Điểm sáng xuất khẩu thúc đẩy kinh tế Tây Ban Nha

Theo Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha, kinh tế nước này vẫn tiếp tục suy thoái nhưng đã ở gần với “chân trời” phục hồi, chủ yếu nhờ sự cải thiện của xuất khẩu và lĩnh vực dịch vụ, nhất là ngành du lịch.

Người dân xếp hàng chờ xin việc tại văn phòng việc làm của nhà nước ở thủ đô Madrid. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong quý II năm 2013, GDP của Tây Ban Nha ước giảm 0,1% so với quý I năm 2013, mức giảm thấp nhất kể từ cuối năm 2011 và giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức giảm của quý II cũng đã chậm lại đáng kể so với con số 0,5% của quý I, nhờ xuất khẩu tăng.

Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha cho rằng nhiều vấn đề kinh tế vẫn cần được giải quyết, trong đó có tình trạng nhu cầu trong nước tiếp tục giảm.

Kinh tế Tây Ban Nha rơi vào suy thoái từ giữa năm 2011, song chính phủ nước này tháng trước nhắc lại rằng nền kinh tế có thể phục hồi nhờ xuất khẩu.

Số liệu của Chính phủ Tây Ban Nha công bố tuần trước cho thấy thâm hụt thương mại đã giảm mạnh trong tháng Năm, với thất nghiệp vẫn cao kỷ lục 27%.

Xuất khẩu là một điểm sáng trong nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn của Tây Ban Nha từ sau khi thị trường bất động sản suy sụp năm 2008.

Tuy nhiên, nhà kinh tế Ben May thuộc Capital Economics cho rằng tình hình kinh tế Tây Ban Nha chưa có gì chắc chắn và còn quá sớm để nói rằng kinh tế nước này sắp phục hồi.

Ông nhận định nhu cầu của các thị trường xuất khẩu chính của Tây Ban Nha yếu sẽ khiến lực đẩy từ lĩnh vực xuất khẩu đối với nền kinh tế sẽ đuối hơn trong những quý tới.

Bên cạnh đó, ông cũng dự báo rằng với tình hình tài chính khó khăn, thị trường nhà đất xuống dốc và đầu tư tư nhân giảm sút sẽ tiếp tục trong thời gian tới thì nhu cầu trong nước có thể giảm mạnh hơn nữa.

Dù vậy, Capital Economics vừa điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng kinh tế của Tây Ban Nha trong năm nay từ giảm 2% đưa ra trước đó còn giảm 1,7% và cho rằng mức giảm năm tới là 1,5%./.

Lê Minh (TTXVN)

Bạn nên đọc

Tỷ giá trung tâm lập đỉnh mới, vàng SJC tăng giảm nhiều chiều

Mỗi lượng vàng miếng SJC sáng nay nơi tăng nơi giảm vài chục nghìn đồng …

%d bloggers like this: