Dịch chuyển gửi tiết kiệm từ USD sang VND: Chờ tín hiệu thị trường

Động thái Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cắt giảm lãi suất huy động USD với mức giảm tương đối lớn 0,5%/năm vào ngày 28-9 vừa qua nhằm hướng người dân dịch chuyển sang VND. Tuy nhiên tới đây, việc người dân có tăng bán USD để mua VND, gửi vào ngân hàng hay không vẫn còn là ẩn số.

NHNN không khuyến khích người dân nắm giữ ngoại tệ mà chuyển sang nắm giữ VND. Trong ảnh: Nhân viên Vietcombank Chi nhánh Bình Dương kiểm đếm USD

Nguồn huy động USD vẫn ổn định

Tại Bình Dương, ngay sau khi NHNN thông báo về việc điều chỉnh giảm mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng USD của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có hiệu lực (ngày 28-9), các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đều áp dụng biểu lãi suất tiết kiệm USD mới. Các kỳ hạn huy động USD của cá nhân được niêm yết 0,25%/ năm (trước đó là 0,75%/năm); tổ chức, doanh nghiệp 0%/năm (trước đó là 0,25%/năm).

Thông tin từ các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn tỉnh cho biết, hiện nguồn tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi thanh toán của các tổ chức kinh tế, cá nhân vẫn ổn định. Ghi nhận cho thấy, hiện doanh số mua, bán USD tại một số ngân hàng có doanh số giao dịch USD lớn như BIDV, Vietcombank, Eximbank… vẫn xoay quanh mức 1 – 3 triệu USD/ngày. Theo đánh giá của các NHTM, đối với người gửi tiền việc giảm lãi suất huy động USD về mức gần như bằng 0%/năm được xem là không đáng kể so với gửi lãi suất tiền gửi VND (từ 5 – 6%/năm). Vì từ trước đến nay, lãi suất huy động USD đã ở mức thấp, do vậy tạm thời dòng tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi thanh toán USD chưa dịch chuyển.

Trong thời điểm hiện nay, rõ ràng lãi suất tiền gửi tiết kiệm USD tại Việt Nam không còn hấp dẫn, xu hướng người gửi USD có thể rút vốn để chuyển một phần lợi nhuận, cổ tức hoặc vốn nhàn rỗi của họ tại Việt Nam về các nước khác để hưởng lãi suất cao hơn; còn xu hướng sẽ bán USD để mua VND, gửi vào ngân hàng là điều khó dự đoán được.

Ngăn chặn tâm lý chờ USD tăng giá

Theo ông Nguyễn Thái Minh Quang, Giám đốc Vietcombank Chi nhánh Bình Dương, từ trước đến nay mục tiêu cao nhất và dài hạn mà NHNN luôn hướng đến là chống đô la hóa, ổn định tỷ giá và củng cố sức mạnh cho đồng nội tệ. Việc NHNN có quyết định hạ lãi suất USD là động thái cho thấy NHNN rất chủ động và kiên quyết giữ ổn định chính sách tiền tệ để bảo đảm tăng trưởng kinh tế. Số liệu thống kê của Vietcombank Chi nhánh Bình Dương cho thấy, tính đến cuối tháng 9-2015 tổng huy động vốn đã quy đổi của ngân hàng đạt 9.500 tỷ đồng; trong đó huy động USD ở mức tương đương 1.400 tỷ đồng. Đặc biệt, trong 2 tháng 8 và 9-2015, doanh số huy động USD tăng nhanh, đạt mức tăng 18% so với đầu năm, trong khi tổng huy động chỉ tăng 8,6% so với đầu năm. Điều này nói lên tỷ trọng tăng tiền gửi tiết kiệm USD cao hơn mức bình quân tăng trưởng nguồn vốn của đơn vị.

Lãnh đạo một số ngân hàng cho biết, người dân, doanh nghiệp nắm giữ USD vì nhiều lý do: Người dân kỳ vọng tỷ giá tăng hoặc chờ cơ hội; các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thì giữ USD để cân đối thu chi. Chính vì vậy, theo cam kết, các doanh nghiệp có khoản thu ngoại tệ được từ xuất khẩu đều bán lại cho ngân hàng. Nhưng thực tế, ngân hàng vẫn phải đàm phán với doanh nghiệp về giá mua bán USD. Xu hướng này vô hình chung đẩy ngân hàng vào thế khó khăn.

“Còn nhớ bài học tỷ giá USD/VND tăng vọt vào năm 2009, dòng tiền ngoại hối vào và ra không khớp nhau, yếu tố tâm lý bất ổn dẫn tới việc găm giữ ngoại tệ từ doanh nghiệp, nhà đầu tư và dân cư khiến tỷ giá tăng cao ngất ngưởng. Chính vì vậy, điều các ngân hàng mong muốn là giữ ổn định tỷ giá, cung ứng nguồn USD tốt đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng ngoại tệ hợp lý của doanh nghiệp và người dân”, ông Quang nói.

baobinhduong

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: