Đề xuất lập ủy ban lâm thời của Trung ương để cắt giảm bộ máy

”Phải giảm được cả tổ chức và con người, trong đó bộ máy phải giảm 20% trở lên”, theo đại biểu Dương Văn Thống…

Đề xuất lập ủy ban lâm thời của Trung ương để cắt giảm bộ máy

Đại biểu Dương Văn Thống phát biểu tại nghị trường.

Lập ủy ban lâm thời của Trung ương để cắt giảm bộ máy là đề xuất của đại biểu Dương Văn Thống, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái trong phiên thảo luận của Quốc hội, sáng 3/11.

Tôi thấy cán bộ đứng đầu, cán bộ lãnh đạo các cấp khi đến đâu đó chỉ đạo thì chỉ tập trung nói nhiều về phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng chính trị chung chung, đại biểu nhận xét.

Nói như vậy, theo ông là đúng nhưng chưa đủ. Đại biểu tiếp tục nhận xét: “hầu như không thấy ai nói mấy về đạo đức, phong cách. Bốn chữ “cần, kiệm, liêm, chính” có chăng chỉ nói đến chữ “cần”, còn “kiệm, liêm, chính” thì chỉ thấy Tổng bí thư và các giảng viên học viện, nhà trường nói khi phải giảng dạy.

Khi xem xét bố trí cán bộ thì nặng về hiệu quả công tác, sự nhanh nhạy, năng động, nhưng ít nói về đạo đức. Công tác cán bộ là then chốt thì thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác cán bộ là công việc quan trọng bậc nhất của lãnh đạo. Cho nên phải tập trung kiểm tra từ tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng đến bố trí cán bộ, ông Thống nói. Và nhấn mạnh, kiểm tra, thanh tra phải chặt chẽ, gắn với xử lý, kỷ luật phải nghiêm.

Theo đại biểu Dương Văn Thống, nếu rà soát sửa đổi cả bộ máy hệ thống hợp lý hơn, ít tổ chức, đầu mối hơn, chấn chỉnh đội ngũ cán bộ kiên quyết hơn, cộng với thực thi đúng luật pháp, chính sách gắn với rèn nắn phong cách, lối sống trong sạch, vì dân thì hạn chế được chủ nghĩa cá nhân và lòng tham thì chắc chắn giảm được chi ngân sách vào bộ máy.

Nguồn lực đất nước sẽ được sử dụng hiệu quả hơn. Tham nhũng, nhũng nhiễu sẽ giảm. Niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ sẽ được nâng lên, ông nói.

Đề nghị của đại biểu Thống là cần nghiên cứu rà soát sửa đổi một cách tổng thể cả bộ máy hệ thống chính trị, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng và sự phân công, phối hợp, kiểm soát quyền lực. Phải giảm được cả tổ chức và con người, trong đó bộ máy phải giảm 20% trở lên chứ không phải 10%.

“Tôi đề nghị lập ủy ban lâm thời của trung ương tập trung rà soát tham mưu để trong vòng 1-2 năm thì thiết kế tổng thể, rà soát lại, cắt giảm bộ máy, sau đó cấp có thẩm quyền phê duyệt để thi hành trong 1-2 năm để gọn bộ máy lại, giảm nhân sự” đại biểu đề nghị.

Vị Trưởng đoàn Yên Bái cũng đề nghị Quốc hội khi tiến hành sửa đổi, bổ sung luật thì không được tăng bộ máy, biên chế.

Đồng thời, hàng năm Chính phủ, các cơ quan nhà nước khác phải báo cáo Quốc hội về việc thực hiện tinh giảm bộ máy, số kinh phí tiết giảm được trong chi thường xuyên.

Đại biểu Thống cho rằng cần thường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác tổ chức cán bộ, trong đó có tinh giảm biên chế, người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương về đạo đức, lối sống, tài sản.

Thường xuyên giáo dục, rèn luyện cán bộ, trong đó chú trọng rèn về đức “cần, kiệm, liêm, chính”, tôn trọng và phục vụ dân. Muốn làm được thì cấp trên phải làm trước và cấp trên phải ít khuyết điểm hơn cấp dưới, ông Thống phát biểu.

vneconomy

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: