Điểm tin kinh tế thế giới ngày 13/3

New Zealand là nước phát triển đầu tiên tăng lãi suất từ mức thấp kỷ lục, lạm phát của Ấn Độ giảm tháng thứ ba, tâm lý doanh nghiệp Nhật Bản lên cao kỷ lục, OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ là những tin đáng chú ý mới nhất trên các phương tiện thông tin quốc tế.

Dưới đây là một số tin vắn về kinh tế thế giới do Người Đồng Hànhtổng hợp.

New Zealand quyết định nâng lãi suất, trở thành nước phát triển đầu tiên ngừng chính sách lãi suất thấp kỷ lục trong năm nay. Ngân hàng Dự trữ New Zealand tăng lãi suất qua đêm chủ chốt thêm 25 điểm cơ bản lên 2,75%, đồng thời cho biết họ có kế hoạch rút lại chương trình kích thích sớm hơn dự báo để kiềm chế giá cả.

Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất chủ chốt trong tháng thứ 10 liên tiếp. Ngân hàng trung ương nước này quyết định tiếp tục duy trì lãi suất mua lại 7 ngày ở mức 2,5% sau một đợt cắt giảm hồi tháng 5/2013.

Lạm phát giá tiêu dùng của Ấn Độ giảm tháng thứ ba liên tiếptrong tháng 2 do các đợt tăng lãi suất giúp hạ nhiệt mức tăng giá tại nước này. Theo cơ quan thống kê, CPI của Ấn Độ tăng 8,1% trong tháng 2, thấp hơn mức tăng 8,79% của tháng 1.

Sản lượng công nghiệp tháng 1 giảm 0,2% tại khối Euro nhưng tăng 0,1% tại EU, theo văn phòng thống kê Eurostat. Trong tháng trước đó, sản lượng công nghiệp tại 2 khu vực này cùng giảm 0,4%.

Đơn hàng máy móc của Nhật Bản tăng trở lại trong tháng 1, sau khi giảm trong tháng trước đó. Đơn hàng máy móc cơ bản của nước này tăng 13,4% lên 843,5 tỷ Yên trong tháng 1.

Niềm tin của các doanh nghiệp lớn tại Nhật Bản lên cao kỷ lục trong quý 1. Theo một điều tra của Bộ Tài chính Nhật Bản, chỉ số tâm lý doanh nghiệp tăng lên 12,7 điểm trong quý 1 từ mức 8,3 điểm của quý 4/2013.

Tỷ lệ thất nghiệp của Australia vẫn đứng ở mức 6% trong tháng 2, theo Cục thống kê Australia. Tổng số người có việc làm tăng 47.300 người lên 11,53 triệu người trong tháng 2.

OPEC dự đoán nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng 1,14 triệu thùng/ngày trong năm 2014, cao hơn so với mức dự báo trước đó là tăng 50.000 thùng/ngày. Điều này đồng nghĩa với việc thế giới sẽ tiêu thụ 91,1 triệu thùng/ngày trong năm nay.

Theo Tri´ thu´c tre?

bang gia o to

Free Ads sa`i go`n tiê´p thi? - khuyê´n ma~i - doanh nghiê?p

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: