Đề nghị “đuổi” khỏi Chương trình Thương hiệu quốc gia

Có những doanh nghiệp nằm trong danh sách Chương trình Thương hiệu Quốc gia nhưng lại có việc làm, hành động không xứng đáng để người dân đặt niềm tin vào đó là những đơn vị mang lại Giá trị Việt Nam. Nên chăng gạch tên khỏi danh sách?

Sau khi sự việc thành lập, dư luận lên tiếng phản ánh mạnh mẽ về hành động “chơi sát ván” của doanh nghiệp sản xuất. Đồng thời, công chúng lật tẩy đây không chỉ là một mà nhiều trường hợp tương tự, người tiêu dùng đã bị doanh nghiệp này đẩy vào vòng lao lý cùng chung một nguyên do.

1. Theo dòng thời gian sự kiện, Doanh nghiệp thứ nhất, ngầm báo công an đến bắt một người tiêu dùng vì người này cả gan dám ngã giá yêu cầu đòi bồi thường chai nước có con ruồi của chính doanh nghiệp mình sản xuất.

Hành động được cho bất nhân đó là khởi nguồn một cuộc bài trừ, tẩy chay sản phẩm. Hậu quả, doanh nghiệp thất thu hàng trăm tỷ đồng.

Doanh nghiệp thứ hai, khi thực hiện dự án khu du lịch sinh thái tâm linh lại ngăn đường đi lối lại cũng như chặn dòng nước tưới tiêu phục vụ mùa màng của người dân vùng sâu vùng xa, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Người dân thấp cổ bé họng chỉ biết nhờ báo chí phản ánh tiếng nói của mình tới các cấp chính quyền.

Hậu quả như thế nào thì chưa rõ nhưng hành động đó của doanh nghiệp đã để lại trong mắt người dân một sự ác cảm. Đặc biệt hơn, khi dân chúng biết thêm thông tin ông chủ của doanh nghiệp kia là một tín đồ phật tử thì khó có thể mà chấp nhận hành động “giết người không dao” theo kiểu “bịt” đường sống của dân nghèo như thế. Luật đời có nhân quả.

  Giá trị Việt Nam là đây sao?

Doanh nghiệp thứ 3, triển khai thi công công trình tòa nhà 17 tầng làm giàn giáo và sàn bê tông gần 2000 m2 đổ sập. Tai nạn làm 3 công nhân chết tại chỗ và 4 người bị nặng thương phải đem tới bệnh viện cấp cứu. Dù nguyên nhân xảy ra tai nạn như thế nào, nhưng chắc chắn trách nhiệm thuộc về đơn vị thi công là điều khó lấp liếm.

2. Cả ba doanh nghiệp trên đều là những công ty tập đoàn lớn có thương hiệu tại Việt Nam. Họ hoạt động riêng biệt, độc lập, khác ngành nghề, không liên quan gì đến nhau, nhưng lại cùng nằm chung danh sách 63 doanh nghiệp có thương hiệu sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia (2014), cùng xây dựng Giá trị Việt Nam.

Được biết, Chương trình Thương hiệu Quốc gia là chương trình duy nhất của Chính phủ Việt Nam tiến hành với mục đích quảng bá hình ảnh quốc gia, thương hiệu quốc gia thông qua thương hiệu sản phẩm (hàng hóa và dịch vụ). Đây là một chương trình xúc tiến thương mại dài hạn nhằm xây dựng, quảng bá tên thương mại, chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu hàng hoá, dịch vụ của Việt Nam trên thị trường trong và ngoài nước;

Trong 4 mục đích lớn của Chương trình Thương hiệu Quốc gia, người dân chú ý ở mục thứ 4, “Xây dựng hình ảnh Việt Nam gắn với các giá trị “Chất lượng – Đổi mới, sáng tạo – Năng lực tiên phong”.  Tăng thêm uy tín, niềm tự hào và sức hấp dẫn cho đất nước và con người Việt Nam, góp phần khuyến khích du lịch và thu hút đầu tư nước ngoài”.

Vậy, với những việc làm, hành động được báo Tầm nhìn vừa nêu, câu hỏi, về tư cách của cả 3 doanh nghiệp để cùng hành động xây dựng Giá trị Việt Nam như câu Slogan chương trình có còn xứng đáng?

Khi mà, họ bình thản đẩy những gia đình yêu thương nhỏ bé vào hoàn cảnh tan nát, con mất cha, vợ mất chồng, bố lao đao tù tội chỉ vì lỡ bỏ tiền mua một sản phẩm kém chất lượng? Họ ngăn dòng nước tưới tiêu, ruộng đồng khô héo, đường đi không còn, cuộc sống dân nghèo đã cực lại thêm cùng cực hơn? Hay họ thiếu trách nhiệm, hám lợi, bớt xén, sử dụng những thiết bị kém chất lượng, xem tính mạng công nhân lao động nghèo như cỏ rác?

Tại hiện trường vụ sập giàn giáo công trình 17 tầng tại Q7, Tp. HCM vừa qua, nhìn tấm banner ghi thông tin đơn vị nhà thầu thi công bị xé vội, đông đảo báo đài và người dân không khỏi ngỡ ngàng khi thấy họ chừa lại Logo Vietnam Value (Giá trị Việt Nam), như muốn thách thức với dư luận (!?).

Yếu tố đó cũng đủ để Ban tổ chức “đuổi cổ” họ ra khỏi Chương trình Thương hiệu quốc gia.

Một chương trình thiết thực nhấn mạnh, Chất lượng – Đổi mới, Sáng tạo – Năng lực tiên phong là những giá trị nền tảng đối với sự phát triển bền vững trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng./.

Hoàng Tuấn – Hà Vy

Báo điện tử Tầm nhìn

 

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: