Dạ hội “Sắt son niềm tin” mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XII

1.500 diễn viên tham gia dạ hội “Sắt son niềm tin” mừng Đại hội XII của Đảng, Việt Nam tham dự Hội chợ sách quốc tế Kolkata lần thứ 40, bổ sung 23 điểm di tích vào quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ… là những tin văn hóa nổi bật trong ngày 26/1.

Ảnh minh họa

Dạ hội “Sắt son niềm tin” mừng Đại hội XII của Đảng

Dạ hội “Sắt son niềm tin” là chương trình nghệ thuật đặc biệt, được dàn dựng công phu với sự tham gia của 1.500 diễn viên sẽ diễn ra vào ngày 28/1 tại Sân vận động Mỹ Đình. Đây là chương trình nghệ thuật chào mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc XII của Đảng.

Chương trình được dàn dựng như một liên khúc gồm các ca khúc, liên ca khúc về Đảng và Bác Hồ, về quê hương đất nước và con người Việt Nam.

Tham gia biểu diễn có những tên tuổi nghệ sĩ nổi tiếng như: NSND Quang Thọ, NSƯT Quốc Hưng, NSƯT Vân Khánh, NSƯT Thanh Thúy, Anh Thơ, Đăng Dương, Thắng Lợi, Thụy Miên, Thành Lê, Hồng Nhung, Hoàng Tùng, Quang Hào, Bích Hồng, Tố Loan, Đinh Trang, Nhật Thủy, Dương Hoàng Yến, Ngọc Hà, Lương Huy, nhóm Phương Bắc, nhóm Thăng Long, nhóm Ban Mai, nhóm Chích Bông…

Với tính chất sử thi, “Sắt son niềm tin” được dàn dựng theo hình thức “non stop” (không dừng lại), đan xen các màn biểu diễn là hình ảnh được trình chiếu trên màn hình LED lớn. Đạo diễn Nguyễn Quang Vinh sẽ dàn dựng nhiều màn đồng diễn với sự tham gia của số lượng lớn nghệ sĩ, diễn viên, trong đó sẽ có những màn trống hội, múa rồng múa lân trên sân khấu lớn 3 tầng có diện tích 1.200 m2.

Việt Nam tham dự Hội chợ sách quốc tế Kolkata lần thứ 40

Lễ khai mạc Hội chợ sách quốc tế Kolkata lần thứ 40 đã diễn ra vào chiều 25/1 tại thành phố Kolkata, bang Tây Bengal của Ấn Độ, với sự tham gia của nhiều nhà xuất bản, trung tâm phát hành sách, nhiều tác giả đến từ nhiều nước trên thế giới và đông đảo những người yêu sách.

Điểm đáng chú ý nhất là năm nay, Việt Nam tham dự Hội chợ sách nói trên với tư cách là khách mời danh dự.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham dự hội chợ với tư cách là nước khách mời danh dự và thành phố Kolkata có các mối quan hệ lịch sự và văn hóa rất đặc biệt với Việt Nam.

Tham gia Hội chợ lần này, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Cục Xuất bản và Ủy ban đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam bang Tây Bengal tổ chức quầy sách Việt Nam, trưng bày hơn 400 đầu sách cả tiếng Việt và tiếng Anh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam… Quầy sách cũng là nơi trưng bày, giới thiệu đồ thủ công mỹ nghệ của Việt Nam.

Hội chợ lần này còn có sự tham dự của các họa sĩ đến từ Việt Nam với các tác phẩm đặc sắc cùng đoàn nghệ sĩ của Đoàn ca múa nhạc Công an Nhân dân.

Theo chương trình của Ban tổ chức hội chợ, ngày 28/1 sẽ là Ngày Việt Nam. Trong ngày này, các nghệ sĩ Việt Nam sẽ tham gia biểu diễn nghệ thuật, giới thiệu những tác phẩm đặc sắc ca ngợi đất nước và con người Việt Nam tại hội chợ. Trước đó, ngày 27/1, sẽ diễn ra cuộc giao lưu giữa nhà văn Hồ Anh Thái với các nhà văn, độc giả Ấn Độ tại khu vực báo chí của hội chợ.

Hội chợ sách Kolkata là một trong ba hội chợ sách hằng năm lớn nhất thế giới, dự kiến thu hút hàng triệu lượt khách tham quan và mua sách. Kolkata hiện cũng là trung tâm văn hóa lớn của Ấn Độ.

15 Di sản phi vật thể quốc gia mới

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công bố danh sách 15 Di sản phi vật thể quốc gia năm 2015, trong đó có Lễ hội Đua bò Bảy Núi (An Giang).

Đây là lễ hội đặc trưng của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh An Giang, thường được tổ chức vào dịp Lễ Dolta, cuối tháng 8, đầu tháng 9 (âm lịch). Trước đây, đua bò chỉ là môn thể thao giải trí của bà con Khmer ở các phum sóc nhưng do tính hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa nên đua bò Bảy Núi An Giang dần trở thành lễ hội, tổ chức đều đặn và quy mô ở hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn.

Bên cạnh đó, khu vực ĐBSCL cũng vừa có 5 bảo vật được công nhận danh mục bảo vật quốc gia đợt 4 (năm 2015), gồm: Tượng Thần Visnu (thế kỷ VI) và Tượng Nữ thần Laksmi (thế kỷ VII) đang được lưu giữ tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Đồng Tháp; Tượng Nữ thần Laksmi (thế kỷ VII), Tượng Sadashiva (khoảng thế kỷ thứ XII) và Đầu tượng Thần Siva (khoảng thế kỷ thứ XII) hiện lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu.

Được biết, các bảo vật này đều thuộc dòng văn hóa Óc Eo, được khai quật tại Tháp cổ Vĩnh Hưng (Bạc Liêu) và vùng Gò Tháp (Đồng Tháp). Sau 4 đợt công nhận, cả nước hiện có 104 Bảo vật quốc gia.

Bổ sung 23 điểm di tích vào quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ

Ngày 26/1, Sở VHTT&DL tỉnh Điện Biên tổ chức lễ công bố Quyết định bổ sung xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đối với quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ.

Trước đó, ngày 23/12/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định về việc xếp hạng bổ sung thêm 23 điểm di tích vào Hồ sơ di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ, nâng tổng số điểm di tích thành phần của Di tích quốc gia đặc biệt – Chiến trường Điện Biên Phủ lên 45 điểm.

Di tích Chiến trường Điện Biên Phủ là 1 trong 62 di tích danh thắng toàn miền Bắc được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng đặc cách cấp quốc gia đợt I vào năm 1962. Đến năm 2009, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đối với Di tích Chiến trường Điện Biên Phủ. Việc bổ sung thêm 23 điểm di tích mới sẽ là cơ sở để tỉnh Điện Biên tiếp tục lập các dự án đầu tư, bổ sung nhằm bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị toàn diện khu Di tích Chiến trường Điện Biên Phủ.

Minh Anh (tổng hợp)

baochinhphu

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: