Đại lý vé máy bay ‘hét’ giá, giục khách mua sớm

Các loại phí và giá dịch vụ mới sau ngày 1/10 chỉ tăng thêm khoảng 30.000 đồng nhưng một số đại lý vé máy bay đã giục khách mua sớm để tránh vé sẽ tăng vài trăm nghìn.

Đang có nhu cầu đi du lịch Phú Quốc, chị Thoa (Đống Đa, Hà Nội) liên hệ với một đại lý bán vé máy bay qua mạng Internet.

Chị được đại lý đưa ra nhiều mức giá của các hãng nhưng không quên đề cập nên chốt mua sớm vì chỉ nay mai là “thuế phí tăng, vé lên vài trăm nghìn đồng chỉ trong một ngày”.

Các đại lý cho hay sắp có đợt tăng thuế, phí sân bay nên vé máy bay đều tăng, phổ biến 100.000-150.000 đồng mỗi vé.

Dai ly ve may bay 'het' gia, giuc khach mua som hinh anh 1Đợt tăng phí, giá dịch vụ hàng không mà đại lý này nhắc tới chính là việc từ sau 1/10, Bộ Giao thông Vận tải sẽ chính thức tăng giá một vài dịch vụ an ninh và dịch vụ phục vụ hành khách tại sân bay theo lộ trình tới cuối năm 2018.

Cụ thể, sau ngày 1/10, hành khách sẽ phải trả thêm hơn 1.700 đồng tiền dịch vụ đảm bảo an ninh hàng không (kiểm tra, chụp quét hành lý), thêm 5.000 cho giá phục vụ hành khách đi chuyến bay nội địa.

Đối với các chuyến bay quốc tế, hành khách sẽ phải chi trả thêm 0,5 USD (11.000 đồng) cho dịch vụ đảm bảo an ninh hàng không, phí phục vụ hành khách vẫn giữ nguyên tại hai sân bay lớn là Nội Bài và Tân Sơn Nhất, tăng thêm 4 USD tại sân bay Đà Nẵng và tăng thêm 6 USD tại sân bay Cát Bi, Vinh do đây là những sân bay mới được đầu tư nâng cấp.

Ngoài ra, hãng hàng không cũng phải chi trả thêm cho giá dịch vụ hạ, cất cánh tăng 5% (tăng thêm khoảng 300.000 đồng cho một máy bay hơn 300 chỗ).

Tuy nhiên, theo đại diện hãng hàng không, chi phí này hãng chỉ đóng vai trò thu hộ sân bay, do đó nếu chia đầu người sẽ tương đương với việc hành khách trả thêm khoảng 1.000-2.000 đồng cho chi phí hạ, cất cánh.

Dai ly ve may bay 'het' gia, giuc khach mua som hinh anh 2Nhiều đại lý vé máy bay đang lợi dụng đợt tăng nhẹ một vài loại phí, giá dịch vụ hàng không để “hét” giá vé. Ảnh: Hoàng Hà.

Chuyên gia hàng không cũng đưa ra tính toán toàn bộ chi phí các hãng phải chi trả thêm nếu chia theo số lượng vé thì tới cuối lộ trình tăng giá, mỗi vé chỉ tăng thêm 4.531 đồng.

Như vậy, sau ngày 1/10, mức tăng phí, giá dịch vụ hàng không trước mắt chỉ khiến khách hàng phải chi trả thêm từ 8.000 đến 14.000 đồng cho các chuyến bay đi và đến những sân bay như Nội Bài hay Tân Sơn Nhất. Kể cả tới cuối lộ trình tăng giá là thời điểm 1/7/2018, mỗi hành khách cũng chỉ phải chi trả thêm 30.385 đồng.

Đối với những chuyến đi và đến sân bay Đà Nẵng hay Cát Bi, Vinh, phí và giá dịch vụ mới tăng đáng kể khoảng 100.000-140.000 đồng một hành khách.

Tuy nhiên, nhiều đại lý đã lợi dụng đợt tăng phí, giá dịch vụ hàng không này để thúc giục khách sớm đặt vé hay thậm chí là hét giá vé.

Chặng bay mà khách hàng tên Thoa nói trên có dự định đặt vé là khứ hồi Hà Nội – Phú Quốc và thường xuyên được đại lý nhắc sớm quyết định để tránh tăng thêm hơn 100.000 đồng mỗi vé.

Tuy nhiên, thực tế, chặng bay trên hoàn toàn không sử dụng dịch vụ tại sân bay Đà Nẵng hay Cát Bi, Vinh nên mức tăng sẽ chỉ khoảng 8.000-14.000 đồng, bằng một phần mười so với đại lý vé máy bay trên khẳng định.

Tương tự như chị Thoa, chị T. Trang (Hà Đông, Hà Nội) cũng bị đại lý “hét” giá vé do sắp đến ngày 1/10, thời điểm tăng nhẹ giá dịch vụ hàng không.

Cụ thể, phòng vé trên đường Tố Hữu (Hà Nội) mà chị liên hệ khẳng định vé đăng tải trên mạng xã hội chỉ là tham khảo, hiện tại vé các tuyến nội địa “đều tăng khoảng 100.000 đồng do đã tới sát thời điểm tăng thuế phí hàng không”.

Theo zing news

Bạn nên đọc

Chùm ảnh: Gió giật điên cuồng ở Nha Trang, xe máy bị quật ngã la liệt giữa đường

Khi đổ bộ vào đất liền, bão số 12 với sức gió giật cấp 13 …

%d bloggers like this: