Cúp Bông hồng Vàng: Dấu ấn của sự kế cận

Nhân dịp kỉ niệm 104 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910-8/3/2014), VCCI, Hội đồng doanh nhân nữ VN tổ chức trao giải “Nữ Doanh nhân VN tiêu biểu – Cúp Bông hồng Vàng 2013”. DĐDN đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Gia Túc – Phó Chủ tịch VCCI , Trưởng Ban Tổ chức chương trình Bông hồng Vàng 2013 VN xung quanh nội dung này.

Ông Túc cho biết, năm 2013, tiêu chí bình chọn của Giải thưởng “Nữ Doanh nhân VN tiêu biểu – Cúp Bông hồng Vàng”  tiếp tục bao gồm nhóm tiêu chí đánh giá thành tích của DN do doanh nhân lãnh đạo, làm chủ và nhóm tiêu chí liên quan đến doanh nhân. Đặc biệt chú trọng đến các tiêu chí ổn định sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững.

– Lĩnh vực nào chiếm ưu thế đối với “Bông hồng Vàng” 2013, thưa ông ?

Các nữ doanh nhân nói chung và các “Bông hồng vàng” 2013 nói riêng đều là những nữ lãnh đạo giỏi ở nhiều lĩnh vực như: DN sản xuất, xuất nhập khẩu nông, thủy sản, may mặc, kinh doanh dịch vụ và các DN ứng dụng các ý tưởng sáng tạo đã đạt giải thưởng sáng tạo trong nước và khu vực.

Đây là một tín hiệu tích cực vì sự xuất hiện của các nữ doanh nhân ở rộng khắp ở các lĩnh vực, các ngành nghề chủ lực của nền kinh tế chứ không đơn thuần ở những ngành nghề kinh doanh có lợi thế truớc mắt.

Chính vì vậy, giải thưởng không chỉ là vinh dự của những nữ doanh nhân tiêu biểu, mà còn là vinh dự của tất cả nữ doanh nhân trong cả nước bởi chính họ đã vượt qua rất nhiều khó khăn, trở ngại, những định kiến khắt khe của xã hội để phấn đấu, say mê với sự nghiệp làm giàu cho bản thân, cho gia đình và xã hội

– Trước những “sóng gió” của thị trường, đang xuất hiện một thế hệ doanh nhân nữ kế cận, thể hiện rõ tài năng, trí tuệ, bản lĩnh của người phụ nữ VN. Vào thời điểm này, ông có thể nói gì về sự xuất hiện của họ, những “Bông hồng vàng” 2013?

Giải thưởng cũng là niềm cổ vũ, động viên to lớn giúp các chị có thêm nghị lực tiếp tục sẵn sàng đối mặt với những thách thức mới đầy cam go và khốc liệt trên thương trường. Đúng là ở giải thưởng “Bông hồng vàng” năm nay có sự khác biệt so với những năm trước, đó là có sự xuất hiện của thế hệ doanh nhân nữ kế cận. Đây thực sự là sự chuyển giao, sự tiếp nối một cách chuyên nghiệp. Đây cũng là một dấu hiệu đáng mừng về sự quan tâm, hưởng ứng của các nữ doanh nhân trẻ đối với một giải thưởng uy tín như “Bông Hồng Vàng”.

– Ông có thể đưa ra phép so sánh giữa hai thế hệ doanh nhân nữ này ?

Có thể làm phép so sánh thế này, nếu như xuất phát điểm, động lực của việc khởi nghiệp của thế hệ đi trước phần lớn là sự khao khát thoát nghèo, là niềm đam mê cháy bỏng và kinh nghiệm truyền thống của gia đình thì thế hệ doanh nhân trẻ ngày nay sẽ có bệ phóng từ nền tảng tri thức cộng với sự chuyển giao thế hệ trong các tập đoàn gia đình. Điều mà thế hệ doanh nhân trẻ hiện nay có thể còn cần phải học hỏi các thế hệ đi trước là sự trải nghiệm và khả năng thích ứng khi điều kiện và môi trường kinh doanh có biến động.

VN cũng đang phấn đấu đạt mục tiêu tỷ lệ nữ làm chủ DN đạt 30% vào năm 2015 và 35% trở lên vào năm 2020.

 

Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào đội ngũ nữ doanh nhân trẻ, họ thực sự là những người đầy nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin và đã được trang bị khá đầy đủ về kiến thức chuyên môn của lĩnh vực ngành nghề kinh doanh cũng như các kỹ năng mền và ngoại ngữ.

– Tuy nhiên trên thực tế, vẫn có rất nhiều DN do phụ nữ làm chủ đang gặp nhiều khó khăn, thời gian tới VCCI sẽ có những hỗ trợ như thế nào để giúp các DN này phát triển?

Đúng là hiện nay, trước sóng gió của thị trường,  bên cạnh các doanh nhân nữ vẫn tiếp tục trụ vững và phát triển thì còn nhiều DN đang gặp khó khăn. Phần lớn các DN do nữ làm chủ vẫn là những DNNVV, thậm chí là siêu nhỏ, họ hạn chế về tiếp cận công nghệ, kỹ thuật cũng như năng lực quản trị, điều hành… Vì vậy, trong thời gian tới, VCCI và Hội đồng doanh nhân nữ VN sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức trong và ngoài nước để hỗ trợ cho sự phát triển của cộng đồng DNVN nói chung và các doanh nhân nữ nói riêng.

– Xin cảm ơn ông!

Bà Nguyễn Thị Doan – Phó Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam:
Bản lĩnh Bà Trưng, Bà Triệu

Hiện nay, điều kiện sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn, đòi hỏi các nữ doanh nhân thể hiện tốt  hơn bản lĩnh của con cháu Bà Trưng, Bà Triệu, tiếp tục thực hiện việc tái cấu trúc hoạt động của DN, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, quan tâm, chăm lo nhiều hơn đến lợi ích vật chất, tinh thần của người lao động, thực hiện tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước… Bên cạnh đó, không ngừng đổi mới công nghệ, nâng cao trình độ quản lý, xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp, giữ vững chữ tín trong sản xuất kinh doanh, tăng cường đầu tư nghiên cứu nhằm tăng năng suất  lao động, đổi mới nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, phục vụ tốt nhu cầu thị trường, cùng Nhà nước chăm lo tốt hơn chính sách an sinh xã hội.

Bà Victoria Kwa kwa – Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) ở VN:
Hãy bắt đầu bằng tất cả những gì mình có

Những DN do phụ nữ làm chủ vẫn chưa vượt qua được quy mô siêu nhỏ, các hoạt động thường ở quy mô nhỏ, không chính thức, tập trung vào lĩnh vực thương mại, lợi nhuận thấp… Nhìn chung, hầu hết lao động nam giới không muốn chủ là phụ nữ, nhưng nếu họ ngưỡng mộ khả năng của phụ nữ, ý nghĩ tiêu cực đó sẽ dần biến mất. Thực tế, người phụ nữ hoàn toàn có thể thành công nếu họ muốn và nỗ lực. Đừng bao giờ nghĩ rằng không thể làm kinh doanh vì không có vốn, điều cần là kiến thức và kinh nghiệm. Đừng khởi đầu bằng những thứ lớn lao mà hãy bắt đầu từ những điều nhỏ bé và bằng tất cả những gì mình có, tích lũy kinh nghiệm và hoạt động hiệu quả. Công việc kinh doanh sẽ phát triển cùng với kiến thức và kinh nghiệm của bạn. Vấn đề không phải là vốn, một khi bạn chứng minh được bản thân, nguồn vốn sẽ tự tìm đến bạn.

Bà Trần Thị Tuyết Minh – Chủ tịch Hội đồng doanh nhân nữ VN:
Cần sự sẻ chia của gia đình và xã hội

Ngày nay, trong bất cứ lĩnh vực nào, một ngành nghề nào cũng có sự đóng góp không nhỏ của phụ nữ. Rất nhiều DN do nữ làm chủ đã tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động, đóng góp cho ngân sách nhà nước mỗi năm nhiều tỷ đồng, từng bước khẳng định vị trí trong nước cũng như trên trường quốc tế. Các doanh nhân nữ dù kinh doanh ở thành thị hay nông thôn, miền núi hay đồng bằng, DN lớn hay vừa và nhỏ … đều nỗ lực cống hiến vì mục tiêu tạo công ăn việc làm, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội.

Thế nhưng sự thành công của người phụ nữ dường như luôn phải đánh đổi. Vì vậy, các DN nữ rất cần sự động viên, chia sẻ, hỗ trợ và tạo điều kiện của gia đình và xã hội để họ tự tin tiến bước trên con đường kinh doanh mà mình đã chọn.

Quốc Anh thực hiện

D Đ D N

bang gia o to

Free Ads sa`i go`n tiê´p thi? - khuyê´n ma~i - doanh nghiê?p

Bạn nên đọc

Honda Civic 2019 dành cho thị trường Mỹ có gì?

Honda Sensing và các hệ thống hỗ trợ người lái sẽ trở thành các trang …

%d bloggers like this: