Điểm mặt 15 doanh nghiệp vượt kế hoạch lợi nhuận năm sau 9 tháng

Tính đến ngày 23/10, hơn một nửa các doanh nghiệp niêm yết đã công bố báo cáo tài chính quý 3 và 9 tháng đầu năm 2014. Không ít các doanh nghiệp trong số này đã hoàn thành thậm chí vượt kế hoạch cả năm.

Điểm mặt 15 doanh nghiệp vượt kế hoạch lợi nhuận năm sau 9 thángCán đích vượt kế hoạch nhờ hoạt động kinh doanh chính

Như Công ty cổ phần Thủy điện Miền Nam (SHP) thu lãi ròng 102 tỷ đồn trong quý 3/2014 , kéo theo 9 tháng lãi 162 tỷ đồng, so kế hoạch đề ra, lợi nhuận sau 3 quý đã cao gấp đôi kế hoạch. Theo giải trình của đơn vị này, sở dĩ quý 3 lãi “khủng” nhờ tăng sản lượng điện vì nhà máy thủy điện Đambri phát điện. Đồng thời, sản lượng điện của nhà máy Đasiat và Đadang2 tăng so với cùng kỳ.

Theo thống kê của NDH, lợi nhuận của doanh nghiệp nhóm ngành ô tô hầu hết đều tăng mạnh và vượt kế hoạch trên 20%. Như trường hợp của Công ty Cổ phần ô tô TMT, mặc dù đã điều chỉnh kế hoạch tăng cao gấp 4 lần so với đầu năm, nhưng doanh nghiệp này vẫn vượt tới 62% kế hoạch sau điều chỉnh. CTCP Ô tô Trường Long (HTL) riêng quý 3 lãi gấp 2,6 lần cùng kỳ, 9 tháng đạt 12 tỷ đồng, vượt 33% kế hoạch năm.

CTCP Ô tô Trường Hải (THACO) , cá biết, đã thu về khoản lãi 2,281 tỷ đồng sau 9 tháng, tăng 253% so với cùng kỳ năm trước và vượt 23% kế hoạch. Doanh thu ở cả 3 doanh nghiệp này đều có sự tăng trưởng vượt trội do gia tăng doanh số bán hàng so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài các doanh nghiệp ô tô, trên thị trường cũng xuất hiện nhiều doanh nghiệp hoàn thành vượt kế hoạch với mức vượt trên 20%.

Như với trường hợp của SSI, mặc dù mới công bố báo cáo tài chính công ty mẹ, nhưng ước tính 9 tháng đầu năm 2014, lợi nhuận trước thuế của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đạt 820 tỷ đồng, tăng 97% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt 30% kế hoạch cả năm (630 tỷ). Hoạt động kinh doanh của riêng công ty mẹ đã có sự tăng trưởng đáng kể, nhất là tại mảng tự doanh. Doanh thu môi giới 9 tháng cao gấp 2,5 lần cùng kỳ năm trước giúp SSI củng cố thị phần. Công ty này hiện đang chiếm vị trí số 1 thị phần môi giới quý 3 trên sàn HoSE và giữ vị trí số 2 trên sàn Hà Nội.

Với khoản lãi ròng 2.754 tỷ sau 9 tháng, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát(HPG ) ghi nhận kết quả kinh doanh tăng 81% cùng kỳ và vượt 25% kế hoạch cả năm. Công ty cho biết giai đoạn 2 khu liên hợp gang thép Hòa Phát đi vào hoạt động ổn định đã giúp lợi nhuận của Hòa Phát tăng trưởng manh. Ngoài ra, việc tăng doanh thu mảng sản xuất thép và kinh doanh dự án Mandarin Garden đã giúp doanh thu của cũng tăng 51% cùng kỳ.

CTCP Hoàng Anh Gia Lai(HAG) 9 tháng lãi sau thuế 1.693 tỷ đồng, vượt kế hoạch 1.460 tỷ đặt ra đầu năm nhờ chuyển nhượng vốn tại công ty con.

CTCP Kết cấu Kim loại & Lắp máy Dầu khí (PXS) cũng đã cán đích và vượt 25% kế hoạch lợi nhuận với khoản lãi ròng 102,51 tỷ đồng, cao gấp đôi cùng kỳ. Doanh thu từ hoạt động kinh doanh tăng gấp rưỡi cùng với chi phí lãi vay giảm là nguyên nhân chính giúp lợi nhuận của công ty tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ.

Một số DNNY khác cũng vượt kế hoạch lợi nhuận nhờ gia tăng doanh thu, tiết giảm giá vốn/ chi phí của hoạt động kinh doanh chính như trường hợp của CTCP Cao su Quảng Nam (VHG)Công ty Cổ phần Cát Lợi (CLC) vượt 9%, CTCP Sản xuất kinh doanh XNK Bình Thạnh (GIL), CTCP Phân phối khí thấp áp dầu khí Việt Nam (PGD)..

Lãi tăng vượt kế hoạch nhờ chênh lệch tỷ giá

Tỷ giá biến động khiến một số các doanh nghiệp hưởng lợi, hoàn thành vượt kế hoạch. Đó là các trường hợp của CTCP Xi măng Hà Tiên 1(HT1) Công ty Cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa (BTP).

Doanh thu tài chính và chi phí tài chính đều biến động mạnh trong quý do các khoản nợ mà BTP đang vay bằng đồng Won (33,74 tỷ KWR). Khoản lãi chênh lệch tỷ giá chưa thực hiện trong quý 3/2014 là 28,66 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ khoản chênh lệch tỷ giá chưa thực hiện này lỗ hơn 36 tỷ đồng. Với 101 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, HT1 đã hoàn thành 76,6% kế hoạch lợi nhuận sau 3 quý.

HT1 cũng ghi nhận khoản chênh lệch tỷ giá lãi ròng gần 85 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ ròng hơn 116 tỷ đồng. Nhờ đó, doanh thu tài chính của HT1 đã tăng vọt từ 4.6 tỷ đồng cùng kỳ lên 176.4 tỷ đồng, trong khi chi phí tài chính giảm 28%.

CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuân (PNJ) trong quý đã thoái vốn khỏi SFC, khoản lợi nhuận bất thường này đã giúp công ty gia tăng lợi nhuận đáng kể so với cùng kỳ. Đến nay, PNJ vẫn chưa công bố báo cáo hợp nhất nhưng với khoản lãi ròng của riêng công ty mẹ là 205 tỷ đồng, công ty có khả năng sẽ vượt kế hoạch lợi nhuận (202 tỷ đồng) ngay trong quý này.

Những con số vượt kế hoạch cũng sẽ chưa dừng lại vì danh sách doanh nghiệp niêm yết công bố lợi nhuận mới công bố được hơn một nửa.

Thanh Thủy

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: