Đại gia ngọc trai xây dựng không phép theo chỉ đạo miệng?

Trong khi hàng loạt dự án tại đảo Phú Quốc không được cấp phép xây dựng vì UBND tỉnh Kiên Giang chưa thực hiện xong phê duyệt hành lang bảo vệ bờ biển thì tại xã Dương Tơ, nhiều tháng qua công trình xây dựng trung tâm ngọc trai Ngọc Hiền vẫn ngang nhiên thi công dù theo cơ quan chức năng là không có giấy phép.

Đại gia ngọc trai xây dựng không phép theo chỉ đạo miệng?

Trung tâm Ngọc trai Ngọc Hiền của ông Hồ Phi Thủy là công trình duy nhất trên đảo Phú Quốc được ưu tiên xây dựng khi chưa có giấy phép. Ảnh: Thăng Tú

Bất thường?

Theo phản ánh của người dân địa phương, khi nhà cửa xuống cấp, nếu muốn xây dựng, sửa chữa thì thủ tục rất khó khăn vì Phú Quốc đang thực hiện nghiêm quy định về quy hoạch, quản lý quy hoạch. Tại bờ biển khu vực bãi Trường thuộc địa bàn xã Dương Tơ, vẫn có trường hợp ngoại lệ là công trình nhà cao tầng có tên Trung tâm Ngọc trai Ngọc Hiền do ông Hồ Phi Thủy làm chủ đầu tư đã vô tư mọc lên trong sự bất bình của nhân dân.

Nếu theo quy hoạch thì phần đất này nằm trong khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển, cũng như nằm dưới hành lang lên xuống của Sân bay Quốc tế Phú Quốc nhưng công trình Trung tâm Ngọc trai Ngọc Hiền vẫn ngang nhiên động thổ, thi công sắp xong phần thô. Đến nay, cơ quan chức năng địa phương vẫn chưa kiểm tra, giám sát, trong khi lãnh đạo huyện Phú Quốc luôn khẳng định: “Ngay cả một hộ gia đình muốn làm nhà trọ, khách sạn mini cũng phải trải qua các quy trình xin phép xây dựng, chuyển mục đích sử dụng đất…”.

Công trình Trung tâm Ngọc trai Ngọc Hiền xây không phép ở Phú Quốc không có gì mới với dư luận vì đã có không ít cơ quan báo chí phản ánh về việc vi phạm pháp luật của công trình này.

Nhìn công trình vươn cao giữa thanh thiên bạch nhật khi chưa được cấp phép xây dựng càng làm gia tăng bức xúc của người dân về sự thách thức dư luận và coi thường luật pháp của ông Hồ Phi Thủy. Đồng thời, dư luận cũng đặt câu hỏi: Ai đứng đằng sau  bao che, chống lưng cho ông Hồ Phi Thủy ngang nhiên tiến hành việc làm vi phạm pháp luật? Trong khi  lãnh đạo chính quyền và các cơ quan, ban, ngành đều biết nhưng không một cơ quan chức năng nào xử lý? Từ khi rầm rộ khởi công cho đến giai đoạn chuẩn bị cất nóc như hiện nay, công trình của ông Hồ Phi Thủy vẫn chưa có một cơ quan chức năng nào trên huyện đảo lập biên bản vi phạm.

Bình thường?

Trao đổi với báo chí về tình trạng xây dựng không phép, ông Đinh Khoa Toàn, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc nhấn mạnh: “Hiện vấn đề xây dựng tại đảo Phú Quốc đang phát triển rất nóng. Từ đầu năm 2017 đến nay, huyện Phú Quốc cũng đã tổ chức kiểm tra và xử lý nhiều trường hợp xây dựng không phép. Đối với những dự án, công trình thuộc thẩm quyền cấp phép của Ban Quản lý Khu kinh tế huyện Phú Quốc thì huyện cũng phải kiểm tra, giám sát. Nếu có sai phạm hay chưa cấp phép mà vẫn xây dựng thì huyện sẽ đình chỉ và đề xuất tỉnh xử lý”.

Thế nhưng, khi đề cập đến trường hợp cụ thể công trình đồ sộ xây không phép của ông Hồ Phi Thủy thì Chủ tịch huyện Phú Quốc lại trả lời là chưa nắm rõ tình hình và cho rằng trách nhiệm, trường hợp này thuộc thẩm quyền của Ban Quản lý Khu kinh tế huyện Phú Quốc.

Thông tin của ông Phan Văn Giang, Phó Ban Quản lý Khu kinh tế huyện Phú Quốc lại rất đơn giản là: “Công trình Trung tâm Ngọc trai Ngọc Hiền của ông Hồ Phi Thủy là công trình duy nhất trên đảo Phú Quốc được ưu tiên xây dựng khi chưa có giấy phép. Lý do, tại một cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh đã có chỉ đạo miệng rằng, các cơ quan, ban, ngành cần tạo thuận lợi cho Cơ sở Ngọc trai Ngọc Hiền sớm xây dựng cơ sở mới vì cơ sở cũ bị giải phóng mặt bằng giao cho nhà đầu tư của dự án du lịch. Tuy nhiên, đó cũng chỉ mới là ý kiến chỉ đạo chung chung của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, chứ thực tế thì chưa có ban hành một văn bản nào thể hiện sự cho phép xây dựng công trình mà không có giấy phép”.

Ngoài ra, ông Giang cũng khẳng định, đến thời điểm này công trình Trung tâm Ngọc trai của ông Hồ Phi Thủy vẫn chưa có giấy phép xây dựng. Việc xây dựng khi chưa được cấp phép là sai luật. Và, chính quyền địa phương hoàn toàn có quyền lập biên bản, xử lý những sai phạm này.

Trước đó, ông Phan Bá Bắc, Đội trưởng Đội Kiểm tra trật tự đô thị huyện Phú Quốc cũng từng khẳng định: Công trình  Trung tâm ngọc trai Ngọc Hiền của ông Hồ Phi Thủy chưa hề có giấy phép xây dựng, lại còn nằm trong khu vực hạ, cất cánh của Sân bay Quốc tế Phú Quốc và hành lang bảo vệ bờ biển. Theo quy định thì kết luận về chủ trương của tỉnh không thể thay thế được giấy phép xây dựng. Tuy nhiên đến nay, huyện Phú Quốc vẫn chưa lần nào lập đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm công trình này.

Huyện đảo Phú Quốc đang trên đường phát triển mạnh mẽ, tiến tới trở thành đặc khu kinh tế của tỉnh Kiên Giang, công tác quản lý về trật tự đô thị nhất là quản lý về vấn đề xây dựng đang có vai trò rất quan trọng giúp cho bộ mặt của đảo ngọc Phú Quốc hoàn thiện, khang trang hơn theo đúng quy hoạch. Việc để những công trình không phép ngang nhiên thi công trên địa bàn sẽ làm mất uy tín địa phương và tạo nên những bức xúc trong nhân dân. Thiết nghĩ, huyện Phú Quốc cần tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm những công trình xây dựng không tuân thủ đúng các quy định của  pháp luật, qua đó mang lại niềm tin, nâng cao tinh thần chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của người dân.

Giáng Thăng – Lê Tú

(Theo Thanh tra)

Bạn nên đọc

Chùm ảnh: Gió giật điên cuồng ở Nha Trang, xe máy bị quật ngã la liệt giữa đường

Khi đổ bộ vào đất liền, bão số 12 với sức gió giật cấp 13 …

%d bloggers like this: