Đề xuất thành lập Sở Du lịch TP HCM

UBND TP.HCM vừa có văn bản đề nghị Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch thẩm định đề án thành lập Sở Du lịch thành phố trên cơ sở tách chức năng quản lý nhà nước về du lịch từ Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch thành phố để trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt.

Theo UBND TP HCM, việc thành lập Sở Du lịch TP nhằm tiếp tục đạt được mục tiêu du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, tăng trưởng bền vững, đủ sức cạnh tranh trong quá trình hội nhập, đóng góp hiệu quả cho hoạt động du lịch cả nước và phát triển kinh tế – xã hội của thành phố. Đồng thời, việc thành lập một cơ quan chuyên môn cũng sẽ giúp UBND TP HCM thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành về du lịch là rất cần thiết.

Theo đề án thành lập Sở Du lịch TP HCM, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thư 7 năm 2000 đã chỉ rõ “Đưa ngành du lịch thành phố thực sự là một ngành công nghiệp với sản phẩm chất lượng cao, có sức cạnh tranh với các trung tâm du lịch của các nước trong khu vực”, đến nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 8 năm 2005, du lịch thành phố được xem là 1 trong 9 ngành dịch vụ cần được tập trung phát triển có tính đột phá nhằm đưa giá trị gia tăng có tốc độ tăng trưởng bình quân 12% /năm trở lên và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 9 năm 2010 tái khẳng định du lịch là một trong 9 ngành dịch vụ cần thúc đẩy phát triển để đóng góp vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố.

Trong giai đoạn 2006-2012 dù gặp phải khó khăn do chịu tác động của suy thoái kinh tế vào những năm 2008-2009 và tiếp theo đó là giai đoạn 2011-2012 nhưng du lịch thành phố có tốc độ tăng trưởng khá ấn tượng về thu hút khách quốc tế và doanh thu du lịch với tỷ lệ tăng là 2 chữ số. Trong 6 tháng đầu năm 2013, tốc độ tăng trưởng khách quốc tế của thành phố tăng 5%, tuy giảm 5 % so với tốc độ tăng cùng kỳ (6 tháng đầu năm 2012 tăng 10 %) nhưng tăng trưởng vẫn cao gần gấp đôi mức tăng trưởng của cả nước (khách quốc tế đến Việt Nam tăng 2,6%).

Với đà tăng trưởng nhanh và đóng góp có hiệu quả cho nền kinh tế thành phố như nói trên nhưng bộ máy quản lý nhà nước về lĩnh vực du lịch thực hiện theo Nghị định số 13/2008/NĐ-CP và Nghị định số 14/2008/NĐ-CP của Chính Phủ đối với điều kiện đặc thù của một đô thị lớn như TP HCM đến nay đã bộc lộ một số bất cập trong công tác quản lý đối với lĩnh vực lữ hành và cơ sở lưu trú du lịch. Chính vì vậy, việc TP HCM rất cần có một cơ quan thực hiện công tác quản lý nhà nước chuyên ngành về du lịch tương xứng để nâng cao hiệu lực quản lý đảm bảo sâu sát, kịp thời và chặt chẽ.

Vân Du/(DĐDN)

bang gia o to

Free Ads sa`i go`n tiê´p thi? - khuyê´n ma~i - doanh nghiê?p

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: