Đề xuất đổi tên cầu Nhật Tân thành cầu Hữu nghị Việt-Nhật

Ban Quản lý dự án 85 vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải xem xét đề nghị việc đặt tên cầu Nhật Tân và đường dẫn hai đầu cầu.


Cầu Nhật Tân trở thành điểm nhấn của Thủ đô Hà Nội

Theo đề xuất của Ban Quản lý dự án 85, tên kép tiếng Việt chính thức được sử dụng trên các biển tên cầu Nhật Tân là “Cầu Nhật Tân và cầu Hữu nghị Việt – Nhật”; tên kép tiếng Anh trên các biển cầu là “Nhat Tan Bridge và Vietnam – Japan Friendship Bridge”.

Lãnh đạo Ban quản lý dự án 85 cho biết, trong các biên bản đàm phán vay vốn, công hàm trao đổi giữa hai Chính phủ, trong 3 hiệp định vay vốn giữa JBIC (nay là JICA) và Chính phủ Việt Nam đều được ghi là “Nhat Tan Bridge (Vietnam – Japan Frienship Bridge) Construction Project”, tạm dịch là “Dự án xây dựng cầu Nhật Tân (cầu Hữu Nghị Việt – Nhật)”. Cách sử dụng tên kép cầu Nhật Tân và cầu Hữu nghị Việt – Nhật này được cho là hài hòa giữa đề xuất của nhà tài trợ và nguyện vọng của đại bộ phận người dân Thủ đô.

Trước đó, tại buổi làm việc với Bộ Giao thông Vận tải chiều 25/8 về việc tổ chức khánh thành cầu Nhật Tân và Nhà ga T2 – Nội Bài, ông Hiroshi Fukada – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đã đề xuất lấy tên cầu “Hữu nghị Việt – Nhật” thay cho tên Nhật Tân.

Trước đề xuất trên, Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP. Hà Nội phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan, thực hiện việc đặt tên cầu khi đưa vào khai thác sử dụng đối với công trình “Xây dựng cầu Nhật Tân và đường nối hai đầu cầu” theo quy định tại tại Điều 16, Điều 17, Nghị định số 91/2005/NĐ-CP ngày 11/7/2005 của Chính phủ.

Cầu dây văng Nhật Tân có tổng mức đầu tư 13.626 tỷ đồng sử dụng vốn vay ODA Nhật Bản, nằm trên tuyến vành đai 2 của TP. Hà Nội có tổng chiều dài 8,9km với điểm đầu tại khu vực phường Phú Thượng, quận Tây Hồ và điểm cuối tại nút giao với đường Nam Hồng thuộc huyện Đông Anh. Được khởi công năm 2009, dự án cầu Nhật Tân là một trong những công trình giao thông trọng điểm của thủ đô Hà Nội. Theo kế hoạch, dự án sẽ được khánh thành vào tháng 1/2015.

Linh Nhi

(DĐDN)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: