Đại gia Philippines đẩy mạnh thâu tóm các doanh nghiệp ngành nước ở Sài Gòn

Manila Water đã chi ra nhiều khoản tiền lớn để sở hữu cổ phần tại 3 công ty nước lớn tại Sài Gòn là SII, B.O.O Nước Thủ Đức và Cấp nước Kênh Đông.

Ngày 8/10 vừa qua, CTCP Hạ tầng nước Sài Gòn (SII) vừa hoàn tất việc phát hành riêng lẻ 31,5% cổ phần cho Manila Water, doanh nghiệp cung cấp nước sạch lớn của Phillippines.

Giá trị của đợt phát hành này là 310 tỷ đồng. Theo kế hoạch, số tiền thu về sẽ được đầu tư vào dự án Nhà máy nước Saigon Pleiku (Gia Lai) công suất 30.000 m3/ngày với vốn đầu tư 231 tỉ đồng dự kiến sẽ khởi công cuối năm 2013.

SII còn dự kiến đầu tư vào dự án Nhà máy nước Du Long (Ninh Thuận) công suất 15.000 m3/ngày có số vốn đầu tư 170 tỉ đồng, dự kiến khởi công vào đầu năm 2014.

Ngoài ra, công ty này còn nắm giữ 90% cổ phần của Công ty cổ phần B.O.O cấp thoát nước Đại An để quản lý và vận hành Nhà máy nước Sài Gòn Dankia 2 tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng có công suất 25.000 m3/ngày.

SII nhận được một món tiền lớn. Còn với Manila Water, công ty đã tiến sâu hơn vào lĩnh vực cung cấp nước sạch tại Việt Nam.

Từ hơn 1 năm trở lại đây, Manila Water đã có những động thái mạnh mẽ trong việc thâu tóm các công ty liên quan đến ngành nước của Việt Nam, chủ yếu thông qua CTCP đầu tư Hạ tầng kỹ thuật Tp.HCM (CII).

Tháng 12/2011, Manila Water bỏ ra 42,6 triệu USD mua lại 49% cổ phần tại CTCP B.O.O Nước Thủ Đức từ tay CII. Sản lượng B.O.O Thủ Đức vào khoảng 300.000 m3/ngày, chiếm gần 20% lượng cấp nước cho Tp Hồ Chí Minh, phục vụ cho phía Bắc thành phố.

Tháng 6/2012, Manila Water mua tiếp 49% cổ phần tại CTCP cấp nước Kênh Đông từ tay CII để phục vụ cho việc cấp nước phía Nam thành phố.

Mối quan hệ giữa Manila Water – CII – SII khá phức tạp. Bên cạnh việc bán lại cổ phần cho Manila Water, CII còn tiến hành nắm sở hữu chéo nhiều công ty, trong đó có cả SII.

Mối quan hệ giữa CII – SII – Manila Water/Ayala

Manila Water hiện cũng là nhà thầu dự án giảm thất thoát nước cho vùng 1 TPHCM của Tập đoàn cung cấp nước Sài Gòn (SAWACO), doanh nghiệp nhà nước quản lý hệ thống cung cấp nước tại TPHCM.

Manila Water là công ty con dưới trướng tập đoàn Ayala – một trong những tập đoàn lớn và giàu truyền thống nhất Phillipines. Tập đoàn này hoạt động trong 4 lĩnh vực chính bao gồm Ayala Land trong lĩnh vực bất động sản, Bank of the Philippine Islands (BPI) trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Globe Telecom trong lĩnh vực viễn thông và Manila Water trong lĩnh vực cấp thoát nước.

Năm 2012, Manila Water tiêu thụ 579,4 triệu m3 nước, thu về 337 triệu USD, lãi ròng 126,1 triệu USD.

Trang Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: