Dabaco và những thách thức “thì hiện tại”

Sự cạnh tranh gay gắt từ những doanh nghiệp vốn FDI cũng như những hiệp định thương mại sắp được ký kết sẽ đặt Dabaco vào tình huống khá khó khăn.

Dabaco và những thách thức “thì hiện tại”

Chỉ còn kỳ vọng vào mảng thức ăn chăn nuôi?

CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (mã DBC) là doanh nghiệp chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi, con giống và chế biến thực phẩm. Ngoài ra, Dabaco cũng kinh doanh nguyên liệu, các chuỗi siêu thị, bất động sản và cơ sở hạ tầng.

Trong giai đoạn từ năm 2011 đến 2014, tuy doanh thu thuần của DBC đều tăng trưởng tuy nhiên mức tăng trưởng này thay đổi khá lớn qua các năm.

VPBS cho biết doanh thu giữa các mảng tăng giảm trái chiều chủ yếu do doanh thu bất động sản chiếm tỷ trọng lớn trong những năm trước.

Tuy nhiên mảng bất động sản và xây dựng đã ngừng đóng góp lợi nhuận cho Dabaco do tình hình khó khăn chung của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, gần đây Dabaco tập trung vào các sản phẩm nông nghiệp, giúp xu hướng tăng trưởng doanh thu ổn định hơn giai đoạn trước đó. Hiện doanh thu từ sản xuất thức ăn chăn nuôi đang chiếm phần lớn tổng doanh thu (60%).

Dabaco đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2015 khá khiêm tốn, chỉ tăng nhẹ 6%-7% so với năm trước đó.

Hàng tồn kho chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng tài sản. Theo báo cáo tài chính quý I/2015, giá trị hàng tồn kho của Dabaco đạt khoảng hơn 2.063 tỷ đồng, chiếm tới 50% tổng tài sản.

Trong đó, bất động sản và hàng sản xuất dở dang chiếm phần lớn trong cơ cấu hàng tồn kho (52%), nguyên vật liệu chiếm 31%.

VPBS đánh giá doanh thu dự kiến của Dabaco sẽ tăng trưởng mạnh từ năm 2017 nhờ vào nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi mới và trung tâm nuôi lợn giống. Tuy nhiên biên lợi nhuận gộp sẽ giảm dần trong những năm sau đó do giá nguyên vật liệu tăng và chi phí khấu hao nhà máy mới.

Đối mặt với cạnh tranh gay gắt và thách thức từ TPP

Mức độ cạnh tranh khốc liệt cũng sẽ ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh của Dabaco.

Việt Nam nằm trong top 20 quốc gia sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn trên thế giới. Tuy nhiên tốc độ tăng trưởng sản lượng thức ăn chăn nuôi giảm dần. Việt Nam đã chi khá nhiều để nhập khẩu nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi, khoảng 3,3, tỷ USD năm 2014.

Các công ty sản xuất nước ngoài hiện đang chi phối thị trường thức ăn chăn nuôi Việt Nam.

Theo VPBS, Việt Nam có khoảng 239 doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, trong đó có 59 doanh nghiệp nước ngoài. Những doanh nghiệp này đều có quy mô lớn, mạng lưới phân phối rộng và chiếm tới 70% thị phần. Đây là nguy cơ cạnh tranh lớn đối với các doanh nghiệp nội địa.

Mới đây, một số doanh nghiệp nội địa mới thâm nhập vào thị trường này như Hòa Phát, Masan hay Thủy sản Hùng Vương có thể tạo động lực cho doanh nghiệp nội phát triển.

Theo số liệu năm 2014, Dabaco chiếm khoảng 3,3% thị phần sản lượng thức ăn chăn nuôi.

Trong một bản báo cáo phân tích mới đây, VPBS cho biết, theo một số chuyên gia trong ngành, chi phí sản xuất thức ăn chăn nuôi của Việt Nam cao hơn khoảng 10% so với các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, chi phí chăn nuôi gia súc cũng cao hơn khoảng 10%-15% so với các quốc gia khác.

Ngoài ra, thuế nhập khẩu thịt vào Việt Nam hiện nay khá cao (5%-30%), do đó ngành chăn nuôi trong nước vẫn đang được bảo hộ. Tuy nhiên điều này sẽ không còn tồn tại khi hiệp định TPP có hiệu lực, ảnh hưởng nặng nề đến ngành chăn nuôi gia súc tại Việt Nam.

Trong khi đó,  hoạt động chăn nuôi là mảng đóng góp doanh thu lớn thứ 2 của Dabaco.

Mới đây trong ĐHĐCĐ thường niên 2015, lãnh đạo tập đoàn cũng cho rằng, việc nhiều công ty mới tham gia vào lĩnh vực này là quy luật của thị trường. Tuy nhiên DBC đã chuẩn bị những điều kiện để tiếp nhận những thách thức trên.

NGUYÊN MINH

bizlive

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: