Đã có 6 bộ kết nối Cơ chế một cửa Quốc gia

Sáng nay, 4-6, tại trụ sở Tổng cục Hải quan, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh- Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN và Cơ chế một cửa Quốc gia (NSW) chủ trì Phiên làm việc thứ 5 của Ban chỉ đạo và Lễ công bố mở rộng NSW.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh ấn nút kết nối thêm 3 bộ vào NSW. Ảnh: Hữu Linh.

Tham dự buổi Lễ có: Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn; Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc và các Ủy viên Ban chỉ đạo Quốc gia, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc báo cáo kết quả thực hiện NSW. Ảnh: Hữu Linh.Trong lần mở rộng NSW lần này có thêm 3 bộ kết nối Cơ chế một cửa quốc gia gồm: Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là lần đầu tiên có 3 bộ đồng thời cùng một lúc kết nối vào NSW.

Tổng số thủ tục hành chính của 3 bộ tham gia kết nối lần này dự kiến khoảng 30 thủ tục. Trong đó, thủ tục hành chính của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn liên quan đến hàng hóa XNK thuộc lĩnh vực quản lý của các đơn vị: Tổng cục Thủy sản, Cục Chăn nuôi, Cục Bảo vệ thực vật, Cục Thú y, Cục Trồng trọt, Tổng cục Lâm nghiệp, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản. Thủ tục hành chính của Bộ Y tế liên quan đến lĩnh vực quản lý của Cục An toàn thực phẩm, Cục Quản lý dược, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế. Đối với Bộ Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị có thủ tục liên quan gồm: Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Tổng cục Môi trường, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản.

Giai đoạn trước mắt, các bộ, ngành sẽ thí điểm trước ở một số thủ tục nhất định. Cụ thể, Bộ Y tế sẽ thực hiện 2 thủ tục liên quan đến Quy trình xác nhận đạt yêu cầu NK của cơ quan Nhà nước về chất lượng thực phẩm NK; và Quy trình đăng ký lưu hành bộ xét nghiệm nhanh thực phẩm (lĩnh vực quản lý của Cục An toàn thực phẩm).

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có 3 lĩnh vực gồm: Biến đổi khí hậu; Môi trường; Địa chất và Khoáng sản. Trong đó, lĩnh vực Biến đổi khí hậu có các thủ tục thực hiện tại Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu gồm: Xác nhận đăng ký nhập khẩu các chất HCFC; Xác nhận đăng ký nhập khẩu các chất polyol trộn sẵn HCFC-141b; Xác nhận đăng ký xuất khẩu các chất HCFC. Lĩnh vực Môi trường có các thủ tục: Đăng ký XK chất thải nguy hại (thực hiện tại Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường – Tổng cục Môi trường); Đăng ký tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu chất thải nguy hại (thực hiện tại Cục Kiểm soát ô nhiễm – Tổng cục Môi trường); Quyết định chỉ định đơn vị giám định phế liệu NK. Lĩnh vực Địa chất và Khoáng sản có một thủ tục là Xác nhận tính hợp pháp của tài liệu, mẫu vật địa chất và khoáng sản đưa ra nước ngoài (thực hiện tại Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam).

Đối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có 2 thủ tục hành chính thực hiện đầu tiên là: Đăng ký cấp Giấy chứng nhận chất lượng thức ăn thủy sản NK (Trung tâm Kiểm định, khảo nghiệm, kiểm nghiệm nuôi trồng thủy sản – Tổng cục Thủy sản); thủ tục Đăng ký kiểm tra xác nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu (Cục Chăn nuôi).

Sau khi tham gia kết nối sáng nay, từ nay đến cuối năm 2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục triển khai chính thức 7 thủ tục hành chính tại Tổng cục Lâm nghiệp, Cục Bảo vệ thực vật, Cục Thú y, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản, Cục Trồng trọt.

Với việc kết nối thêm 3 bộ nêu trên, hiện nay, đã có 6 bộ kết nối vào NSW. 3 bộ đã kết nối trước đó là: Tài chính, Giao thông vận tải, Công Thương.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh: Kết quả thực hiện NSW vừa qua là một bước tiến dài với nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt là công tác chuẩn bị để kết nối đồng thời 3 bộ vào NSW sớm hơn kế hoạch dự kiến (dự kiến cuối tháng 6-2015).

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá, kết quả vừa qua thể hiện rõ quyết tâm chính trị của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí Bộ trưởng và nỗ lực to lớn của CBCC các đơn vị liên quan.

Phó Thủ tướng đánh giá cao, biểu dương nỗ lực của các bộ, ngành và Tổng cục Hải quan- Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan phải phân tích rõ nguyên nhân về những hạn chế, vướng mắc trong quá trình thực hiện vừa qua để có giải pháp giải quyết dứt điểm.

Đối với 6 bộ đã  kết nối, Phó Thủ tướng chỉ đạo từ nay đến cuối năm 2015 phải khẩn trương hoàn thành kết nối tất cả các thủ tục liên quan. Với 3 bộ dự kiến kết nối thời gian tới gồm: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Khoa học và Công nghệ phải chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng để kết nối vào quý IV-2015. Đây là các tiền đề quan trọng để Việt Nam kết nối vào Cơ chế một cửa ASEAN theo cam kết của Chính phủ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Việc sớm hoàn thành kết nối NSW sẽ góp phần để nâng cao lợi ích cho quốc gia, dân tộc, cho cộng đồng DN và người dân trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng của nước ta hiện nay.

Tại buổi Lễ, thay mặt Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo- Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc báo cáo kết quả triển khai NSW thời gian vừa qua và những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong giai đoạn từ nay đến cuối năm 2015 và giai đoạn tiếp theo.Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc, từ khi thực hiện NSW tại cảng biển quốc tế (12-11-2014) đến ngày 1-6-2015, đã có 1.481 DN khai báo trên Cổng thông tin NSW với 2.555 thủ tục. Đối với thủ tục của Bộ Công Thương, có 1.039 hồ sơ liên quan đến C/O mẫu D được giải quyết trên Cổng thông tin NSW. Liên quan thủ tục của cơ quan Đăng kiểm vừa thực hiện từ ngày 25-5-2015, đã có 8 hồ sơ đăng ký.

(HQ Online) source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: