Đại gia Việt dát vàng: Phản cảm, thiếu văn hóa?

Dùng vàng bừa bãi và phô phang giàu có như hiện trạng của một số đại gia Việt hiện nay có thể gây phản cảm và thể hiện sự thiếu văn hóa.

Thời gian vừa qua, dư luận nhiều phen choáng váng trước sự chơi sang bằng vàng của một số bộ phận đại gia Việt như dùng vàng dát nhà vệ sinh, dát xe hơi hay mạ vàng điện thoại, thậm chí là dùng vàng để ăn uống làm đẹp. Trước tình trạng này, PGS.TS Phạm Văn Dũng, Trưởng khoa kinh tế chính trị, Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội đã có những chia sẻ về vấn đề này.

Theo PGS.TS Phạm Văn Dũng, việc các đại gia chơi sang đó là tài sản của họ và họ có thể sử dụng vào việc họ thích. Về mặt luật pháp những đại gia đó không hề vi phạm vì họ có vàng, có tiền là tài sản của họ và họ có quyền sử dụng nó.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, nếu nhìn về góc độ xã hội, trong lúc đất nước còn nghèo, bao nhiêu người khó khăn mà lại sử dụng vàng như thế là một điều không nên. Việc làm đó không được nhân văn và thậm chí là gây phản cảm.

Thiếu gia mạ vàng crom xe Lexus IS 350C.Thiếu gia mạ vàng crom xe Lexus IS 350C.

Qua cách chơi sang đó, ông Dũng cho rằng những đại gia đó là người Việt chưa có sự thông cảm và chia sẻ với người khác khi còn nhiều khó khăn. Về mặt con người thì những hành động đó đáng bị phê phán.

“Người xưa thường nói câu: Giàu thì thường đi với sang tuy nhiên giàu phải đi kèm với văn hóa. Giàu mà sử dụng không văn hóa thì nó có thể gây ra sự phản cảm. Sử dụng vàng một cách bừa bãi như thế thì chứng tỏ đó là người chưa văn hóa”, ông Dũng cho hay.

Trình độ văn hóa thấp

Trước tình trạng đó, PGS.TS Phạm Văn Dũng cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến những hành động chơi sang bằng vàng của một số đại gia như hiện nay.

Theo ông Dũng, trường hợp này có thể là một số người thích nổi danh và làm như thế để thiên hạ biết đến họ. Còn một số người lại dùng nó như một cách để quảng cáo, để làm ăn và để phô trương sự giàu sang của mình. Và sâu xa hơn là đó là những người có trình độ văn hóa thấp.

PGS.TS cho rằng: “Văn hóa không phải là chuyện có bằng cấp hay không bằng cấp mà là cách ứng xử của người ta và cách ứng xử như trên là thiếu văn hóa. Nếu người giàu có văn hóa thì sẽ không bao giờ ứng xử như thế. Còn một số bộ phận đại gia nhưng văn hóa thấp thì mới có kiểu khác người chơi ngông như thế thôi”.

Ông Dũng cho hay, không chỉ có Việt Nam mà ở các nước trên thế giới đều có một số bộ phận nhỏ các đại gia chơi ngông. Ngay ở Việt Nam vẫn có những người giàu nhưng có văn hóa, họ giàu họ dùng tiền ủng hộ người nghèo, họ dùng tiền làm việc công ích và việc làm đó rất đáng hoan nghênh.

Đặt mình ở vị trí là một đại gia, ông Dũng chắc chắn sẽ không bao giờ làm những việc như thế.

Theo ông Dũng, tiền là tài sản, ai cũng có nhu cầu về tiền bạc, nhưng đối với bản thân mình nhu cầu về tiền bạc cũng không phải là quá cao, chỉ cần đủ ăn, có một ít tài sản tích lũy, tài sản để lại cho con cái cũng chỉ có chừng mực, còn nếu để cho con cái nhiều sẽ khiến cho con mình dựa dẫm và không còn ý chí phấn đấu mà còn có thể khiến nó trở nên hư hỏng.

Phần còn lại mình phải sử dụng cho xã hội làm sao để có ích và tùy vào hoàn cảnh cụ thể để mình đóng góp phát triển xã hội đến mức nào đó, đấy mới là điều quan trọng nhất.

“Bây giờ bao nhiêu người nghèo khổ, nhiều người có hoàn cảnh đặc biệt, nếu mình giúp được người ta thì có phải là quý giá hơn không”, ông Dũng chia sẻ thêm.

baodatviet

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và trông đợi của DN

Trên cương vị mới, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy …

%d bloggers like this: