Đà Nẵng dẫn top đầu trong thu hút nhà đầu tư  

Tại Diễn đàn Đầu tư vào Đà Nẵng diễn ra sáng ngày 15/10, Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI thông tin, Đà Nẵng như là trái tim kinh tế, đầu tàu kinh tế của miền Trung. Đà Nẵng được doanh nghiệp trong nước xếp vị trí thứ 2 để đầu tư và vị trí thứ 4 đối với các doanh nghiệp nước ngoài.

IMG_0264 (2) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 8 điều Đà Nẵng cần làm ngay và 6 điều nên tránh (ảnh M.H)

Điểm sáng thu hút đầu tư của cả nước

Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương, UBND thành phố Đà Nẵng đã trao 27 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư và cho phép nghiên cứu đầu tư các dự án, cùng với quyết định thỏa thuận tài trợ vốn tín dụng với số vốn trên 35.293 tỷ đồng. Các dự án tập trung vào lĩnh vực khách sạn, bất động sản, năng lượng sạch và cảng biển.

Theo thống kê, đến tháng 9/2017, Đà Nẵng thu hút 408 dự án trong nước với số vốn đầu tư đạt 101.379 tỷ đồng (tương đương 4,5 tỷ USD) và 525 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vói số vốn đầu tư đạt 3 tỷ USD.

z796875532313_25c0ead36a2de91d30d90719b8f10dda

UBND thành phố Đà Nẵng đã trao 27 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư và cho phép nghiên cứu đầu tư các dự án (ảnh M.H)

Tại phiên hội nghị chính thức, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, đã giới thiệu các dự án trọng điểm mà thành phố đang kêu gọi đầu tư trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghệ cao, du lịch, y tế, giáo dục…

Đà Nẵng cũng kiến nghị Chính phủ ban hành các cơ chế chính sách đặc thù để tạo động lực cho sự phát triển đột phá của Đà Nẵng như cơ chế ưu đãi đặc thù dành cho Khu công nghệ cao Đà Nẵng, Cụm du lịch trọng điểm miền Trung, phát triển Cảng Liên Chiểu.

Phát biểu trước lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và 1.000 nhà đầu tư tham dự diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tiềm năng về thu hút đầu tư của Đà Nẵng và đề nghi các Bộ ngành xem xét tham mưu Chính phủ về các kiến nghị của thành phố.

8 điều nên làm, 6 điều nên tránh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, không nói ai cũng biết, gần đây Đà Nẵng đã trải qua những điều không mong muốn. Nên từ hôm nay, hy vọng niềm vui và may mắn sẽ đến với thành phố này. Vì vậy, Thủ tướng đã tặng thành phố hai con số biểu tượng của may mắn đó là 8 điều Đà Nẵng cần làm ngay và 6 điều nên tránh.

IMG_0252

Đà Nẵng có môi trường đầu tư thân thiện, thu hút  nhiều doanh nhân trong và ngoài nước (ảnh M.H)

Theo đó, việc đầu tiên mà Đà Nẵng cần phải làm là sớm khắc phục được những yếu kém về lãnh đạo để truyền cảm hứng mới cho đội ngũ công chức viên chức. Đà Nẵng cần kiện toàn bộ máy gọn nhẹ, trở thành một chính quyền không cần lớn mà cần hiệu quả. Đà Nẵng cần đi tắt đón đầu lợi thế, thời cơ, tăng quy mô nền kinh tế, tăng thu nhập của người dân. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, phải phát huy tính đa dạng nét Á Đông độc đáo, tạo ra những trải nghiệm văn hóa cho người dân và du khách. Đặc biệt, trong xu thế phát triển vẫn phải giữ môi trường trong lành, kiểm soát chất lượng nguồn nước, chất thải. Vì nếu mất môi trường là mất Đà Nẵng!

Thủ tướng cho rằng, Đà Nẵng định hướng thành phố đáng sống là đúng. Nhưng, chúng ta cần xác định nội hàm đáng sống của mình là gì. Với những nét đẹp riêng, Đà Nẵng không cần sao chép của nơi nào, chỉ cần tạo ra điểm đến khác biệt mà bất cứ ai cũng cần trải nghiệm một lần trước khi chết.

Bên cạnh đó, những quyết sách trước đây sai thì cần sửa lại nhưng tránh thay đổi chính sách một cách đột ngột làm bất an cho nhà đầu tư và người dân. Chính phủ và chính quyền Đà Nẵng cần nhất quán bảo hộ quyền sở hữu tài sản, quyền tự do kinh doanh, tránh hình sự hóa những việc dân sự.

Đối với các nhà đầu tư, Thủ tướng đề nghị phải có chiến lược kinh doanh lâu dài, giữ cam kết và triển khai dự án đầu tư đúng tiến độ, tức là phải làm thật. Đối với các dự án chậm triển khai so với tiến độ cam kết, đề nghị thành phố quyết liệt rà soát và có các biện pháp xử lý kịp thời. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư hưởng ứng tinh thần Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Nói là làm, đã ký kết thì thực hiện, không tạo ra chi phí không chính thức.

Thủ tướng nói, thời gian qua, Đà Nẵng trải qua nhiều thăng trầm, đây là những điều không mong muốn. Thủ tướng hy vọng niềm vui, hạnh phúc và may mắn sẽ đồng hành cùng Đà Nẵng trong thời gian tới.

Minh Hằng

(NTD)

Bạn nên đọc

Chùm ảnh: Gió giật điên cuồng ở Nha Trang, xe máy bị quật ngã la liệt giữa đường

Khi đổ bộ vào đất liền, bão số 12 với sức gió giật cấp 13 …

%d bloggers like this: