Để thành công tại thị trường Campuchia

Với nhiều chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn, Campuchia hiện đang được các DN Việt Nam đánh giá là điểm đến tiềm năng. Tuy nhiên, để thành công tại thị trường này, các DN Việt cần tìm hiểu kỹ thông tin.

Tính đến hết tháng 9/2014, các DN Việt Nam đã đầu tư 904 dự án tại 63 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với tổng vốn đầu tư 19,1 tỷ USD. Trong đó, Campuchia là quốc gia đứng thứ 2 với 3,4 tỷ USD vốn đăng ký, chiếm 18% tổng vốn đầu tư của các DN Việt Nam.

Đầu tư của DN Việt sang Campuchia không ngừng tăng lên trong những năm gần đây. Năm 2013, các DN Việt Nam đã đầu tư 302 triệu USD, tăng 250% so với con số 86 triệu USD của năm 2012. Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 9 tháng đầu năm, các DN Việt Nam đầu tư sang Campuchia 20 dự án với tổng vốn đăng ký 351,4 triệu USD, dẫn đầu về số dự án và số vốn đăng ký.

Các dự án của DN Việt Nam đầu tư sang Campuchia nhiều nhất là 3 lĩnh vực: nông, lâm nghiệp với 50,58% tổng vốn đăng ký; năng lượng là 27,05% và tài chính – ngân hàng – bảo hiểm chiếm 8,7%

Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC) cho biết, mục tiêu đến năm 2015, đầu tư trực tiếp của các DN Việt Nam vào Campuchia sẽ đạt khoảng 4 – 4,2 tỷ USD.

Lý giải về hiện tượng các DN Việt Nam đầu tư mạnh sang Campuchia những năm gần đây, ông Lê Minh Điển- Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) – cho biết: Campuchia đang được đánh giá là quốc gia có môi trường đầu tư rất tiềm năng. Đầu tư sang Campuchia, các DN còn được hưởng chính sách miễn thuế lợi tức từ 6 – 9 năm, sau đó thuế lợi tức là 20%/ năm, miễn thuế nhập khẩu hoàn toàn, được tự do chuyển lợi nhuận về nước; được đối xử bình đẳng như với các DN nội địa…, đó là những điểm hấp dẫn của Campuchia đối với các DN Việt Nam. Chính phủ Hoàng gia Campuchia hiện cũng đang có kế hoạch khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp, hạ tầng, bất động sản, ngân hàng, viễn thông,… Đây cũng là những lĩnh vực mà DN Việt Nam có thế mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Điển, Campuchia là điểm đến đầu tư tốt, song để thành công tại thị trường này thì các DN Việt Nam nên tập trung vào một số lĩnh vực thương mại và phân phối sản phẩm; sản xuất, chế biến nông sản; tài chính – ngân hàng – bảo hiểm; du lịch… Bên cạnh đó, trước khi đầu tư các DN Việt Nam cần tìm hiểu kỹ thị trường, phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Campuchia cũng như các ngân hàng của Việt Nam tại quốc gia này. Đặc biệt, DN cần chuẩn bị đủ vốn cho dự án của mình sẽ triển khai.

Nguyễn Hòa

(baocongthuong)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: