Đăng kiểm xe cơ giới: Một cuộc điện thoại là… xong!

“Có trường hợp chỉ cần một cuộc điện thoại là đăng kiểm viên cho xe qua. Thực tế đó cho thấy quản lý nhà nước rất lỏng lẻo. Phải tránh tình trạng cái gì báo cáo cũng tốt”.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ khẳng định tại Hội nghị Tổng kết thực hiện thí điểm xã hội hoá (XHH) công tác đăng kiểm xe cơ giới đang lưu hành diễn ra hôm qua (17/10).
Công tác đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ đang được thí điểm thực hiện

Công tác đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ đang được thí điểm thực hiện theo hình thức xã hội hóa

Theo Thứ trưởng Thọ, công tác XHH đăng kiểm phải vừa đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp vừa nâng cao trách nhiệm quản lý Nhà nước thì mới nâng cao được chất lượng đăng kiểm phương tiện xe cơ giới, đảm bảo an toàn giao thông (ATGT).

“Đi thực tế mới thấy quản lý Nhà nước rất lỏng lẻo, thậm chí có trường hợp chỉ cần một cuộc điện thoại là đăng kiểm viên cho xe qua ngay. Do vậy, phải thắt chặt quản lý Nhà nước, đặc biệt là trách nhiệm của người thi hành công vụ đăng kiểm.

Cục Đăng kiểm và các Sở GTVT địa phương phải tăng cường công tác quản lý nhà nước, không để xảy ra tình trạng cái gì báo cáo cũng tốt nhưng đến khi xảy ra tai nạn giao thông thì việc thanh kiểm tra lại thấy có nguyên nhân do công tác đăng kiểm” – Thứ trưởng Thọ nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hữu Trí – Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam – cho biết: Hiện nước có 110 trung tâm, chi nhánh đăng kiểm xe cơ giới với 196 dây chuyền kiểm định. Đối với mô hình XHH công tác đăng kiểm hiện cả nước đang tồn tại hai mô hình và được chia làm hai giai đoạn.

Hiện các Trung tâm đăng kiểm hoạt động theo mô hình XHH mới do Cục Đăng kiểm và các Sở GTVT quản lý được cho là hoạt động chưa hiệu quả, qua đi kiểm tra vẫn còn nhiều tồn tại, như: không kiểm tra vẫn cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm; đăng kiểm viên không nắm vững quy trình, thao tác kiểm tra; cấp sai chu kỳ kiểm định…

Từ năm 2009 đến nay, XHH công tác đăng kiểm thông qua việc các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trung tâm đăng kiểm còn tổ chức thực hiện công tác kiểm định thuộc các sở GTVT và Cục Đăng kiểm Việt Nam.

C.N.Q _ Theo Dân Trí

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: