĐDN)

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: