ĐBQH Trần Hoàng Ngân: Minh bạch sẽ tạo được niềm tin

Đó là quan điểm được Ủy viên UB Kinh tế, ĐBQH TP Hồ Chí Minh  Trần Hoàng Ngân chia sẻ với Đại Đoàn Kết bên hành lang Quốc hội, ngày 30-10, xung quanh vấn đề sở hữu chéo. Theo ông Ngân, không phải sở hữu chéo nào cũng tiêu cực, còn nếu tiêu cực thì phải xử lý.

PV: Nhiều ý kiến cho rằng, nợ xấu liên quan đến sở hữu chéo, lợi ích nhóm. Nhưng thời gian qua, xử lý vấn đề này lại không có nhiều tiến triển, thưa ông?

Ông TRẦN HOÀNG NGÂN: Thực ra, vừa qua đã xử lý đươc rất nhiều sở hữu chéo chứ không phải không xử lý. Nhưng phải nói rằng, xử lý sở hữu chéo không phải là vấn đề đơn giản vì không phải chéo đơn thuần mà thắt lại với nhau, thậm chí còn thắt đúng luật.

Ở đây, chúng ta phải xác định, không phải lúc nào sở hữu chéo cũng tiêu cực. Ví như ngân hàng nước ngoài mua cổ phần ngân hàng Việt Nam, đó chính là sở hữu chéo. Nhưng đây là những sở hữu chéo bình thường. Còn những sở hữu chéo làm cho vốn điều lệ của ngân hàng nở phồng lên nhưng lại không phải là vốn thực thì đó là tiêu cực, hay là những khoản cho vay qua lại với nhau để che giấu khoản nợ thực.

Chúng ta đã biết những cặp sở hữu chéo nên sẽ xử lý những gì cần xử lý, có nghĩa chỉ xử lý những sở hữu chéo có tính tiêu cực.

Vậy luật cần phải quy định như thế nào để có thể quản lý được sở hữu chéo?

– Chỉ khi thể chế minh bạch thì những người tham gia mới tin tưởng được. Cho nên, Luật phải rõ để có thể thanh tra, kiểm tra được cái nào vi phạm, cái nào không, phải kiểm tra được nhóm cổ đông, phải đảm bảo được tính minh bạch. Hiện nay chúng ta đang cụ thể hóa Luật các Tổ chức tín dụng, trong đó có vấn đề quản lý các cổ đông, niêm yết trên thị trường chứng khoán, minh bạch thông tin về các quan hệ cổ đông của ngân hàng và ngân hàng quản lý.

Cùng với tái cơ cấu hệ thống tổ chức tín dụng, chúng ta cũng đang đặt ra bài toán phải đẩy mạnh tái cơ cấu lại doanh nghiệp, trọng tâm là các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước?

– Đây là vấn đề rất cần được quan tâm sâu sát. Nếu mình nôn nóng cổ phần hóa bằng được số lượng doanh nghiệp đã đặt ra thì rất có thể bị thất thoát vốn, trong khi mục tiêu tái cơ cấu là sử dụng vốn một cách hiệu quả nhất. Như vậy, sử dụng hiệu quả vốn không nhất thiết phải cổ phần hóa, mà tổ chức quản trị, quản lý vốn tại doanh nghiệp nhà nước mới quan trọng, phải làm sao gắn trách nhiệm quản lý vốn nhà nước với hiệu quả sử dụng vốn, chống thất thoát, chống tham nhũng. Dĩ nhiên, cổ phần hóa là một trong những giải pháp đó.

Trả lời báo chí bên hành lang QH hôm 30-10, ĐBQH Trần Du Lịch cho rằng, trước đây, chúng ta nghẽn từ nợ xấu nay nghẽn từ sức mua của thị trường-  đó là nguyên nhân khiến cho tín dụng không tăng được. Vừa rồi Nhà nước giảm lãi suất trung hạn và ngắn hạn là đáng mừng. Các nhóm ưu tiên từ 8-7%, “nhưng theo tôi vẫn cần giảm lãi suất trung hạn xuống để kích thích và giúp doanh nghiệp tái đầu tư vì lãi suất trung hạn trên 10% là không kích thích được”.

Tuy nhiên, cổ phần hóa phải gắn với việc niêm yết trên sàn vì cổ phần hóa là phải định giá tài sản, như vậy đã có cơ sở để niêm yết rồi. Hơn nữa, sau khi cổ phần hóa và niêm yết trên sàn chứng khoán thì cổ phiếu có tính thanh khoản và người mua sẽ sẵn sang mua với giá cao hơn. Khi mua với giá cao hơn thì Nhà nước sẽ thu về được số tiền tốt nhất.

Dường như việc thoái vốn của doanh nghiệp nhà nước đang diễn ra khá chậm?

– Đúng vậy. Theo quy định của pháp luật, việc thoái vốn của doanh nghiệp nhà nước phải tùy theo thị trường chứ không phải thoái cho bằng được. Có nghĩa việc thoái vốn phải phải có thời gian, có lộ trình, không thể muốn là được ngay. Nhưng quan trọng là phải minh bạch việc thoái vốn, không làm thất thoát vốn. Điều này gắn với Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp dự kiến sẽ được thông qua tại kỳ họp này. Điều này rất quan trọng, nó quyết định vai trò của người đại diện vốn, vai trò kiểm soát, cơ quan quản lý, cơ quan đại diện vốn nhà nước.

Trân trọng cảm ơn ông!

H.Mai-H.Vũ (ghi)

Theo Đại Đoàn Kết

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: