Đại biểu Quốc hội: ‘Trưng cầu ý dân thì phải trọng dân, tin dân’

Đại biểu Quốc hội cho rằng quan điểm trọng dân, tin dân cần phải được thể hiện rõ trong quá trình xây dựng Luật Trưng cầu ý dân.

Thảo luận về dự án Luật Trưng cầu ý dân chiều 23/6, đại biểu Đỗ Ngọc Niễn (Bình Thuận) cho rằng vị thế, vai trò của nhân dân người làm chủ xã hộichưa được coi trọng trong dự án luật.

“Vì trong dự thảo luật họ không có quyền gì khác ngoài đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu với tư cách là một cử tri”, đại biểu Niễn phân tích.

Đại biểu Quốc hội: ‘Trưng cầu ý dân thì phải trọng dân, tin dân’

Đại biểu Đỗ Ngọc Niễn (Bình Thuận)

Người dân không có quyền trình bày nguyện vọng của mình để trưng cầu ý dân đến cơ quan đại diện quyền lực cho mình, mặc dù có thể nguyện vọng ấy là hoàn toàn chính đáng.

Đại biểu Quốc hội: ‘Trưng cầu ý dân thì phải trọng dân, tin dân’ Quan điểm trọng dân, tin dân phải được quán triệt xuyên suốt trong quá tình xây dựng luật này Đại biểu Quốc hội: ‘Trưng cầu ý dân thì phải trọng dân, tin dân’
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm

Bên cạnh đó, Luật cũng không có quy định nguyên tắc, trình tự, thủ tục tập hợp ý kiến của nhân dân về nội dung và mục đích trưng cầu ý dân. Ông Niễn cho rằng sự công khai, minh bạch trong vấn đề này cũng không được đề cập.

“Như vậy người ta có quyền đặt câu hỏi: Luật này ra đời để làm gì và phục vụ cho ai?”, đại biểu Đỗ Ngọc Niễn đặt câu hỏi.

Vị đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận đề nghị bổ sung những điều luật để người dân có quyền cơ bản như: Đưa ra sáng kiến về nội dung và phạm vi trưng cầu ý dân; giám sát việc tập hợp ý kiến nguyện vọng của nhân dân một cách công khai, minh bạch, các bước tập hợp ý kiến nguyện vọng của nhân dân.

Đại biểu Quốc hội: ‘Trưng cầu ý dân thì phải trọng dân, tin dân’
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm

Cũng có cùng quan điểm này, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.HCM) nhấn mạnh việc Quốc hội ban hành Luật trưng cầu dân ý là một bước đi quan trọng để phát huy quyền dân chủ trực tiếp của nhân dân, góp phần thực thi Hiến pháp, đưa Hiến pháp đi vào cuộc sống.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị Quốc hội, Ban soạn thảo cần nhấn mạnh thêm quan điểm xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta, đó là trọng dân, tin dân.

“Quan điểm trọng dân, tin dân phải được quán triệt xuyên suốt trong quá tình xây dựng luật này. Nhận thức đầy đủ sức mạnh của nhân dân, khối đại đoàn kết toàn dân một cách thực chất là yêu cầu của Đảng ta”, đại biểu Tâm nói.

Bà Tâm cho rằng tin dân là tin vào trí tuệ của nhân dân vì trưng cầu ý dân là ý dân quyết định.

Luật phải thể hiện niềm tin của Quốc hội vào nhân dân và thực tế qua quá trình xây dựng công phu, thảo luận thẳng thắn đã thể hiện niềm tin đó.

Bên cạnh đó, việc xây dựng luật này cũng như nhiều luật khác là dần nâng cao trách nhiệm của nhân dân.

“Lắng nghe ý kiến của người dân thì mọi người sẽ quan tâm, tham gia nhiều hơn đối với những vấn đề quan trọng của đất nước. Khẳng định trách nhiệm của người dân thì người dân sẽ cân nhắc nâng cao trách nhiệm của mình. Cứ như thế thì vai trò và trách nhiệm của dân sẽ cao hơn”, đại biểu phân tích.

Đại biểu Quốc hội: ‘Trưng cầu ý dân thì phải trọng dân, tin dân’
Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên)

Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đề nghị thể hiện rõ sự tham gia của cử tri và người dân đối với quá trình tổ chức trưng cầu ý dân.

Ông Hùng cho rằng phải có quy định cơ chế và hoạt động giám sát của nhân dân đối với trưng cầu ý dân; bổ sung quy định công dân Việt Nam đang học tập, công tác, lao động ở nước ngoài tham gia bỏ phiếu; quyền của người đang bị tạm giữ, tạm giam tham gia bỏ phiếu.

Phát biểu ý kiến tại hội trường, đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) cũng đồng tình với quy định trong dự thảo về phạm vi trưng cầu ý dân phải ở tầm quốc gia còn địa phương khu vực thì lấy ý kiến nhân dân trước khi cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Đại biểu Vinh cũng đồng tình bổ sung thêm Đoàn Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc vào cơ quan có quyền quyết định trưng cầu ý dân vì đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của công dân.

Phạm Thịnh

vtc source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: