“Đất lành, doanh nghiệp đậu”

Với sự quyết tâm cao của lãnh đạo, sự nỗ lực của các cấp, các ngành cùng những cơ chế, chính sách thông thoáng, khai thác tốt tiềm năng và các nguồn lực sẵn có, dù bối cảnh chung của nền kinh tế còn nhiều khó khăn, Kon Tum được xem là “vùng đất lành”, thu hút nhiều DN trong và ngoài nước đến đầu tư với số vốn hàng ngàn tỷ đồng.

Tính đến 31/12/2013, UBND tỉnh Kon Tum đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 138 dự án, trong đó các dự án thuộc lĩnh vực Công nghiệp – xây dựng chiếm tổng số vốn đăng ký là 22.114,310 tỷ đồng, Nông – lâm – nghiệp đạt 6.579,060 tỷ đồng và Thương mại – dịch vụ đạt 1.038,230 tỷ đồng. Tính đến nay, 131 dự án vẫn còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đầu tư là 29.731,6 tỷ đồng. Đặc biệt, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2014, Kon Tum đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 8 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư 328,286 tỷ đồng trên diện tích đất dự kiến sử dụng là 25 ha và đến nay đã có 3 dự án đã được triển khai xây dựng.

3 vùng kinh tế động lực

Bên cạnh đó, Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y của tỉnh cũng đã thu hút được 24 dự án trong và ngoài nước, với tổng vốn đăng ký đầu tư là 508,9 tỷ đồng. Cùng với 16 dự án xây dựng văn phòng làm việc của các cơ quan, DN tại Khu kinh tế này, trong đó có 10 dự án đã xây dựng xong và đi vào vận hành. Ngoài ra, Khu công nghiệp Hòa Bình cùng với các Cụm công nghiệp cũng đã góp phần thu hút được nhiều dự án đầu tư vào tỉnh trong những năm qua.

Mới đây, lãnh đạo tỉnh Kon Tum cũng đã có buổi giới thiệu những tiềm năng của tỉnh, đặc biệt là thông tin về tình hình thu hút đầu tư ở 3 vùng kinh tế động lực: Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y – huyện Ngọc Hồi, Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen – huyện Kon Plông và thành phố Kon Tum, được các nhà đầu tư Hàn Quốc rất quan tâm.

Hỗ trợ hết mình

Mặc dù tình hình kinh tế thế giới chưa có nhiều khởi sắc tác động lớn đến kết quả  kêu gọi đầu tư vào tỉnh, tuy nhiên, những năm gần đây Kon Tum vẫn thu hút được một số dự án có quy mô tương đối lớn. Đây là thành quả từ việc đi trước đón đầu và những chính sách ưu đãi, hợp lý, linh hoạt, cũng như sự cam kết luôn đồng hành và hỗ trợ hết mình của chính quyền địa phương với các nhà đầu tư, các DN trong suốt thời gian qua.

Với phương châm đẩy mạnh kêu gọi và thu hút đầu tư vào tỉnh, thời gian tới các Sở, ban ngành của tỉnh sẽ tiếp tục rà soát, lập danh mục các dự án kêu gọi đầu tư; tăng cường quảng bá giới thiệu về các cơ chế, chính sách ưu đãi của tỉnh tại các Hội nghị, Hội thảo xúc tiến đầu tư thương mại do Kon Tum tổ chức hoặc tham gia tổ chức tại các địa phương khác và trong khuôn khổ hợp tác giữa các tỉnh trong khu vực tam giác phát triển ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia. Bên cạnh đó, tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thường xuyên rà soát để đơn giản hóa các thủ tục hành chính, nhằm tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho nhà đầu tư; chú trọng xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, thông thoáng để thu hút các DN đến với Kon Tum. Đối với các dự án đã được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư và thống nhất chủ trương đầu tư, chỉ đạo các sở, ngành liên quan quan tâm, hướng dẫn và tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiếp cận chính sách ưu đãi theo quy định của Trung ương… đồng thời cho phép các nhà đầu tư được giãn tiến độ đầu tư phù hợp với từng loại dự án.

Thái Thảo

D Đ D N

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: