Đến chợ Phú Quốc chọn hải sản tươi ngon

Là chợ lớn nhất ở Phú Quốc, Dương Đông lúc nào cũng tấp nập người mua kẻ bán, nhất là vào thời điểm sáng sớm. Đa phần du khách khi ghé đảo ngọc đều đến chợ này để chọn những loại hải sản tươi ngon nhất vừa được đánh bắt từ biển cả.

Phú Quốc có cả thảy 6 chợ lớn nhỏ. Chợ Cầu Sấu nằm bên kia cầu Sấu thuộc thị trấn An Thới. Chợ An Thới nằm ngay trung tâm thị trấn An Thới. Chợ Gành Dầu, chợ Hàm Ninh, chợ Dương Đông và chợ Bãi Thơm. Khu chợ nào cũng nổi tiếng với các loại hải sản tươi ngon nhưng đa phần du khách đều chọn chợ Dương Đông bởi đây là nơi đông đúc và sầm uất nhất.

Phú Quốc, hải sản, cá biển

Dương Đông là chợ lớn nhất Phú Quốc

Chợ Dương Đông có nhiều lợi thế vì nằm ở trung tâm thị trấn, ngay bờ sông Dương Đông. Ngay cạnh chợ là cây cầu vượt đang được xây dựng giai đoạn cuối mà khi hoàn thành hứa hẹn còn thuận lợi hơn cho giao thương, buôn bán. Chợ họp từ khoảng 4 giờ sáng với đầy đủ các mặt hàng. Nhưng đáng chú ý nhất là các loại hải sản tươi ngon mà các ngư dân địa phương vừa đánh bắt lúc sáng mang vào bán.

Phú Quốc, hải sản, cá biển
Phú Quốc, hải sản, cá biển
Cá được người dân đánh bắt còn rất tươi ngon
Phú Quốc, hải sản, cá biển
Người bán sơ chế các loại cá để phục vụ khách hàng
Phú Quốc, hải sản, cá biển
Khi khách mua về, người bán sẽ đóng gói để mang lên máy bay hoặc gởi theo tàu

Nổi tiếng ở chợ Dương Đông phải kể đến cá thu. Mùa này cá thu được người dân đánh bắt khá nhiều nên các thương lái ở chợ bán với giá khá mềm, khoảng 120.000 đồng/kg. Những chú cá vừa tầm, có trọng lượng khoảng 2-4 kg/con, nhiều con có trọng lượng lớn hơn. Vì cá mới đánh bắt nên da còn láng bóng, thịt cá tươi và chắc, cũng không quá cứng như là các loại cá ướp đá.

Sau khi lựa mua, các chủ hàng sẽ xẻ thịt cá để bạn có thể kiểm tra và hoàn toàn tin tưởng chất lượng. Đến chợ Đông Dương, hầu như cửa hàng nào cũng đều có cá thu bán cho khách. Thậm chí, nhiều người còn có đại lý trong đất liền và sẵn sàng phục vụ nếu khách có yêu cầu.

Phú Quốc, hải sản, cá biển
Cá thu nổi tiếng ở Phú Quốc vì tươi ngon và khá rẻ

Mực cũng là đặc sản nổi tiếng tươi ngon ở Phú Quốc. Khác với cá thu, mực có nhiều loại tùy vào chất lượng, cân nặng. Những loại mực nhỏ, giá dao động hơn 100.000 đồng/kg. Loại ngon nhất với cân nặng từ 0,5 đến 1kg/con cũng chỉ dao động mức 180.000 đến 200.000 đồng/kg.

Phú Quốc, hải sản, cá biển
Những con mực tươi, ngon đã được làm khá sạch
Phú Quốc, hải sản, cá biển
Rẻ hơn thì có nhiều loại mực nhỏ, chưa qua sơ chế

Ghẹ ở chợ Dương Đông cũng khá nổi tiếng nhưng thường số lượng không nhiều. Nếu muốn mua được các loại ghẹ tươi, ngon du khách phải ghé chợ rất sớm. Khoảng 7-8 giờ sáng chỉ còn lại các loại ghẹ nhỏ, thịt không béo. Theo người dân địa phương, loại ghẹ ngon nhất ở đây giá cũng chỉ 250.000 đồng/kg.

Tại chợ Dương Đông còn vô số các loại cá nổi tiếng khác. Đó là cá trích tươi ngon được người bán lọc xương cẩn thận có thể làm món gỏi ưng ý. Mỗi hộp cá trích từ 250-350g có giá khá rẻ, khoảng 25.000 đồng.

Phú Quốc, hải sản, cá biển
Cá trích được lọc xương, đóng hộp với giá bán 25.000 đồng/hộp

Ngoài ra, cá nhồng, cá chình, cá bớp, cá diễn, cá nhái biển… cũng rất phổ biến. Chưa kể, các loại ốc như: ốc cờ, ốc vú nàng, ốc hương, ốc nhảy, ốc giác, ốc voi, ốc gai… luôn thu hút du khách.

Phú Quốc, hải sản, cá biển
Cá nhồng – loại cá làm nên món chả cá nổi tiếng ở Phú Quốc

Đến Phú Quốc, ngoài hải sản tươi sống bạn cũng có thể mua các loại cá, mực một nắng, đồ khô được bán khắp nơi trong chợ.

Phú Quốc, hải sản, cá biển
Các loại cá, mực khô được bày bán khắp nơi ở Phú Quốc

Sẽ là thiếu sót nếu không nếm thử chả cá nơi đây. Chả cá nhồng Phú Quốc là đặc sản mà nhiều du khách thường nếm thử mỗi lần đặt chân đến đảo ngọc. Chả cá có khi được chiên ngay tại chợ trên những chảo dầu nóng, có màu vàng ươm. Vì chả khá mỏng nên dai, có vị bùi và ngon hơn chả cả ở các địa phương khác.

Ngoài cá nhồng, cá thu ảo cũng được chọn để làm nên món chả cá đặc trưng này. Nếu không tiện mua về đất liền làm quà, bạn có thể thử món bánh canh chả cá ngay trong chợ rất hấp dẫn.

Phú Quốc, hải sản, cá biển
Những cửa hàng bán chả có thơm, vàng và bắt mắt

(Theo PNO)

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: